Hiệu Ứng Đóng Khung Tâm Lý (The Framing Effect)

Chia sẻ

Đối với các nhà kinh doanh đặc biệt là dân marketing. Họ thường chú trọng đến rất nhiều những hiệu ứng tâm lý để đánh vào tâm lý của người tiêu dùng. Đặc biệt là chúng thường được áp dụng trong tiếp thị để có thể dễ dàng tác động đến các nhà kinh doanh và khách hàng. Chi tiết hơn nó là xu hướng để mọi người xem cùng một thông tin đồ vật giống nhau nhưng lại trả lời theo nhiều cách hoàn toàn khác nhau. Đây chính là hiệu ứng đóng khung tâm lý (The Framing Effect) vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem.

Giới thiệu hiệu ứng đóng khung tâm lý (The Framing Effect)

Hiệu ứng đóng khung tâm lý (The Framing Effect) là một xu hướng của nhận thức khi đó não bộ sẽ đưa ra quyết định về thông tin nhưng tùy thuộc vào cách thông tin được trình bày. Hiệu ứng tâm lý này thường được sử dụng trong mục đích tăng năng suất kinh doanh. Nó thường được tận dụng để mọi người có thể cùng nhận một thông tin nhưng lại đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau dựa vào việc chọn lựa cụ thể có thể đưa ra một khung âm hay khung tích cực.

hiệu ứng đóng khung tâm lý

Xem Thêm:

Mô tả chi tiết về hiệu ứng đóng khung tâm lý (The Framing Effect)

Thông thường khi áp dụng hiệu ứng đóng khung tâm lý (The Framing Effect) này các nhà marketing sẽ chia ra thành 3 khung cơ bản như sau:

Xem thêm:  3 Học Giả Hàng Đầu Của Trường Phái Tâm Lý Học Hành Vi

Thứ nhất đó chính là khung thuộc tính. Đây là loại khung thường làm nổi bật đặc tính nào đó của đối tượng hay sự vật trong một khung ánh sáng âm dương. Khi hiệu ứng khung này nhất mạnh một thuộc tính mong muốn khách hàng sẽ có nhiều khả năng mua hàng hơn và ngược lại.

Khung thứ hai đó chính là khung lựa chọn. Đây là loại khung trình bày thông tin theo dạng chơi bạc một là bạn mất hai là còn. Khi các mặt hàng hóa được đóng khung về mặt còn khách hàng sẽ dễ dàng đồng ý hành động hơn. Loại khung này sẽ đem cho bạn một thách thức là người tiêu dùng sẽ chấp nhận rủi ro là bao nhiêu phần trăm để tránh thua lỗ.

Khung cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó chính là khung mục tiêu. Loại khung này sẽ khuyến khích người tiêu dùng bằng cách nhấn mạnh kết quả tiêu cực khi bạn không lựa chọn hoặc tham gia. Khi đó khách hàng sẽ có khả năng thực hiện hành động hơn so với mức bình thường khi chưa đưa ra loại khung này.

Ứng dụng của hiệu ứng đóng khung tâm lý (The Framing Effect)

Các nhà quảng cáo, tiếp thị có thể dùng linh hoạt 3 hiệu ứng khung này trong hiệu ứng đóng khung tâm lý (The Framing Effect) để có thể thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng trong cách lựa chọn sản phẩm. Tùy vào từng tình huống cũng như trường hợp khác nhau mà bạn nên áp dụng từng khung sao cho phù hợp nhất. Một điểm yếu trong hiệu ứng tâm lý này là các nhà đối thủ cạnh tranh cũng có thể sử dụng hiệu ứng này nên chúng ta cũng cần phải cân nhắc khi sử dụng.

Xem thêm:  Hình ảnh nhìn thấy đầu tiên sẽ tiết lộ tính cách ẩn sâu trong bạn

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *