Hội chứng Erotomania- Căn Bệnh Ảo Tưởng Về Tình Yêu


Hội chứng Erotomania là một dạng biểu hiện tâm lý hoang tưởng tình yêu. Người bệnh tin chắc rằng có một người nào đó đang yêu mình tha thiết, cuồng nhiệt

Giới thiệu hội chứng Erotomania

Hội chứng Erotomania còn gọi là “xung đột thỏa dục”, người bệnh mắc phải chắc chắn rằng có một người nào đó, đang bí mật yêu họ rất tha thiết.

Xem thêm:

Các bệnh nhân thường cho rằng những người yêu họ làm người hâm mộ bí mật, thể hiện thông qua các tín hiệu, dấu hiệu đặc biệt cùng nhiều thông điệp khác. Đối tượng người bệnh cho rằng yêu họ đa số là những người nổi tiếng, những người có địa vị cao, đặc biệt được chú ý trong xã hội.

Erotomania được xem là dạng bệnh bí ẩn, các nhà khoa học chưa tìm được nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng việc thiếu thốn tình cảm thời thơ ấu dễ dẫn đến căn bệnh này.

hội chứng Quasimodo

Mô tả triệu chứng của hội chứng Erotomania

Thuật ngữ Erotomania được bác sĩ tâm thần Pháp Gaëtan Gatian de Clérambault, đưa ra trong năm 1921. Chính vì thế, hội chứng còn có tên de Clerambault. Đây là chứng rối loạn khó cưỡng lại, cho dù người mà người bệnh cho rằng yêu họ đã từ chối và khẳng định không yêu thương họ

Xem thêm:  44 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT VỀ GIẤC NGỦ

Xem thêm:Tương Hỗ- Tính Thuyết Phục Hay Đỉnh Cao Của Sự Lừa Dối

Mắc hội chứng này, người bệnh bị ám ảnh về tình yêu mãnh liệt của người khác với mình và cảm thấy mọi hành động của người đó đều hướng đến thể hiện tình cảm. Bệnh nhân tự hào và thấy thích thú khi nhận thấy, ảo tưởng thấy tình yêu mà đối tượng họ nhắm đến được thể hiện. Đồng thời, họ còn có thể gây hấn, gây xung đột với các mối quan hệ khác tiếp cận với đối tượng.

Sau khi ảo tưởng, người bệnh có thể quấy rối, rình rập, theo dõi đối tượng của mình; gây nguy hiểm. Các hành động như thể họ đang yêu nhau như gửi hoa, thư tình, điện thoại,… đều có thể xảy ra. Một số trường hợp xảy ra thường xuyên, thái quá, trong trạng thái kích động. Họ có thể tưởng tượng và hành động bất kì điều gì mà họ cho rằng có ích, có thể gây ấn tượng với đối tượng yêu thương của mình.

hội chứng Quasimodo

Cách điều trị hội chứng Erotomania


Điều trị Erotomania khá khó khăn vì ảnh hưởng của bệnh rất phức tạp. Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ ảnh hưởng bệnh mà có phương pháp điều trị thích hợp. Phương pháp trị liệu tâm lý và thuốc hỗ trợ chống loạn thần là phương pháp tối ưu nhất. Việc duy trì lâu dài, liên tục trị liệu sẽ giúp người bệnh thuyên giảm và có thể dứt điểm bệnh.

Xem thêm:  6 Điều Cần Biết Để Hiểu Về Sự Cô Đơn

Xem thêm: Hội Chứng Tự Kỷ – Autism Spectrum Disorder

Hội chứng Erotomania là dạng bệnh lý khá nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh lý này có thể được giải quyết nhờ kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Cần phát hiện sớm và chữa trị hợp lý để sớm giúp người bệnh vượt qua trạng thái tâm lý tiêu cực này.

Về Trang Chủ: TÂM LÝ HỌC HIỆN ĐẠI


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *