Kiềm chế cảm xúc và 4 lợi ích không thể phủ nhận

Chia sẻ

Khi con người biết tiết chế được những cảm xúc của mình thì sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn, dễ chịu hơn. Hạn chế được những tiêu cực, những nóng giận đem tới cho chúng ta những cảm xúc vui vẻ, dễ chịu và cuộc sống thoải mái, thành công dễ dàng hơn. Lợi ích của việc kiềm chế cảm xúc là điều không ai có thể phủ nhận.

1. Lợi ích của việc kiềm chế cảm xúc đối với sức khỏe

Các nhà nghiên cứu y học đã có nhiều nghiên cứu cho thấy cảm xúc tích cực, hạn chế được những tức giận, khó chịu giúp các chất truyền dẫn thần kinh (neurotransmitters), các chức năng sinh lý như hệ nội tiết, hệ miễn dịch tốt hơn. Không những vậy suy nghĩ tích cực còn làm cơ thể tiết các hormone endorphin (có tác dụng giảm đau, tạo sự khoan khoái), serotonin, dopamine ( gây hưng phấn), …

Lợi ích của việc kiềm chế cảm xúc đối với sức khoẻ

Thoải mái, tốt cho sức khỏe hơn là lợi ích của việc kiềm chế cảm xúc nóng giận trong cuộc sống

Các hormone đó tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và đôi khi tạo ra những điều kỳ diệu, giúp con người có niềm tin vào cuộc sống, chiến thắng bệnh tật. 

Rất khó lí giải nhưng đã có những trường hợp các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có sự lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống đã dần chiến thắng được bệnh tật, bệnh dần thuyên giảm mà chính y học cũng khó lí giải được.

Xem thêm:

  1. Không phải ai cũng có thể kiềm chế cảm xúc khi nóng giận!
  2. Học cách kiềm chế cảm xúc trong giao tiếp rất quan trọng để tiến tới thành công
  3. 6 Quyển Sách Dạy Kiềm Chế Cảm Xúc

2. Dễ dàng đạt được mục tiêu hơn

Trong cuộc sống, khi vui con người có cảm giác hưng phấn, nỗ lực để tiến đến mục tiêu của mình thì họ sẽ có những suy nghĩ và hành động tập trung vào việc hướng tới đúng mục tiêu, ước mơ và khát vọng. Ngược lại tâm trạng buồn bực, chán nản, đổ lỗi, khó chịu sẽ khiến con người từ bỏ ước mơ, trì hoãn những bước tới thành công và thường là chệch hướng so với mục tiêu đã đặt ra. Đó cũng là lí do vì sao những người luôn đổ lỗi, có suy nghĩ “giá mà…” ít khi  thành công.

Xem thêm:  Hiện Tượng Baader-Meinhof (Baader-Meinhof phenomenon)

Lợi ích của việc kiềm chế cảm xúc

Khi bạn kiềm chế được cảm xúc thì sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu hơn

Rất nhiều người thấy người khác may mắn hơn mình, gặp được nhiều điều tích cực, hỗ trợ cho quá trình làm việc, hỗ trợ trên con đường thành công và nói rằng nhờ đó họ mới có thể được như vậy. Thực tế thì tất cả đều có lí do của nó. Bạn đâu biết rằng họ là những người luôn tin vào cuộc sống, tin vào sự nỗ lực và những gì họ nhận được là những gì xứng đáng. 

Bạn phải nhận hàng nghìn lời từ chối rồi mới có nhiều hợp đồng bảo hiểm như hiện giờ. Bạn phải chăm sóc hàng nghìn khách hàng cũ mới nhận được những đơn mua hàng mới và bền bỉ. Bạn cũng phải đọc nhiều sách, thức trắng hàng đêm và hiểu rõ về công việc mới có thể thuyết phục được khách hàng, làm tốt vị trí của mình và còn được cân nhắc lên vị trí cao hơn….

3. Cảm xúc tích cực sẽ thu hút những gì tích cực

Có ai nói với bạn rằng những suy nghĩ tích cực, khoan khoái có thể hấp dẫn được những điều tương tự xảy ra trong cuộc sống? Chắc chắn điều đó là có thật vì nó đúng với luật hấp dẫn.

Có khi nào trong ngày bạn thấy rằng bạn thật may mắn? Bạn nhận được món quà từ người bạn ở xa rồi khi đi làm bạn lại có thêm hợp đồng mới. Bạn đi trên đường và còn nhận được tờ rơi khuyến mại đúng món đồ bạn yêu thích…Bạn thấy hôm đó mình quá may mắn, chắc sẽ nhận được những gì tốt nhất. Quả thực, suy nghĩ tích cực đó có sức hút với những sự việc, đối tượng có xung điện tương tự cũng may mắn như vậy. 

Xem thêm:  44 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT VỀ GIẤC NGỦ

Lợi ích của việc kiềm chế cảm xúc - mang lại những điều tích cực vì bạn tích cực

Lợi ích của việc kiềm chế cảm xúc – mang lại những điều tích cực vì bạn tích cực

Đây cũng là lí do vì sao mà bạn ủ rũ, buồn bã và thấy mình kém may mắn thì liên tiếp những điều không hay xảy ra với bạn. Chính vì thế, hãy tích cực, luôn giữ cho mình cảm xúc vui vẻ, suy nghĩ lạc quan để nhận được những gì tốt đẹp nhất.

Xem thêm:

4. Các mối quan hệ tốt hơn

Một trong những lợi ích của việc kiềm chế cảm xúc đó là các mối quan hệ tốt đẹp hơn. Bạn biết hạn chế những khó chịu, những tức giận,…sẽ tránh được những suy nghĩ, những quyết định sai lầm, những lời nói làm tổn thương người khác. Chắc chắn những người chín chắn như vậy sẽ gây được nhiều thiện cảm với người khác. Các mối quan hệ ngay cả với con cái, chồng, vợ, bạn bè, anh chị em…đều tốt  đẹp hơn vì họ biết bình tĩnh trong mọi tình huống để xử lí khôn khéo.

Lợi ích của việc kiềm chế cảm xúc - xây dựng được những mối quan hệ bền vững

Các mối quan hệ tốt hơn cũng là lợi ích của việc kiềm chế cảm xúc

Ai cũng thích nói chuyện, gặp gỡ những người vui vẻ, nói chuyện khéo léo, ngôn từ vừa phải. Có vấn đề gì họ cũng điềm tĩnh để suy nghĩ thấu đáo, giải quyết hợp tình hợp lí, không làm tổn hại tới tình cảm, hòa khí của hai bên. Điều quan trọng đó là làm sao có thể điều chế cảm xúc được như vậy. Cần trải qua quá trình rèn luyện, đọc sách, nhẫn nại, học hỏi… mới có được khả năng cũng như cách kiềm chế cảm xúc hiệu quả.

Xem thêm:  Hiệu Ứng Hào Quang: Trông Mặt mà Bắt Hình Dong Liệu Có Đúng Hay Không?

Những lợi ích của việc kiềm chế cảm xúc rất lớn và tuyệt vời. Bạn có muốn nhận được những lợi ích này? Hãy cố gắng học cách kiềm chế cảm xúc, suy nghĩ tích cực, lạc quan. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết tích cực tại Tâm Lý Học Hiện Đại để nuôi dưỡng tâm hồn mình trong sáng, tích cực hơn.

 

Quay về trang chủ: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ