Cần lưu ý gì về tâm lý con trai tuổi 15

Chia sẻ

15 tuổi – các cậu con trai đã bước vào giai đoạn giữa của lứa tuổi thiếu niên. Tâm lý con trai tuổi 15 và sự phát triển là rất quan trọng trong đời người. Không qua giai đoạn này, con trai không thể thoát ra khỏi tuổi trẻ để bước vào giai đoạn trưởng thành. Lứa tuổi này được coi là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn.

Tâm lý con trai tuổi 15

Tâm lý con trai tuổi 15 – Giai đoạn biến đổi từ trẻ con thành người lớn

Để dạy giáo lý cho lứa tuổi này đạt hiệu qủa, cha mẹ cần nắm bắt tâm lý con trai tuổi 15, đưa ra những phương pháp giảng dạy thích ứng. Đặc tính tâm lý chung của lứa tuổi này là duy ngã (quy hướng về mình), tình cảm và mơ mộng.

1. Tư tưởng con trai tuổi 15

Tâm lý con trai tuổi 15 thường có tính chủ quan. Các bạn sẽ chỉ đón nhận chân lý nếu thấy nó liên quan đến mình như đáp ứng ước vọng, giải đáp âu lo. Cùng với đó, các bạn luôn mơ ước lý tưởng đẹp, dễ xa thực tế: điều mơ ước quan trọng hơn thực tế. Lứa tuổi này coi sự thật là cái lý tưởng đòi hỏi chứ không phải là cái đã xảy ra thật. Các em thường hướng về tương lai, ít chú trọng đến thực tế của đời sống.

Tâm lý con trai tuổi 15

Tâm lý con trai tuổi 15 – hướng về những thứ tốt đẹp

Ngoài ra, tâm lý con trai tuổi 15 dễ bị cảm phục bởi những gì cao đẹp. Không chỉ riêng các bạn nữ, các bạn nam trong độ tuổi này cũng sẽ hay ngưỡng mộ gương anh hùng, thích thần tượng hóa những người như cầu thủ bóng đá, tài tử điện ảnh, ca kịch, diễn viên, người mẫu…

Xem thêm:  Hiệu ứng Gió Nam

Tư tưởng các bạn luôn đượm tình cảm, quá tuyệt đối và hay thay đổi: điều gì hợp thì khen, điều không ưa thì chê. Có khi đang khen bỗng quay ra chê, đang phấn khởi đột nhiên thất vọng. Các bạn cũng sẽ hay phê bình, chống đối. Nhưng những phê phán của lứa tuổi này còn bị tình cảm chi phối rất nhiều.

Tâm lý con trai tuổi 15

Tâm lý con trai tuổi 15 – Hướng về chủ nghĩa cá nhân nhiều hơn

Ở thời điểm này, các bạn nam cũng bắt đầu “xa cách” bố mẹ mình hơn, những thay đổi về cấu trúc của cơ quan phát âm dẫn đến hiện tượng vỡ giọng là thỉnh thoảng giọng bạn lại the thé hoặc nghe như bị vỡ khi nói. Điều này làm cho nhiều bạn trai thấy xấu hổ vì nó thường đến rất bất ngờ và không thể lường trước. Sự thay đổi về nội tiết tố và nhiều yếu tố khác làm xuất hiện mụn trứng cá, nó thường làm các bạn mất tự tin.

Xem thêm: 

2. Tình cảm con trai tuổi 15

Ở tâm lý con trai tuổi 15, các em đang ở lứa tuổi dậy thì, nên đa cảm, mơ mộng. Vì ở độ tuổi này, các bạn trai bắt đầu có tình cảm đặc biệt với một bạn nữ nào đó trong lớp, hay hoc chung trường. Bạn ấy sẽ có những buổi hẹn hò đầu tiên, tình yêu tuổi mới lớn cũng có nhiều cung bậc cảm xúc.

Tâm lý con trai tuổi 15

Tâm lý con trai tuổi 15 – Tình cảm đặc biệt với bạn khác phái

Sự tò mò về giới tính, tình dục cũng không thể thiếu trong tâm lý con trai tuổi 15. Đây là giai đoạn có ý thức phân biệt người khác giới, biến đổi về sinh lý dẫn đến biến đổi về tâm lý, ý thức được sự khác nhau giữa hai giới, bắt đầu có thái độ né tránh bạn khác giới. Khi không né tránh được thì thẹn thùng, xấu hổ. Trong giai đoạn này thân thể đã phát triển đến mức gần như người lớn, chính vì vậy, các bạn nam sẽ thích đến gần con gái, nảy sinh tình cảm và mến mộ nhau.

Xem thêm:  Con Trai Yêu Lâu Dễ Lạnh Nhạt, Con Gái Yêu Lâu Dễ Lụy Tình!

Khi con trai nói rằng mình thích bạn nào đó, bố mẹ đừng cấm con yêu mà nên hướng cho con nên giữ gìn sự trong sáng của tình yêu tuổi học trò. Khi cần thiết cha mẹ có thể trở thành chuyên gia tình yêu giúp con gỡ rối…

Xem thêm: 

3. Các hành động của con trai tuổi 15

Tâm lý con trai tuổi 15 luôn thích biểu dương sức mạnh. Tâm lý “muốn là người lớn, coi mình là người lớn” được các bạn nam thể hiện rất rõ ràng, không muốn cha mẹ quan tâm, hỏi han hay chăm sóc quá mức, muốn tự mình làm lấy mọi việc.

Các bạn nam ở lứa tuổi này sẽ không thích làm những việc quen thuộc và bình thường do người lớn giao cho. Ngược lại, trước một công việc thật sự mới lạ, hứa hẹn nhiều khó khăn và đòi hỏi trách nhiệm cao, thì các em lại thích thú và sẵn sàng đảm nhận.

Tâm lý con trai tuổi 15

Tâm lý con trai tuổi 15 – muốn đương đầu với thử thách

Cá tính của các bạn nam cũng được thể hiện rõ ở ý thức về sở thích, sở trường của mình, vì tự ý thức được như thế nên tính tự giác cũng được nâng cao nhanh chóng, nôn nóng tìm kiếm cái cốt lõi của cuộc sống.

Xem thêm:  3 Sự thật thú vị về tâm lý con trai khi nhắn tin

Trong giai đoạn này, tâm lý con trai tuổi 15 đôi khi còn có những quyết định “táo bạo” hơn nhiều để chứng tỏ mình là một người lớn thực thụ như: thích làm những việc mình thích, lười học, thích đi chơi, hút thuốc lá, uống rượu bia, chơi cờ bạc, đua xe máy.

Tâm lý con trai tuổi 15

Tâm lý con trai tuổi 15 – Sự bùng nổ của thời kỳ phản nghịch

Có thể nói , tâm lý con trai tuổi 15 là thích tự thể hiện bản thân, thể hiện sức mạnh, và thường có những hành động bộc phát khó kiểm soát. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này cần chú ý hơn về cách cư xử, xử lý của các con nhà mình để còn biết nói chuyện và tâm sự với con, khuyên bảo để các con để các con sau này sẽ trở thành người tốt và giúp ích cho Xã Hội.

Quay về trang chủ: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ