Khám phá cuộc sống của người hướng nội

Chia sẻ

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp và bị ấn tượng mạnh mẽ bởi những người mang tính cách sôi nổi, năng động, cởi mở tại bất kì đâu: trên đường phố, trong lớp học, tại văn phòng làm việc.

Trái lại, những người mang cá tính lặng lẽ, thích an tĩnh thường bị gắn mác là khó hiểu, lạnh lùng, tách biệt với mọi người. Thế nhưng, ẩn sau vẻ ngoài trầm lắng ấy, cuộc sống của người hướng nội lại vô cùng đa sắc. 

Cuộc sống của người hướng nội vô cùng đa sắc

Cuộc sống của người hướng nội vô cùng đa sắc

Thực tế, hướng nội không có nghĩa là họ luôn nhút nhát và… nhạt nhẽo. Khi được ở trong “vùng an toàn” như bên cạnh những người thân thiết, khi được ở một mình, những người này sẽ trở nên hoạt bát và vui vẻ. Họ chỉ gặp vấn đề khi bắt nhịp với những môi trường mới.

Đặc biệt, cuộc sống của người hướng nội thực chất không hề nhàm chán như vẻ bề ngoài của họ. Với bản tính thích đào sâu, hiểu kĩ, phần đa những người hướng nội đều có được vốn hiểu biết sâu sắc và tỉ mỉ về những vấn đề mà họ quan tâm. Tương tự, họ cũng có những dấu ấn trong cách sống cũng đặc biệt không kém những người hướng ngoại.

Cuộc sống của người hướng nội không hề nhàm chán như mọi người vẫn thấy

Cuộc sống của người hướng nội không hề nhàm chán như mọi người vẫn thấy

1. Thật sự hạnh phúc khi được ở một mình

Những người yêu thích những buổi tiệc tùng hay những đám đông huyên náo sẽ chẳng thể hiểu được tại sao có những người có thể hạnh phúc trong “thế giới một mình”. Thậm chí, nếu suy nghĩ theo cách tiêu cực hơn, chúng ta có thể tưởng lầm rằng cách sống của người hướng nội là trầm cảm hoặc do đang phải đón nhận những điều tiêu cực mà họ mới trở nên khép mình đến thế.

Cuộc sống của người hướng nội: Hạnh phúc khi được ở môtk mình

Cuộc sống của người hướng nội: Hạnh phúc khi được ở môtk mình

Thế nhưng, nét đặc biệt trong cuộc sống của người hướng nội lại chính là khả năng hạnh phúc khi được ở một mình. Họ chẳng thấy buồn chán, hay cũng không mâu thuẫn với ai cả. Chỉ có điều sự yên tĩnh, thoải mái khi được là chính mình trong không gian riêng tư chính là liều thuốc vui vẻ nhẹ nhàng của những người mang tính cách này mà thôi.

Xem thêm:  4 Vấn Đề Tâm Lý Con Gái Tuổi 15

Xem thêm:

2. Không hề thoải mái khi bị nhìn thẳng vào mắt

Chúng ta thường được khuyên rằng khi giao tiếp nên nhìn thẳng vào mắt người đối diện để thể hiện sự quan tâm đến vấn đề, sự tự tin, chân thành trong lời nói, tôn trọng người đối diện, …Tuy nhiên, quy tắc này hoàn toàn không thể áp dụng với cách sống của người hướng nội.

Cuộc sống của người hướng nội: Không được thoải mái khi nhìn thẳng vào mắt trong các cuộc trò chuyện

Cuộc sống của người hướng nội: Không được thoải mái khi nhìn thẳng vào mắt trong các cuộc trò chuyện

Trong cuộc sống của người hướng nội, họ luôn cất giấu rất nhiều điều riêng tư bên trong, không dễ dàng mở lòng san sẻ với những người khác. Với họ, việc bị nhìn thẳng vào mắt cũng giống như họ đang bị lột trần, xâm phạm sự riêng tư, khiến họ trở nên gượng gạo và không còn thoải mái.

Vì vậy, nếu có cơ hội giao tiếp với những người mang đặc điểm tính cách này, bạn nên hiểu và thông cảm cho họ thay vì đưa ra những hoài nghi hay phán xét về sự thành thực của họ.

Xem thêm:

3. Không thích các cuộc gọi

Một lần nữa bạn sẽ thấy những quy tắc thông thường bị phá vỡ trong cuộc sống của người hướng nội. Thay vì “nấu cháo” hàng giờ qua điện thoại, những người mang tính cách hướng nội thích duy trì mối quan hệ bằng những dòng tin nhắn.

Cuộc sống của người hướng nội: Không thích gọi điện, thay vào đó họ thích nhắn tin hơn

Cuộc sống của người hướng nội: Không thích gọi điện, thay vào đó họ thích nhắn tin hơn

Đó là lí do bạn sẽ cảm thấy gọi điện cho những người này rất khó khăn. Ngoại trừ công việc quan trọng hay trường hợp khẩn cấp, họ rất dễ từ chối cuộc gọi, hoặc có thể do không hề biết bạn gọi đến, chỉ vì điện thoại của họ luôn để trong chế độ im lặng.

Xem thêm:  Đàn Ông Khi Yêu Sẽ Như Thế Nào?

Xem thêm:

4. Khó khăn khi phải quyết định

Bạn tưởng rằng những người hướng nội sẽ quyết đoán bởi những suy nghĩ vô cùng sâu sắc của họ? Thực tế là ngược lại.

Vì luôn cân nhắc quá kĩ trước các lựa chọn, cuộc sống của người hướng nội luôn đi kèm với sự phân vân. Họ thường đấu tranh nội tâm rất dữ dội trước khi đưa ra những quyết định quan trọng.

Cuộc sống của người hướng nội: Khá là khó khăn trong việc đưa ra quyết định nào đó

Cuộc sống của người hướng nội: Khá là khó khăn trong việc đưa ra quyết định nào đó

Chẳng hạn, khi bạn bè rủ ra ngoài, những người này thường sẽ rất băn khoăn giữa việc đi hay ở. Nếu đi, họ sợ sẽ mất đi khoảng thời gian tận hưởng riêng mình trong căn phòng êm ái. Nhưng nếu ở nhà, họ sẽ lại sợ mình sẽ tiếc hùi hụi nếu bỏ lỡ các cuộc vui. Hay khi đưa ra lựa chọn mua bán hay thay đổi phong cách, những người này sẽ lại rơi vào những “bẫy tâm lí” tương tự và mãi chẳng thể có được quyết định cho bản thân.

Xem thêm:

5. Bị hiểu lầm là những kẻ kì quặc và anti social

Anti social là một cụm từ tiếng Anh để chỉ những người không thích tham gia các hoạt động cộng đồng hay đội nhóm. Chính vì cách sống của người hướng nội mà họ thường bị gắn với cụm từ này.

Xem thêm:  Những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời phụ nữ liệu mấy ai thấu hiểu!

Trong thời đại ngày nay, khi các hội nhóm, cách làm việc tập thể được coi trọng, cá tính anti social của những người hướng nội thường bị gắn với những điểm tiêu cực. Thực tế thì không phải người hướng nội nào cũng là người “chống xã hội”.

Cuộc sống của người hướng nội: Hay bị hiểu lầm về tính cách hướng nội của mình

Cuộc sống của người hướng nội: Hay bị hiểu lầm về tính cách hướng nội của mình

Đơn giản là trong cuộc sống của người hướng nội, họ không thích đám đông, yêu thích việc được ở một mình hay thậm chí là cố gắng tận hưởng sự yên tĩnh của riêng mình ngay cả khi đang đi chơi cùng cả nhóm.

Vậy đó, ở cuộc sống của người hướng nội, bạn sẽ thấy rất nhiều nguyên tắc thông thường bị phá vỡ. Nhưng điều đó chẳng phải là lí do khiến những người mang nét tính cách này trở nên khác thường hay lập dị. 

Chỉ cần nắm bắt được những quy tắc cơ bản trong thế giới của họ mà Tâm Lý Học Hiện Đại đã nêu trên đây, bạn sẽ thấy họ không hề khó hiểu, trái lại, còn rất dễ thương và tốt bụng nữa đấy!

Quay trở lại trang chủ: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ