Hiệu Ứng McGurk

Chia sẻ

Hình ảnh và âm thanh luôn luôn là 2 thứ đi đôi với nhau. Thường thì chúng ta sẽ tin tưởng vào những gì chúng ta nhìn thấy hơn là nghe. Nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Nhưng đôi khi âm thanh sẽ bị lấn át bởi não bộ và mắt thường. Đây chính là hiện tượng của hiệu ứng McGurk ( McGurk Effect). Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hiệu ứng này nào.

  • Giới thiệu về hiệu ứng McGurk

Với mỗi người thì khả năng thính giác sẽ giúp cho họ nghe được những âm thanh phát ra ở biên độ gần. Nhưng đôi khi âm thanh nó sẽ bị móp méo bởi do có sự can thiệp của mắt và não bộ. Nên thường khi nhắm mắt lại người ta sẽ nghe được âm thanh chính xác hơn. Thường những gì con người có thể nhìn được chúng sẽ đè lên những gì mà mình nghe được. Tại sao lại có sự việc như vậy xảy ra. Thì người ta gọi đây chính là hiệu ứng McGurk ( McGurk Effect).

  • Nội dung chi tiết về hiệu ứng McGurk

Hiệu ứng McGurk (McGurk Effect) được giải thích bởi một ví dụ thiết thực như sau. Tất cả mọi con người từ khi sinh ra và lớn lên đều phải nghe hàng chục lời nói và khẩu hình miệng đi đôi với lời nói đó. Kết quả là trong não bộ của chúng ta sẽ chứa một bản đồ toàn diện về lời nói và khẩu hình. Nhưng sẽ có khi điều này diễn ra sai lầm đó chính là hiệu ứng McGurk. Chính là lúc khi mà cử động miệng mà chúng ta nhìn thấy có thể lấn át những gì chúng ra đã nghe thấy.

Xem thêm:  10 Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm Ở Nam Giới Khó Nhận Ra Nhưng Lại Rất Quan Trọng

Khiến cho cảm nhận để biết một âm thanh của chúng ta sẽ khác đi so với những điều thực sự chúng ta nghe được. Vì vậy chỉ khi chúng ta nhắm mắt cảm nhận và lắng nghe thật sự bằng thính giác thì mới có thể nhận thức được thông điệp người nói muốn gửi tới. Một ví dụ thực tế như khẩu hình miệng của bạn nhìn thấy bằng mắt là “ga” bên cạnh đó kết hợp với âm thanh nghe thấy là “ba”. Khi hai cái này được kết hợp vào người nghe sẽ hiểu là “da”.

Xem thêm:

Hiệu ứng McGurk

  • Cách xử lý dành cho hiệu ứng McGurk

Bản chất của hiệu ứng McGurk (McGurk Effect) chính là thị giác của chúng ta sẽ lấn át thính giác bằng những hình ảnh mà chúng ta thấy được. Vậy thì khi bạn cần loại bỏ chúng thì bạn chỉ cần nhắm hoàn toàn mắt của mình vào và cảm nhận bằng chính thính giác. Khi bạn đã dừng lại hoạt động của thị giác thì lúc đó thính giác sẽ được thực hiện đúng nhất chức năng của mình mà không bị não bộ và mắt lấn át nữa.

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *