Hiệu ứng Bruce

Chia sẻ

Hiệu ứng Bruce còn được gọi là hiệu ứng phá thai, và tên tiếng anh là Pregnancy block. Hiệu ứng tự phá thai là hiện tượng xuất hiện tại con cái của những động vật có vú đang trong thời kỳ mang thai, khi chúng tiếp xúc mùi hương con đực xa lạ sẽ tự mất đi cái thai.

xem thêm:

Mô tả Hiệu ứng Bruce

Trong thời gian thai kỳ của mình, sự tiếp xúc về mùi hương của con cái đối với con đực lạ sẽ khiến con cái tự phá thai. Hiệu ứng này được phát hiện bởi Hida Bruce vào năm 1959 sau khi nghiên cứu trên động vật có vú, cụ thể ở đây là con chuột.

Nhà khoa học người Anh đã quan sát được lần đầu tiền về hiện tượng này tại các động vật có vú được nhốt trong chuồng đó là loài chuột đồng, sư tử  và con khỉ Gelada. Nhà khoa học Hida Bruce đã đưa ra được nhận xét cụ thể về những con chuột tại phòng thí nghiệm đang mang thai đã tự sảy thai khi có có mặt một con đực mới.

Những điều này một lần nữa được khẳng định trên bầy khỉ chó sống hoang dã tại vườn quốc gia núi simien thuộc lãnh thổ Ethiopia, được thực hiện bởi nhà khoa học nghiên cứu Eila Roberts. Bên cạnh đó thì một nhóm có các nhà khoa học do Beohner làm trưởng nhóm đã phát hiện ra hiệu ứng Bruce tại bầy khỉ chó hoang dã Châu Phi. Các nghiên cứu đều cho thấy kết quả là con cái tự phá thai.

Xem thêm:  Tâm lý con trai tuổi 30 có gì đặc biệt?

Phân tích thí nghiệm được thực hiện trên các mẫu bào thai cho thấy nhiều con cái phá thai từ khi mới mang thai. Điều này xảy với tỷ lệ cao đối với nhóm con đực có quyền hành nhiều. Còn đối với những con đực cấp dưới thì tỷ lệ cao hơn.

Xem thêm: Tâm Lý Học Hành Vi Là Gì?

Và sau khi thay đổi thủ lĩnh thì trong thời gian 2 tuần đầu, tỷ lệ những con cái bị mất thai ngày càng lớn hơn, điều này được thực hiện bởi con khỉ đực thủ lĩnh. Những đứa con sinh ra trong thời kỳ này đều bị giết chết bởi thủ lĩnh mới do những đứa con này mang trong mình dòng máu của khỉ thủ lĩnh cũ. Còn đối với những con cái thì chúng ý thức được việc mất con, nhưng chính điều này sẽ giúp chúng tiết kiệm được thời gian và công sức mang thai của chính mình và để nhanh chóng có thai ngay sau đó.

Hiệu ứng Bruce

Ứng dụng Hiệu ứng Bruce

Sau khi phân tích những kết quả thí nghiệm. các nhà khoa học cũng phát hiện ra một điều mới ở những con cái: Con cái có thể tự tránh thai trong thời điểm con đực mới lên làm thủ lĩnh. Điều này được thực hiện là do Hoc mon nữ trong con cái, những con cái sẽ làm ngưng việc mang thai có tỷ lệ đến 80% trong 2 tuần đầu thay thủ lĩnh.

Xem thêm:  6 Nỗi khổ của người hướng nội không phải ai cũng biết

Như vậy thì sau những nghiên cứu cụ thể chính xác thì hiệu ứng Bruce chính thức được ghi nhận xuất hiện trên loài khỉ chó.

Về Trang Chủ: TÂM LÝ HỌC HIỆN ĐẠI


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *