Hội Chứng Rối Loạn Đa Nhân Cách (Dissociative identity disorder – DID)

Chia sẻ

DID là hội chứng khó có thể dự đoán như các hiện tượng tâm lý khác và đối với mỗi bệnh nhân lại có những triệu chứng khác nhau. Hội chứng rối loạn đa nhân cách (Dissociative identity disorder – DID) có những triệu chứng gì và có ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh sẽ được tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hội chứng rối loạn đa nhân cách được biểu lộ bằng hình tượng nổi bật chính là nhân vật Trương Ba trong tác phẩm “Hồn Trương Ba da hàng thịt” nổi tiếng của nhà văn Lưu Quang Vũ. Khi hồn của Trương Ba nhập vào thân thể của anh hàng thịt. Từ đó, trong cùng 1 cơ thể anh hàng thịt lại có tới 2 bản thể tâm hồn, một là Trương Ba – một người học thức cao, từ tốn điềm đạm, và anh hàng thì – một kẻ vô học và thô tục. Từ đó hành vi của anh hàng thịt bị xáo trộn, lúc thì thô tục bặm trợn, lúc thì thư sinh nho nhã. Trong thực tế hiện nay thì hội chứng rối loạn đa nhân các đang gây nhiều tranh cãi trong nghiên cứu của nhiều nhà khoa học và còn có nhiều yếu tố chưa thể giải thích được.

Xem thêm:

Rối loạn đa nhân cách (Dissociative identity disorder - DID)

Theo như nghiên cứu của Hiệp hội tâm thần Hoa Kỳ thì DID là sự tồn tại của hai hoặc nhiều hơn những bản thể (identities) hoặc tính cách (personality) trong một con người, trong đó mỗi bản thể hoặc tính cách có lối nhận thức, liên hệ, và suy nghĩ về môi trường hoặc bản thân riêng rẽ liên tục kiểm soát hành vi. DID từ đó sẽ dẫn đến cho người bệnh triệu chứng trùng lặp tâm lý mà ở mỗi bệnh nhân lại rất khác nhau. Và các triệu chứng cụ thể của rối loạn đa nhân cách (Dissociative identity disorder – DID) là:

Xem thêm:  12 Dấu Hiệu Nhận Biết & Cách Trị "Rối Loạn Lo Âu Ám Ảnh Sợ"

– Trong suy nghĩ của người bệnh có ít nhất hai bản thể con người có thể chi phối liên tục nhiều hành vi và không thể kiểm soát được.

– Hiện tượng mất trí nhớ ngắt quãng ở người bệnh, có nghĩa là lúc thì người bệnh nhớ rất rõ hành vi của mình, nhưng có lúc thì lại không thể nhớ được hành vi đó. Và điều này lặp đi lặp lại.

– Các triệu chứng đều xuất hiện tạm thời rồi biến mất mà lý do không phải là do sử dụng thuốc hoặc hóa chất.

Rối loạn đa nhân cách (Dissociative identity disorder - DID)

Xem Thêm: Sự Thật Về Giấc Ngủ Và Sở Hữu ‘Giấc Ngủ Thông Minh’

Cách điều trị rối loạn tâm thần

Do những dấu hiệu của rối loạn đa nhân cách rất khó để dự đoán và chỉ xuất hiện dựa trên những dấu hiệu mơ hồ nên tìm cách điều trị hiệu quả vẫn là trở ngại lớn. Một trong số những phương pháp điều trị hiện nay để làm giảm sự ảo tưởng trong suy nghĩ người bệnh chính là thủ thuật thôi miên, gợi ý, kích thích tưởng tượng. Thời gian của liệu trình điều trị bệnh là trong vòng 4 năm và rất khó để có thể phục hồi hoàn toàn.

Hội chứng rối loạn đa nhân cách (Dissociative identity disorder – DID) có phương pháp điều trị nhưng vô cùng phức tạp, vì thế cần nhận được sự quan tâm của xã hội, nghiên cứu thêm về các hành vi và biểu hiện của người bệnh.

Xem thêm:  Hội chứng Fregoli- Bệnh Hoang Tưởng Về Ngoại Hình

Nguồn tham khảo

Trở về trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *