Hội Chứng Cryptomnesia- Căn Bệnh Mất Trí Đáng Sợ Mà Bạn Cần Biết.


 

Hội chứng Cryptomnesia là một hiện tượng lãng quên ký ức xuất hiện ở một số người. Họ không thể nhớ được một sự kiện cụ thể xảy ra trong thời điểm nào hay sự kiện đó xảy ra ở đời thực hay mơ

Giới thiệu hội chứng Cryptomnesia

Thông tin về hội chứng này do bác sĩ tâm thần học Flournoy đưa ra năm 1901. Hội chứng Cryptomnesia còn được biết với tên khác là hội chứng “hidden memory”- Ký ức ẩn giấu”. Đây là hiện tượng một người không thể xác định được ký ức của mình, trí nhớ của mình xuất phát từ đâu. Người bệnh sẽ không nhớ được, xác định được những sự kiện xảy ra với mình xảy ra trong thời gian nào, ở đâu và là thực hay mơ.

Xem thêm:

Hội chứng Cryptomnesia

Mô tả hội chứng Cryptomnesia

Người mắc chứng Ký ức ẩn giấu thường bị nhầm lẫn là mắc bệnh đãng trí. Bởi họ thường không nhớ các sự việc mà mình đã trải qua. Có thể nói một phần ký ức của người bệnh mắc Cryptomnesia  bị biến mất, bị lãng quên. Đây cũng được xem là một dạng suy giảm trí nhớ bệnh lý. Tuy nhiên, hội chứng khác với bệnh đãng trí ở chỗ người bệnh nhớ nhưng nhớ sai thông tin hoặc sai thời điểm thông tin đó. Trường hợp hay gặp là người bệnh nghĩ rằng mình nghĩ ra một ý tưởng mới, họ tưởng rằng đây là ý tưởng của họ nhưng trên thực tế, ý tưởng này đã có và của người khác kể lại cho họ. Người mắc hội chứng này có thể chia sẻ thông tin cho chính người đưa thông tin cho họ một cách nhiệt tình. Họ nghĩ rằng đối tượng đó chưa biết, chưa tìm hiểu về thông tin này.

Xem thêm:  5 Rối Loạn Về Mặt Tâm Lý Của Con Gái Tuổi 17-18

Xem thêm:  Hiệu Ứng Ám Ảnh Về Mất Mát ( loss aversion)

Giải thích tình trạng này, các nhà khoa học cho rằng người bệnh gặp trở ngại trong việc lưu trữ thông tin của bộ não. Các thông tin khi được lưu ở não sẽ được cất vào một nơi, sau đó tách ra khi chúng ta cần tìm lại, nhắc đến. Tuy nhiên, có những lúc việc nhớ lại của một số người có vấn đề, gặp trục trặc, bị rối loạn.

Hội chứng Cryptomnesia

Cách điều trị hội chứng Cryptomnesia

Nhiều người mắc hội chứng Ký ức ẩn giấu này trong cuộc sống, thông thường là ở biểu hiện nhẹ. Họ có thể chỉ quên đi một phần ký ức của mình, không thường xuyên và liên tục. Tuy nhiên đối với trường hợp mắc hội chứng này nặng nề, cần có phương pháp điều trị đúng đắn

Xem thêm: Hiệu ứng Westerners- Hành Vi Thao Túng Con Người

Người mắc hội chứng Cryptomnesia nặng nề cần được tư vấn, hỗ trợ tâm lý, gợi nhớ ký ức thường xuyên. Liệu pháp tâm lý là phương pháp tốt nhất để điều trị hội chứng này. Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể sử dụng thêm vài loại thuốc thần kinh để kích thích, hỗ trợ điều trị bệnh.

Về Trang Chủ:  Tâm Lý Học Hiện Đại


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *