Bạn Có Biết !Khóc Cũng Là Giải Pháp Chữa Bệnh Hữu Hiệu


Khóc là biểu hiện tâm lý hoàn toàn bình thường mỗi khi chúng ta vui hay buồn. Tuy nhiên, chắc không nhiều người biết rằng khi ta khóc là ta đang tự hàn gắn vết thương lòng, vá víu những nỗi đau thể chất cũng như có thể làm lành những tổn thương nhỏ ở mắt.

Tạp chí Cosmopolitan đã tiến hành một cuộc khảo sát cho thấy trung bình phụ nữ khóc ít nhất 1 lần/tháng và có tới 33% trong số những người phụ nữ được khảo sát khóc 1 tuần/lần.

Theo các nhà khoa học, khi bạn khóc sẽ ảnh hưởng đến cơ thể theo cách tích cực hoặc tiêu cực phụ thuộc vào nguyên nhân khiến bạn khóc. Nước mắt giúp bạn quên đi những cảm xúc của mình và giúp bạn thoải mái hơn.

Xem thêm :

Não bộ sẽ không quan tâm đến cảm xúc của bạn

Chúng ta khóc vì rất nhiều lý do, đó có thể là vì vui sướng, lo lắng hay sợ hãi. Tuy nhiên, não bộ sẽ không thể phân biệt được tại sao bạn khóc.

Trong một bài báo về Tâm lý học ngày nay, Tiến sĩ Jordan Gaines Lewis giải thích rằng, khi bạn hạnh phúc, buồn bã, căng thẳng… có một vùng nhỏ của não được gọi là vùng dưới đồi sẽ phát tín hiệu và phản ứng ra bên ngoài bằng việc khóc.

Xem thêm:  Chọn chú mèo mà bạn thích nhất sẽ bật mí những điều người khác đánh giá về bạn

Khóc Giải Pháp Chữa Bệnh Hữu Hiệu

Cả cơ thể đều chuyển động

Khi khóc, cả cơ thể ở trong hay bên ngoài đều chuyển động như vai run, cơ thể rung nhẹ. Tiến sĩ Jonathan Rottenberg, một giáo sư tâm lý tại Đại học Nam Florida còn cho rằng, khóc là nguyên nhân dẫn đến nhịp tim tăng cao, nhức đầu, mồ hôi tiết ra nhiều…

Ứ nghẹn cổ họng

Khi khóc, bạn sẽ cảm thấy cổ họng bị ứ nghẹn. Để khắc phục tình trạng này, hãy uống một cốc nước hoặc nhấm nháp chút đồ ăn.

Xem thêm : Chuyện Nghiêm Túc, Chuyện Sân Si

Khóc có “sức mạnh chữa bệnh”

Tiến sĩ Judith Orloff, một bác sĩ tâm thần và là thành viên của Đại học California, Los Angeles nói rằng nước mắt có “sức mạnh chữa bệnh”. Trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân tâm lý, cô thậm chí còn khuyên họ nên khóc.
Nhiều nhà nghiên cứu khác cũng nhận thấy được tác dụng của việc khóc. Họ cho rằng, khóc giải phóng một số chất giúp giải tỏa đau đớn cả về thể chất. Đây đồng thời cũng là loại thuốc giảm stress tự nhiên, thuốc giảm đau không cần phải kê đơn.

Khóc Giải Pháp Chữa Bệnh Hữu Hiệu

Chữa lành các vết thương nhỏ ở mắt

Nước mắt có chứa enzym, chất béo, chất chuyển hóa và chất điện giải vì vậy chúng giúp hồi phục các vết thương nhỏ trên giác mạc một cách tự nhiên.

Vì chứa nhiều chất giúp phục hồi nên nước mặt thường hơi nhớt và khiến bạn cảm thấy dính sau khi khóc xong.
Tâm trạng được cải thiện sau khi khóc

Xem thêm:  6 Điều Cần Biết Để Hiểu Về Sự Cô Đơn

Ad Vingerhoets, một giáo sư tại Đại học Tilburg ở Hà Lan cho rằng, khóc thực sự giúp tâm trạng của con người trở nên phấn chấn hơn.

Sau những phút giây rối bời đó, bạn cũng đừng quên đối xử tốt với bản thân bằng cách ngâm mình trong bồn nước ấm.

Xem thêm : 5 Hiểu Lầm Thường Gặp Về Nỗi Cô Đơn

Bạn cũng có thể cảm thấy tồi tệ

Mặc dù khóc có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Khóc cũng sẽ khiến bạn trở nên yếu đuối và cảm thấy tồi tệ hơn nếu kéo dài quá lâu.

Theo Nguyễn Hiệp (Tổng hợp)

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *