Gần 5% Đàn Ông Trên Thế Giới Mắc Chứng Trầm Cảm Ở Giai Đoạn Này

Chia sẻ

Sự ra đời của một đứa trẻ vừa là niềm hạnh phúc, đồng thời cũng là thời điểm khá căng thẳng đối với các cặp bố mẹ. Đáng buồn thay, có đến 10 – 15% phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, ít người biết một thực tế rằng hình thức trầm cảm tương tự cũng xảy ra ở nhiều ông bố.

Bà Sarah Kittel-Schneider, phó giám đốc Phòng khám Tâm thần và Tâm lý học tại Bệnh viên Đại học Frankfurt nói với trang Business Insider rằng chứng trầm cảm sau sinh có triệu chứng tương tự với các dạng trầm cảm khác, tức là cả tâm trạng và động lực sống đều bị ảnh hưởng, sự mất hứng thú với cuộc sống kéo dài ít nhất khoảng hai tuần.

Xem thêm:

Bà chia sẻ: “Sự khác biệt của trầm cảm sau sinh với các dạng trầm cảm khác là trên tất cả mọi thứ, họ có một đứa trẻ phải chăm sóc. Những người bị ảnh hưởng thường có nhiều nỗi lo sợ cho đứa con. Họ thường cảm thấy vô cùng tội lỗi nếu không thể chăm sóc con cái đúng cách. Người bị trầm cảm nặng thậm chí có thể lo lắng rằng họ không thể yêu con của mình”.

Gần 5% Đàn Ông Trên Thế Giới Mắc Chứng Trầm Cảm Ở Giai Đoạn Này

Trầm cảm sau sinh ở… đàn ông

Không rõ chính xác có bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi trầm cảm sau sinh vì các con số thống kê trong nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau dao động giữa 3% và 20% nhưng bà Kittel-Schneider ước tính khoảng 5% ông bố đặt yêu cầu được điều trị chứng bệnh này.

Xem thêm:  5 Bí quyết kiềm chế cảm xúc hiệu quả bất ngờ

Phân tích của James Paulson và Sharnail Bazemore thuộc Trường Y Đông Virginia kết luận rằng trong khi phụ nữ thường gặp khó khăn với tình trạng này ngay sau khi sinh thì đàn ông lại có nguy cơ mắc nó từ tháng thứ ba đến tháng thứ sáu sau đó. Điều này có thể là do kiệt sức trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt đối với các ông bố phải làm việc kiếm tiền.

Mối quan hệ vợ chồng và xã hội có thể làm chứng trầm cảm thêm nghiêm trọng

Căng thẳng là một trong những yếu tố chính dẫn đến trầm cảm sau sinh. Các ông bố không nhất thiết phải có tiền sử bệnh lý mới bị mắc trầm cảm. Tình trạng này thường kéo đến khi sự xuất hiện của các sự kiện quan trọng trong cuộc sống, cả tiêu cực và tích cực.

Xem thêm:6 Nguyên nhân & 10 dấu hiệu nhỏ của bệnh trầm cảm phụ nữ phải chú ý

Hoóc-môn cũng là chất xúc tác cho chứng trầm cảm sau sinh ở nam giới

Không chỉ các bà mẹ mới phải trải qua sự thay đổi về nội tiết tố trong khi mang thai và sau khi sinh con mà các ông bố cũng vậy. Lượng hoóc-môn testosterone giảm ở nam giới sau khi vợ sinh có thể đóng vai trò trong trầm cảm sau sinh của người mẹ. Trong thời gian mang thai của mẹ, cơ thể người bố sản sinh nhiều hoóc-môn prolactin hơn và ít testosterone hơn, vì vậy, tâm trạng của họ cũng có phần dễ tổn thương hơn. Hiện tượng giao cảm này được gọi là hội chứng Couvade.

Xem thêm:  5 Rối Loạn Về Mặt Tâm Lý Của Con Gái Tuổi 17-18

Gần 5% Đàn Ông Trên Thế Giới Mắc Chứng Trầm Cảm Ở Giai Đoạn Này

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu người vợ mắc trầm cảm sau sinh cũng dễ kéo theo người chồng mắc chứng bệnh tương tự.

Điều này có thể liên quan đến việc các ông bố phải đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn nếu như người mẹ bị trầm cảm. Một người đàn ông vừa phải làm việc, vừa chăm sóc con nhỏ, vừa phải lo lắng cho người bạn đời và hỗ trợ tốt nhất có thể để chữa bệnh, tất cả những điều ấy sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng, dẫn đến một dạng trầm cảm khác, đó là trầm cảm “kiệt sức”.

Biểu hiện trầm cảm ở đàn ông khác nữ giới

Về cơ bản, đàn ông khi trầm cảm không tỏ ra buồn bã, u uất mà rất dễ cáu kỉnh và hung dữ. Theo các chuyên gia, thường họ sẽ cố gắng tự chữa trị bằng cách tìm đến rượu bia.

Xem thêm:10 Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm Ở Nam Giới Khó Nhận Ra Nhưng Lại Rất Quan Trọng

Tình hình có thể trở nên đặc biệt nghiêm trọng nếu cả hai cha mẹ đều bị trầm cảm. Bà Kittel-Schneider cho biết tình trạng này có thể phá huỷ mối quan hệ cha – con. Đứa con khi lớn lên sẽ dễ bị rối loạn hành vi và mắc bệnh liên quan đến tâm thần như lo âu, trầm cảm, thậm chí nghiện rượu và ma tuý. Bệnh trầm cảm của cha mẹ có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ, cả về nhận thức và tâm lý.

Xem thêm:  Cuộc Sống Của Bạn, Đâu Phải Là Chuỗi Ngày Cúi Đầu

Gần 5% Đàn Ông Trên Thế Giới Mắc Chứng Trầm Cảm Ở Giai Đoạn Này

Giải pháp điều trị cho các ông bố mắc trầm cảm

Đứng lên đấu tranh với trầm cảm càng sớm bao nhiêu, cơ hội chữa trị bệnh càng nhanh bấy nhiêu. Cách tốt nhất thường là kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và thuốc, các đơn thuốc được kê ngắt quãng nửa năm một lần.

Vấn đề lớn nhất của họ là không tìm hiểu hoặc chấp nhận chữa trị vì cảm thấy xấu hổ. Họ luôn muốn mình phải là người mạnh mẽ và là chỗ dựa vững chắc cho gia đình.

Các chuyên gia hiện đang tiếp tục nghiên cứu để giúp đỡ những ông bố mắc trầm cảm sau khi vợ sinh đồng thời tuyên truyền, giáo dục tình trạng này một cách rộng rãi.

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *