Bí Mật Của Sự Khan Hiếm

Chia sẻ

Sự khan hiếm là gì? Đây là khái niệm mà không phải ai cũng hiểu hết. Tên tiếng anh của nó là scarcity. Nó biểu thị cho mối quan hệ giữa tính có hạn và tính vô hạn trong bất cứ một lĩnh vực nào? Như kinh tế, hàng hóa, dịch vụ, sinh học, tài nguyên,…Mối quan hệ tương quan giữa hai yếu tố này sẽ cho thấy khan hiếm ở mức độ nào?

Do vậy, trong bất cứ lĩnh vực nào cũng sẽ có yếu tố này?  Chỉ là ít hay nhiều trong các mối quan hệ giữa cái hữu hạn và cái vô hạn. Bài viết hôm nay sẽ nói về việc khan hiếm trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ. Đây là lĩnh vực cốt lõi chịu sự tác động lớn của vấn đề này.

Tại sao cần có sự cân nhắc về mức độ khan hiếm trong bất cứ lĩnh vực nào?

Trong hàng hóa và dịch vụ, khan hiếm thể hiện khi hàng hóa được xác định với mức giá quy về bằng không? Trong khi đó, nhu cầu thì tăng cao và lớn hơn rất nhiều so với lượng cung cấp có thể đưa ra. Từ đó, sự khan hiếm sẽ xảy ra. Nếu xét theo yếu tố này thì bất cứ loại dịch vụ, hàng hóa nào cũng đều xảy ra tình trạng này.

Xem thêm : 

Xem thêm:  Kiềm chế cảm xúc và 4 lợi ích không thể phủ nhận

Bởi không phải nguồn hàng hóa, dịch vụ nào cũng có đủ nguồn lực để phục vụ cho việc sản xuất. Ngoài ra, các yếu tố khác như công nghệ, máy móc, kỹ thuật và kỹ năng của người lao động cũng tác động rất lớn đến vấn đề này. Tỷ lệ đó cũng sẽ có thay đổi và không thể đáp ứng được nhu cầu mà con người mong muốn.

Tuy nhiên, nếu con người có đầy đủ các điều kiện để đáp ứng cho việc sản xuất các loại hàng hóa, dịch vụ nhiều hơn thế so với nhu cầu thực tế cần dùng. Thì việc khan hiếm sẽ không hề diễn ra. Chỉ khi giả sử như mức giá mà sản phẩm đưa ra bằng không. Trong khi nhu cầu của con người là không có. Như vậy vẫn được đánh giá có sự khan hiếm xảy ra.

Sự khan hiếm

Cách xử lý sự khan hiếm

Cần phải có sự xác định rõ ràng các nguồn sự lực khan hiếm. Bởi nó là cơ sở để giúp con người xác định được chính xác mức độ cũng như khả năng sản xuất của mình. Do vậy, cần có sự rõ ràng về đường giới hạn này để có kế hoạch sản xuất sao cho phù hợp.

Xem thêm : Bạn Là Người Thông Minh Về Cảm Xúc ?

Nếu như không có sự xác định về các nguồn nhân lực này thì việc sản xuất sẽ không hiệu quả. Đó là một dạng của khan hiếm nhân tạo. Do con người làm ra khi không tính toán và cân nhắc chính xác các yếu tố liên quan đến sản xuất. Chính vì vậy, để tránh xảy sự khan hiếm, con người cần phải cân nhắc giữa số lượng nhân công, số lượng máy móc, thiết bị và cơ sở hạ tầng có thể sử dụng trong việc sản xuất là bao nhiêu? Tránh gây lãng phí cũng như thiếu hụt nguồn nhân vật lực cần thiết để không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Xem thêm:  10 Dấu Hiệu Quan Trọng Giúp Phụ Huynh Phát Hiện Bệnh Trầm Cảm Ở Trẻ Em

Quay Về Trang:  Tâm Lý Học Hiện Đại 


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *