Tương Hỗ- Tính Thuyết Phục Hay Đỉnh Cao Của Sự Lừa Dối

Chia sẻ

Trong cuộc sống thì sự tượng trợ giúp đỡ lẫn nhau là một điều rất cần thiết. Nếu chúng ta vui vẻ cho đi thì cũng sẽ được nhận lại những gì xứng đáng. Đặc biệt điều này cũng đã được áp dụng trong lĩnh vực marketing. Vậy tương hỗ (Reciprocity)là gì tại sao chúng tại áp dụng được trong việc kinh doanh thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nào.

Tương hỗ (Reciprocity) là gì?

Tương hỗ là một hiệu ứng tâm lý đã được lý giải trong cuốn sách của tiến sĩ Robert Cialdini. Nó cơ bản được lý giải như là tâm lý của sự thuyết phục. Bình thường nếu như bạn thuyết phục họ bằng lời nói thôi thì chưa đủ mà nó còn cần phải đi đôi với hành động. Khái niệm này được giải thích rất đơn giản như sau nếu bạn cho đi một điều gì đó thì tự nhiên người ta cũng muốn làm điều gì đó để giúp đỡ bạn.

Mô tả chi tiết về sự tương hỗ (Reciprocity)

Để hiểu sâu hơn về tương hỗ (Reciprocity) chúng ta sẽ lấy một ví dụ thực tế trong cuộc sống hằng ngày. Đơn giản khi chúng ta đi ăn tại một nhà hàng nào đó khi họ đưa cho chúng ta một hóa đơn kèm một chiếc kẹo thì đó cũng chính là một trong những sự tương hỗ mà chúng ta đang nói đến. Vì khi nhân viên đưa cho bạn một hóa đơn không có kèm theo kẹo. Thì tất nhiên bạn sẽ trả tiền theo đúng hóa đơn cũng như dịch vụ mà nhà hàng cung cấp cho bạn. Nhưng khi họ kèm theo một chiếc kẹo thì tỉ lệ tiền tip mà nhà hàng nhận được sẽ tăng lên đến 3,3%. Và khi nhân viên đưa 2 hoặc 3 chiếc kẹo thì con số sẽ tăng đến 20% thật là đáng kinh ngạc phải không nào. Đó chính là sự tương hỗ giúp đỡ cho đi và nhận lại trong tâm lý của mỗi con người.

Xem thêm:  Phương Pháp ‘Cắt Giảm’ Cuộc Sống, Muốn Ít Để Được Nhiều

Xem thêm:

hiệu ứng Tương hỗ (reciprocity)

Ứng dụng của sự tương hỗ đối với marketing (Reciprocity)

Thường thì trong marketing họ sẽ có rất nhiều cách để tận dụng tương hỗ (Reciprocity) . Thêm một ví dụ nữa rất thực tế mà bạn cũng thường xuyên gặp phải đó chính là những khóa dạy anh văn miễn phí cho những sinh viên cần lấy lại căn bản trong vòng 1 tháng chẳng hạn. Thì sau khi khóa học kết thúc những học viên cũ đó sẽ vẫn tiếp tục đăng ký các khóa học đang có tại trung tâm để nâng cao thêm trình độ của mình. Từ việc bạn có thể cho đi những thứ mà bạn tưởng chừng như đơn giản nhất như là một chiếc áo mưa, một chiếc clip hướng dẫn về vấn đề mọi người đang quan tâm, hay đơn giản là một ebook độc quyền. Thậm chí là vài chiếc kẹo nhỏ như ở ví dụ trên là bạn đã mang lại một hiệu quả thực sự và lâu dài rồi. Với điều kiện bạn chỉ cần chắc chắn rằng bạn đang cho đi một thứ miễn phí trước khi bạn muốn được nhận lại từ người khác.

Trở về trang : Tâm Lý Học Hiện Đai


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *