Hiệu Ứng Thatcher

Chia sẻ

Bạn đã bao giờ cảm thấy ảo giác khi nhìn vào một hình ảnh theo chiều lật ngược hay chưa? Một bức hình nhìn rất xinh đẹp, khuôn mặt rất hoàn mỹ nhưng khi lật ngược lại thì sao? Chúng ta sẽ thấy những hình thù kinh dị, khó hiểu. Đó chính là Hiệu ứng Thatcher.

  • Giới thiệu về hiệu ứng

Hiệu ứng Thatcher – Thatcher Effect là một hiệu ứng của thị giác được Peter Thompson phát hiện ra. Ông là một nhà khoa học nhận thức người Anh và ông đã phát hiện ra điều này là khi ông nhìn thấy bức hình chụp của Margaret thatcher – Là một thủ tưởng của Anh thời đó.

Vấn đề đáng nói ở đây không phải là bức hình mà chính là cảm xúc của chúng ta. Mặc dù khi lật ngược lại bức hình trông khá dị thường nhưng bản thân lại thấy bình thường, lướt qua thản nhiên mà không hề cảm thấy sợ hãi, kì lạ. Hay nói cách khác thì hiệu ứng này chính là do não bộ của chúng ta không nhận thấy điều này!

Xem thêm: Hội Chứng (GAD) – Rối Loạn Lo Âu Toàn Thể

Hiệu ứng Thatcher

  • Mô tả hiệu ứng

Bằng cách nhìn vào những góc khác nhau của bức ảnh mà Peter Thompson đã phát hiện ra hiệu ứng này. Khi nhìn vào các góc khác nhau, ông đã thấy được sự thay đổi dần dần, hay nói cách khác là ảo tưởng của thị giác khiến chúng ta thấy hình ảnh thay đổi khác thường!

Xem thêm:  10 Thay Đổi Trong Cuộc Sống Giúp Xua Tan Căng Thẳng

Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có một lời giải thích nào cho hiệu ứng này cả, nhưng bản thân chúng ta lại vẫn gặp những trường hợp như vậy trong cuộc sống. Não bộ của chúng ta nhận biết mọi vật khá là nhạy, phân tích và nhận diện khuôn mặt cũng cực kì tinh vi. Và Hiệu ứng Thatcher này xảy ra khi chúng ta không cảm thấy sự thay đổi của bức ảnh.

Hiệu ứng ảo giác này đôi lúc cũng khiến cho chúng ta không nhận dạng được mọi thứ. Ví dụ khi nhìn vào một bức hình, theo một chiều hướng nào đó thì bạn nhìn thấy đó là con ếch chẳng hạn. Nhưng khi bạn xoay ra một chiều ngược lại thì tự nhiên, bức hình đó lại biến thành con ngựa. Thật kì lạ phải không nào?

Cũng có thể nói rằng hiệu ứng này khiến não bộ của chúng ta bị đánh lừa khi nhận diện khuôn mặt. Hoặc có thể do não bộ chúng ta chưa xử lý kịp khi khuôn mặt đột nhiên bị xoay chuyển theo một góc độ khác so với bức hình của ban đầu!

  • Ứng dụng hiệu ứng Thatcher

Bạn có thể sử dụng Hiệu ứng Thatcher này để thử tài “tinh mắt” của bản thân, để xem thử não bộ của bạn có phát hiện được hình ảnh đã bị thay đổi hay chưa, từ đó có thể xác định được não bộ có xử lý hình ảnh kịp thời hay không.

Xem thêm:  Hiệu ứng Hawthorne

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *