Hội Chứng Mất Ngủ – Nguyên Nhân Của Suy Giảm Trí Nhớ

Chia sẻ

Hội chứng mất ngủ hay còn gọi là khó ngủ với tên tiếng anh là : Insomnia, sleeping .Hội chứng này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của bệnh nhân. Mất ngủ hay khó ngủ cũng thuộc nhiều dạng: Khó đi vào giấc đầu, dễ tỉnh giấc, ngủ không sâu, hay giật mình và thậm chí là thức trắng đêm… Hội chứng mất ngủ thường xảy ra ở người lớn tuổi. Tuy nhiên gần đây hội chứng này lại có xu hướng trẻ hóa với tỷ lệ người mắc phải ngày một nhiều.

Giới thiệu về Hội chứng mất ngủ.

Mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên để gom vào nhóm tâm lý học thì những ai mất ngủ lâu năm và cảm thấy giấc ngủ khó khăn thì sẽ được liệt kê thuộc Hội chứng mất ngủ-Insomnia.

Mất ngủ chia làm hai trạng thái chính: Mất ngủ tạm thời và mất ngủ mãn tính. Có rất nhiều trường hợp mất ngủ dẫn đến các bệnh lý liên quan về não bộ, Tim mạch, gan, hệ tiêu hóa…. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan mật thiết của giấc ngủ đến với sức khỏe của con người. Bởi khi bộ não đi vào trạng thái ngủ sâu đây sẽ là thời điểm để các bộ phận, cơ quan trên cơ thể hồi phục sau một ngày làm việc vất vả. Do đó nếu không đảm bảo một giấc ngủ tốt cơ thể sẽ trì trệ tương tự như một cỗ máy hoạt động quá công suất.

Xem thêm:  Chứng rối loạn tinh thần của 5 thiên tài lịch sử

Xem thêm:

“Sự Im Lặng Của Bầy Cừu” Sự Đáng Sợ Của Nhân Cách Bị Biến Đổi

Bí Mật Của Sự Khan Hiếm

.  Hội chứng mất ngủ - Insomnia

Mô tả chi tiết.

Người mắc phải Hội chứng mất ngủ-Insomnia. sẽ khó có được một giấc ngủ dài và sâu. Họ thường xuyên trằn trọc mà không thể đi vào giấc ngủ hoặc ngủ được nhưng giấc ngủ chỉ kéo dài 2 đến 3 tiếng/ 1 đêm. Nếu cuộc sống có nhiều khó khăn hoặc căng thẳng kéo dài thì cũng là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng nặng đến việc khó ngủ.

Hội chứng mất ngủ - Insomnia

Cách điều trị hội chứng mất ngủ.

Mất ngủ nhiều khả năng là do tâm lý. Lâu dần đồng hồ sinh học trong cơ thể tự tạo một thói quen “khó ngủ”. Vì thế trước tiên cần giải tỏa tâm lý, tránh căng thẳng, stress trong ngày. Không tiếp xúc với máy tính, điện thoại quá nhiều. Cố gắng thư giãn bằng việc ngồi thiền, tập yoga hoặc đọc sách. Nếu hội chứng kéo dài nên đến các phòng khám chuyên khoa tâm thần để được điều trị dứt điểm và đúng cách.

Hội chứng mất ngủ-Insomnia hiện nay xảy ra rất nhiều, không chỉ ở người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi với áp lực cuộc sống ngày càng nặng thì việc khó đi vào giấc ngủ là điều dễ thấy. Cho nên để vấn đề khó ngủ không trở thành hội chứng tâm lý hãy tự tạo cho mình thói quen ngủ đúng giờ theo một chế độ sinh hoạt khoa học và lành mạnh.

Xem thêm:  Cách lựa quà tặng người yêu theo 12 cung hoàng đạo

Trở Về Trang:Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *