Hiệu ứng “ Thánh nhân đãi kẻ khù khờ” ( Dunning – Kruger Effect)

Chia sẻ

Giới thiệu hiệu ứng “ Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”

Thánh nhân đãi kẻ khù khờ – một cái tên mới lạ đối với chúng ta nhưng ý nghĩa của nó rất hay. Hiệu ứng “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ” ( Dunning – Kruger Effect) nói về những người luôn tỏ ra mình biết mọi thứ như trên thực tế sự hiểu biết và trí thông minh của họ thì ngược lại. Hiệu ứng tâm lý này được công bố bằng báo cáo chính thức vào năm 1999 do hai thầy trò David Dunning và Justin Kruger nghiên cứu.

Xem thêm:

Mô tả chi tiết về ( Dunning – Kruger Effect)

Để phân tích và chứng minh cho người biết rõ hơn về hiệu ứng “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ” ( Dunning – Kruger Effect) thầy trò nhà David Dunning đã tiến hành cho thử nghiệm bằng cách test chỉ số IQ. Phần lớn những thí nghiệm đều liên quan đến sự nhận thức của họ. Những người được thí nghiệm được thử thách trong sự nhận nhận thức logic, tính diễn đạt và sự hài hước. Kết quả cho thấy sự chênh lệch của những người này. Những người tự đánh giá cao bản thân mình thì kết quả cho rất thấp so với tình hình thực tế. Những người tự đánh giá thấp mình thì kết quả cho cao hơn.

Xem thêm:  Cách Phòng Tránh Bạo hành Bằng Lời Nói (Verbal abuse)

Hiệu ứng “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ” (Dunning – Kruger) chính là sự lệch lạc trong cách nhận thức. Những người có năng lực kém thường đưa đến những việc sai lầm và chính năng lực thấp kém của họ đã ngăn cản việc nhận thức được điều này. Những người lần đầu tiếp xúc với một lĩnh vực mới, chưa có kinh nghiệm thường đưa ra những nhận định sai. Ngoài ra việc thiếu kiến thức trong một lĩnh vực nào mà vội đưa ra kết luận thì đó cũng là một dấu hiệu chứng tỏ bạn đã rơi vào hiệu ứng Dunning – Kruger.

Xem thêm:  Phương Pháp ‘Cắt Giảm’ Cuộc Sống, Muốn Ít Để Được Nhiều

.Thánh nhân đãi kẻ khù khờ (2)

 

Để hiệu ứng “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ” không làm ảnh hưởng đến cuộc sống

Rất khó để có thể tự mình không rơi vào hiệu ứng “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ” ( Dunning – Kruger Effect). Nếu bạn cố gắng nghĩ mình không thông minh hay cho rằng mình thông minh trong một vấn đề nào đó thì hãy tìm đến những người xung quanh. Từ những ý kiến đó sẽ cho bạn một cái nhìn tốt hơn. Sự khách quan bao giờ cũng mang đến một kết quả chủ động. Thu thập thêm nhiều kinh nghiệm và các kiến thức cần thiết cũng là cách để bạn không vướng vào hiệu ứng này.

Xem thêm: Lời Nói Và Sự Tổn Thương

Có lẽ ai trong chúng ta cũng một lần mắc phải tình trạng này. Hãy cởi mở, biết lắng nghe, biết học hỏi sẽ giúp bạn phát triển theo chiều hướng tốt nhất chứ không phải mang tên Dunning – Kruger.

Xem thêm:  Hiệu Ứng Thatcher

Về Trang Chủ:  Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *