Hiệu ứng tăng giảm

Chia sẻ

Những điều về hiệu ứng tăng giảm trong tâm lý học cần biết

Tâm lý học là một trong những vấn đề nghiên cứu liên quan đến tâm lý của con người. Điều này rất quan trọng trong cuộc sống, có thể giúp bạn điều chỉnh tâm lý, hướng đến những suy nghĩ lạc quan, tích cực hơn. Hiệu ứng tâm lý rất đa dạng, trong đó phải kể đến hiệu ứng tăng giảm. Đây là một hiệu ứng được ứng dụng rộng rãi khi muốn giữ cân bằng trong tâm lý. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệu ứng này.

Xem thêm:

Mối liên hệ giữa giao tiếp và hiệu ứng tăng giảm

Như chúng ta đã biết, trong cuộc sống có rất nhiều mối quan hệ được hình thành như: người thân, bạn bè, vợ chồng, con cái,…Những mối quan hệ này thể hiện một sự liên kết giữa con người với nhau, khiến cho cuộc sống trở nên đa dạng hơn. Để củng cố các mối quan hệ, hành vi, cử chỉ, đặc biệt kỹ năng giao tiếp rất quan trọng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể giao tiếp một cách dễ dàng để “được lòng” người khác. Chính vì vậy, người ta luôn nói: Giao tiếp là một nghệ thuật. Trong một vài trường hợp, bạn cần phải biết cách biến chuyển sao cho phù hợp nhất. Nếu không sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không thể tưởng. Đặc biệt trong trường hợp bạn quá nóng giận thì việc xử lý vấn đề không đúng sẽ đưa ra các kết quả khác nhau. Vậy giao tiếp và hiệu ứng tăng giảm có mối liên hệ thế nào?

Xem thêm:  Thực Trạng ...Anh Hùng Bàn Phím (Online Disinhibition Effect) Của Giới Trẻ Hiện Nay

Xem  thêm: Hiệu Ứng Mỏ Neo (Anchoring)

Tất nhiên, để giao tiếp tốt hơn, vận dụng hiệu ứng tăng giảm trong tâm lý là vô cùng cần thiết. Có thể nói hiệu ứng này được nhiều người rất yêu thích vì khá đơn giản để sử dụng. Quan trọng nhất là bạn biết nắm bắt bí quyết. Hiệu ứng tăng giảm thường chỉ những yêu thích, hy vong của đối phương dành cho mình không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, làm thế nào để đạt được điều đó? Đây chính là vấn đề mà nhiều người rất quan tâm. Phương pháp này hướng dẫn con người ta đi từ thấp lên cao, từ không có gì đi đến những thành công đạt được.

7HIỆU ỨNG TĂNG GIẢM

Một vài ví dụ về hiệu ứng tăng giảm

Thông thường, khi giáo dục trẻ nhỏ, chúng ta thường có thói quen “ khen trước, chê sau”. Tuy nhiên, điều này lại không mang đến quá nhiều hiệu quả mong đợi. Hiệu ứng tăng giảm khuyên bạn “ hãy chỉ ra những lỗi sai trước, sau đó chỉ ra những cái đúng thì những đứa trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu lời khuyên của bạn hơn”.

Những người bán hàng cũng rất thường ứng dụng hiệu ứng tăng giảm. Phần lớn người bán hàng khi cân đồ vật thường sẽ cho một ít đồ vật lên trước rồi sau đó mới từ từ để thêm cho đủ trọng lượng. Phương pháp này sẽ khiến cho người mua hàng thích hơn.

Xem thêm:  8 vấn đề sinh viên năm nhất phải biết để cuộc sống đại học trở nên dễ dàng hơn

Xem thêm:Vì Sao Con Người Lại Sử Dụng Chất Gây Nghiện

Hiệu ứng tăng giảm là một phương pháp giao tiếp tâm lý được sử dụng nhằm tạo thêm sự yêu thích giữa con người với con người, khiến họ dễ dàng chấp nhận những sai lầm, khuyết điểm của bản thân và người khác.

Về Trang Chủ: TÂM LÝ HỌC HIỆN ĐẠI


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *