Mẹ nên biết về tâm lý con trai tuổi 16

Chia sẻ

Nuôi dạy một đứa con không hề dễ, đặc biệt khi chúng bắt đầu bước vào tuổi ẩm ương, lại là con trai, chẳng bao giờ thủ thỉ với mẹ như con gái, điều này khiến các bậc làm cha mẹ lại càng khó khăn trong việc thấu hiểu tâm lý con trai tuổi 16.

Tâm lý con trai tuổi 16

Tâm lý con trai tuổi 16

1. Con sẽ tỏ ra chẳng quan tâm gì đến gia đình, bạn bè hay việc học

Con sẽ tỏ ra chẳng quan tâm gì đến gia đình, bạn bè hay việc học, ngay cả khi trong lòng quan tâm rất sâu sắc. Con trai tuổi dậy thì là vậy.

Tâm lý con trai tuổi 16

Tâm lý con trai tuổi 16 – Tỏ ra lạnh lùng không quan tâm đến ai hay thứ gì

Chúng đang học cách tránh bộc lộ tình yêu, nỗi sợ hãi, nỗi buồn, thậm chí ngay cả khi cực kỳ hào hứng với một vấn đề nào đó chúng cũng cố che giấu. Chúng cực hào hứng, thích thú với những sự việc xung quanh, nhưng đôi khi phải học cách làm mặt lạnh cool ngầu giống mấy anh zai trong phim Mỹ, hay chúng cũng giấu giếm những sở thích cỏn con của mình, đôi khi đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình cũng lén lút, giấu giếm không muốn cho cha mẹ biết, bạn bè lại càng không. Đây là tâm lý con trai tuổi 16 với thứ áp lực mang tên “phải cư xử như đàn ông”.

Tâm lý con trai tuổi 16

Tâm lý con trai tuổi 16 – Cố gắng cư xử như những người đàn ông trưởng thành

Vào những lúc như này, việc luôn uôn ủng hộ con và năng cùng con trò chuyện là cách cha mẹ giúp con trai tuổi này phát triển được thành người đàn ông mạnh mẽ, toàn diện, được sống làm chính mình và không ngại bộc lộc cảm xúc.

Xem thêm:  Chia sẻ 4 cách kiềm chế cảm xúc khi dạy con hiệu quả

Xem thêm:

2. “Con trai ít phức tạp hơn”? Còn lâu mới đúng!

Bạn có con trai và luôn nghĩ rằng con trai sẽ dễ dàng hơn con gái nhiều. Nhưng sự thật không phải vậy. Con trai hay con gái thì thế giới của chúng cũng phức tạp như nhau, cũng có những động cơ xã hội, vai trò xã hội, mạng lưới giao tiếp bạn bè chứa đựng trong đó những điều trân quý và cả xung đột, mâu thuẫn, nhất là những đứa trẻ trong cái độ tuổi “dở dở ương ương”.

Tâm lý con trai tuổi 16

Tâm lý con trai tuổi 16 – Không hề đơn giản hơn con gái đâu

Việc thấu hiểu tâm lý con trai tuổi 16 khiến bạn không chỉ hiểu con trai mình hơn, mà còn cùng con trải qua giai đoạn này, dạy dỗ con cách trưởng thành, trở thành người đàn ông mạnh mẽ, toàn diện.

Xem thêm:

3. Cha mẹ thường nghĩ con trai mình không có xung đột trong quan hệ xã hội vì chúng chẳng bao giờ hỏi xin sự giúp đỡ

Với tâm lý con trai tuổi 16, tâm lý của lũ trẻ con mới lớn, bọn con trai tuổi teen tin rằng mâu thuẫn của chúng với bạn bè sẽ chẳng hề khá hơn, thậm chí còn tồi đi nếu có sự can thiệp của người lớn. Cho nên khi gặp vấn đề, chúng thường không nói, tỏ vẻ không quan tâm (vì bộc lộ rằng mình đau khổ chẳng được đàn ông cho lắm!).

Tâm lý con trai tuổi 16

Tâm lý con trai tuổi 16 – Cảm thấy ngại ngùng khi bộc lộ cảm xúc

Một trong những cách thông minh để khơi gợi con trai mở lòng kể chuyện xung đột là hãy nói thật ngắn gọn trong lúc đang đánh điện tử với con, giống với cách mà hai người bạn giao tiếp với nhau.

Xem thêm:  Hội Chứng Generalized Anxiety Disorder (GAD) – Rối Loạn Lo Âu Toàn Thể

Xem thêm:

4. Điện tử là một phần trong “giao lưu văn hóa” của con trai tuổi teen…

Tâm lý con trai tuổi 16

Tâm lý con trai tuổi 16 – gắn liền với trò chơi điện tử

Đúng vậy đấy, đó là trò chơi điện tử, và cha mẹ hiếm khi đưa ra câu hỏi đúng đắn về thú vui này của chúng. Trong những nỗ lực nhằm điều tiết lại thú chơi game của con, cha mẹ thường chỉ tập trung vào việc đưa ra các giới hạn mà chẳng hiểu gì về các trò con đang chơi cả. Đôi khi cha mẹ có thể ngồi chơi game cùng con, để hiểu tâm lý con trai tuổi 16, trò chuyện cùng con, và nghe con kể những câu chuyện khó nói ngay trong lúc chơi điện tử cùng con.

Xem thêm:

5. Hình ảnh “đen” là điều không thể tránh, tốt nhất là nói chuyện với con

Thời đại này, ngay cả ở lứa tuổi còn rất nhỏ bọn trẻ đã học được cách tìm kiếm thông tin trên mạng. Tâm lý con trai tuổi 16 hì với những băn khoăn về cơ thể, về giới tính, trẻ sẽ tìm kiếm thông tin là lẽ đương nhiên.

Tâm lý con trai tuổi 16

Tâm lý con trai tuổi 16 – Nhất định sẽ tìm hiểu về chuyện “ấy”

Ngay cả những bậc cha mẹ tốt nhất cũng khó lòng kiểm soát hết mọi ngóc ngách trong cuộc sống của con. Và bạn không thể nói chuyện giáo dục giới tính với con mà không đề cập đến những hình ảnh khơi gợi đầy trên mạng. Quan trọng là bạn tiếp cận vấn đề theo cách nào, đừng vội cho rằng con tò mò xem những hình ảnh ấy tức là đã hư hỏng.

Xem thêm:  Bốn kiểu người hướng nội có thể bạn chưa biết!

Xem thêm:

6. Muốn giao tiếp với con hiệu quả cần tinh tế

Sớm được “huấn luyện” rằng không nên chia sẻ thái quá, nên con trai tuổi này thường khó chịu trước những dấu hiệu nhiệt tình quá mức của cha mẹ – quá nhiều câu hỏi, quá nhiều tình cảm sướt mướt.

Tâm lý con trai tuổi 16

Tâm lý con trai tuổi 16 – Cần sự tinh tế khi giao tiếp với những đứa trẻ ở độ tuổi này

Con trai tuổi này sẽ không nói chuyện với những người mà chúng cho rằng đang muốn điều khiển mình hoặc đang ứng xử thái quá, bất kể họ có động cơ tốt hay không.

Cho nên, để thuyết phục con chia sẻ nhiều hơn với bố mẹ, tốt nhất bạn nên tỏ ra tôn trọng ranh giới của con, quan trọng hơn cả là đừng cố thay con giải quyết, sửa chữa mọi rắc rối.

Quay trở lại trang chủ: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ