Rối Loạn Lưỡng Cực – Nguyên Nhân Chính Của Bệnh Trầm Cảm.


Hội chứng rối loạn lưỡng cực còn được biết đến với tên tiếng anh là: Bipolar disorders ( viết tắt RLLC) thuộc một loại bệnh lý tâm thần thường gặp khá nhiều trong xã hội hiện đại. Thật ra để dễ hiểu thì chúng ta có thể xem rối loạn lưỡng cực chính là việc cảm xúc, tâm trạng lẫn hành vi thay đổi đột ngột nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Việc này khiến bệnh nhân không kiểm soát được cảm xúc của bản thân

Giới thiệu về hội chứng rối loạn lưỡng cực

Biểu hiện đặc trưng thường thấy của hội chứng rối loạn lưỡng cực chính là sự thay đổi rõ rệt dễ nhận thấy về mặc cảm xúc. Sự thay đổi này diễn tiến theo từng giai đoạn. Đối với người mắc hội chứng rối loạn lưỡng cực đôi lúc họ sẽ mang những trạng thái cảm xúc thái quá, giống như việc hưng phấn quá độ hoặc buồn sầu quá mức với một sự việc nhỏ. Nhiều trường hợp chúng ta có nhận định lầm tưởng rằng rằng họ quá nhạy cảm hoặc bốc đồng.

Hội Chứng rối loạn lưỡng cực-Bipolar disorders thường được bắt đầu với một giai đoạn trầm cảm và tiếp theo giai đoạn hưng cảm sẽ đến sau vài tháng hoặc lâu hơn (thậm chí là vài năm). Tuy nhiên có khá nhiều trường hợp hội chứng xuất hiện ngay thời điểm trầm cảm, được thể hiện như một “trạng thái hỗn hợp” . Đôi khi hội chứng xuất hiện cũng không rõ nguyên nhân và thời điểm bắt đầu. Có rất nhiều trường hợp tìm thấy bệnh nhân thuộc hội chứng này lạm dụng bia rượu và các chất kích thích để kiểm soát tinh thần. Điều này rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Xem thêm:  Hiệu Ứng Ám Ảnh Về Mất Mát ( loss aversion)

Xem thêm:

Hội Chứng Rối Loạn Đa Nhân Cách

Hiệu Ứng Lời Tiên Tri Tự Đúng Pygmalion

Hội chứng rối loạn lưỡng cực - Bipolar Disorder

Mô tả chi tiết

Khi người mắc hội chứng rối loạn lưỡng cực-Bipolar disorders trong trạng thái hưng cảm (hay còn gọi là mania) sẽ có các biểu hiện quá mức như những cảm giác phấn chấn, hạnh phúc, vui vẻ bất ngờ. Ngược lại nếu người bệnh nằm ở giai đoạn trạng thái trầm cảm (gọi là depression) sẽ có biểu hiện trầm uất, đau khổ hoặc buồn rầu. Cũng có nhiều khả năng 2 loại cảm xúc này được trộn lẫn vào nhau

Hội chứng rối loạn lưỡng cực - Bipolar Disorder

Xem thêm: Thực Trạng …Anh Hùng Bàn Phím Của Giới Trẻ Hiện Nay

Cách điều trị

Đối với trường hợp bệnh nhân có các cảm xúc thái quá nên sử dụng thuốc dưới dạng trầm cảm được sự chỉ định của y bác sĩ. Đa số những ai rơi vào hội chứng rối loạn lưỡng cực sẽ không tự mình nói ra. Cho nên người nhà nên thường xuyên nói chuyện, tâm sự và tạo bầu không khí tích cực. Để giúp bệnh nhân ổn định tâm lý.

Hội chứng rối loạn lưỡng cực nếu nặng có thể sẽ khiến bệnh nhân tự gây thương tích cho mình hoặc trầm uất dẫn đến trầm cảm nặng, do đó cần đưa ra phương pháp trị liệu phù hợp và kịp thời.

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *