10 Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm Ở Nam Giới Khó Nhận Ra Nhưng Lại Rất Quan Trọng


Đàn ông thường được coi là mạnh mẽ và luôn kiểm soát được cảm xúc. Nên khi những dầu hiệu bệnh  trầm cảm tấn công, họ thường phủ nhận hoặc cố gắng che giấu bệnh.

Trầm cảm tác động khác nhau đến nam giới và phụ nữ. Tỷ lệ nam giới tìm kiếm điều trị cho các bệnh tâm thần cao gấp đôi so với phụ nữ(0). Trầm cảm ở nam giới là có thể điều trị, và trái ngược với quan niệm sai lầm, bệnh không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối về mặt tình cảm hay thất bại về nam tính. Trầm cảm nam làm thay đổi cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và hoạt động trong cuộc sống hàng ngày vì nó cản trở năng suất làm việc và tác động đến các mối quan hệ.

Xem thêm:

10 Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm Ở Nam Giới Khó Nhận Ra Nhưng Lại Rất Quan Trọng 1

 

Đàn ông thường có xu hướng xem thường bệnh trầm cảm vì nhiều người trong số họ cảm thấy khó khăn khi thể hiện cảm xúc. Thay vào đó, họ tập trung vào các triệu chứng thể chất đi kèm trầm cảm nam như đau đầu, đau lưng, khó ngủ và các vấn đề về tình dục. Đây là lý do tại sao trầm cảm nam thường không được phát hiện. Thật không may, nam giới dễ tự tử hơn so với phụ nữ, và điều quan trọng là họ cần tìm kiếm sự giúp đỡ trước khi những ý nghĩ tự tử nảy ra trong đầu.

Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh trầm cảm ở nam giới

1.Mệt mỏi

Những người mắc bệnh trầm cảm sẽ luôn trong trạng thái chịu đựng những thay đổi tiêu cực về thể chất lẫn cảm xúc. Đó là cảm giác mệt mỏi về tâm thức và thể chất phát triển trì trệ hoặc bị cả hai, tốc độ vận động và suy nghĩ sẽ bị suy giảm đáng kể.

10 Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm Ở Nam Giới Khó Nhận Ra Nhưng Lại Rất Quan Trọng 2

Josh Klapow, PhD, một nhà tâm lý học lâm sàng tại đại học Alabama(1) của trường Sức khỏe Cộng đồng Birmingham chia sẻ: “Đàn ông dễ rơi vào cảm giác mệt mỏi, trị trệ về mặt thể chất và tinh thần hay bộc lộ các dấu hiệu bệnh trầm cảm ở nam giới khác hơn so với phụ nữ khi họ bị cấp trên khiển trách hay chịu áp lực nơi công sở”.

Xem thêm:  Sự Khác Biệt Giữa Cô Đơn Và Cô Lập

Xem thêm: Trầm Cảm & Sự Thật Kinh Hoàng Phía Sau Nó

2. Đau bụng hoặc đau lưng

Đau bụng, đau lưng có mối liên hệ với bệnh trầm cảm, khi bị trầm cảm, bạn hay chán nản, không muốn làm việc. Việc bạn lười vận động, lúc nào cũng chậm chạp như vậy khiến các cơ trở lên đau nhức.

10 Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm Ở Nam Giới Khó Nhận Ra Nhưng Lại Rất Quan Trọng 3

3. Rối loạn lo âu

Nhiều nghiên cứu cho thấy có sự liên hệ chặt chẽ giữa chứng trầm cảm và rối loạn lo âu. Trong trường hợp này, có vẻ như nam giới là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều hơn dù theo ước tính, nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu do trầm cảm ở nam giới và nữ giới là như nhau.

10 Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm Ở Nam Giới Khó Nhận Ra Nhưng Lại Rất Quan Trọng 4

Khác với thói quen che giấu nỗi buồn, nam giới lại có xu hướng bộc bạch những lo lắng của bản thân. Trầm cảm dễ khiến họ lo lắng hơn về công việc, sợ rằng một khi bị mất việc, họ sẽ không còn đủ khả năng lo cho bản thân và gia đình…

Xem thêm:Major Depressive Disorder- Hội Chứng Rối Loạn Suy Nghĩ Do Trầm Cảm

Rối loạn lo ấu khiến nam giới mất ngủ vào ban đêm, họ cảm thấy khó ngủ hoặc không thể nào ngủ nổi. Khi bị trầm cảm, giờ giấc sinh học bị xáo trộn.

4. Dễ bị kích động

Nam giới thường không chấp nhận rằng mình bị trầm cảm và tìm cách né tránh các biện pháp điều trị. Chính vì vậy, họ đổ dồn sự tức giận vào người thân, bạn bè và thậm chí cả người lạ.

10 Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm Ở Nam Giới Khó Nhận Ra Nhưng Lại Rất Quan Trọng 5

Khác với chị em phụ nữ, khi cảm thấy ức chế trong suy nghĩ là nước mắt rơi thì đối với nam giới, những cơn giận dữ, thịnh nộ xuất hiện, họ cáu gắt và tức giận với những chuyện nhỏ nhặt nhất. Lúc này, sự cảm thông, khuyến khích từ bạn bè và gia đình sẽ có ích đối với người bệnh.

Xem thêm:  Nguyên Nhân & 10 Dấu Hiệu Trầm Cảm Sau Sinh Của Vợ Mà Chồng Cần Biết

Đàn ông trầm cảm hay có những lời nói thô tục xúc phạm vợ mình, cãi tay đôi với bạn thân hoặc đánh nhau trong quán nhậu chỉ vì một vài câu bông đùa. Một số người còn uống rượu khi lái xe, quan hệ tình dục không an toàn với phụ nữ không quen biết hoặc thậm chí tự tử.

5. Nghiện rượu

Nam giới thường tìm đến rượu hoặc ma túy như một thứ mặt nạ che chắn cảm xúc bản thân đang muốn giấu kín, thay vì tìm tới các trung tâm y tế. Đây là một biểu hiện quan trọng của bệnh trầm cảm.

Xem thêm: 6 Nguyên nhân & 10 dấu hiệu nhỏ của bệnh trầm cảm phụ nữ phải chú ý

10 Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm Ở Nam Giới Khó Nhận Ra Nhưng Lại Rất Quan Trọng 6

6. Rối loạn tình dục

Trầm cảm là một trong những tác nhân chủ chốt làm giảm ham muốn tình dục và rối loạn cương dương ở nam giới. Khi bạn bị trầm cảm, mối lưu thông giữa não độ đến các bộ phận khác bị “đứt đoạn”, hay mất cân bằng. Làm cho bạn không có hứng thú trong chuyện tình dục.

10 Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm Ở Nam Giới Khó Nhận Ra Nhưng Lại Rất Quan Trọng 7

7. Tránh mặt bạn bè

Trầm cảm ở nam giới khiến họ trở lên tự ti hết sức. Nếu họ lại là người thất nghiệp hoặc vừa gặp cú sốc tâm lý nào đó thì việc gặp bạn bè là một điều hết sức khó khăn. Họ có cảm giác bị chê cười, dè bỉu, coi thường luôn thường trực nên cản trở việc họ tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

8. Những suy nghĩ tự sát

Xem thêm: 10 Dấu Hiệu Trầm Cảm Ở Học Sinh Mà Giáo Viên Và Phụ Huynh Phải Chú Ý

Phụ nữ sẽ thường nghĩ về việc tự sát hơn, nhưng theo các thống kê xã hội thì khi nam giới thực hiện tự sát, tỉ lệ “tự tử thành công” của họ cao hơn phụ nữ gấp 4 lần. Lý do vì đâu? Nam giới sẽ thực hiện tự tử một cách “quyết đoán” và “táo bạo” hơn bằng cách treo cổ, bằng súng hoặc nhảy lầu thay vì sẽ dùng thuốc ngủ như phụ nữ.

10 Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm Ở Nam Giới Khó Nhận Ra Nhưng Lại Rất Quan Trọng 8

Tại Hoa Kỳ(2), đàn ông càng lớn tuổi thì càng có nguy cơ tự tử, và các bác sĩ thường tập trung vào những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở những người đang trong độ tuổi lao động chính và bỏ quên những người cao tuổi.

Xem thêm:  8 thay đổi về tâm sinh lý ở tuổi dậy thì dễ khiến trẻ bị trầm cảm

Điều trị và chăm sóc bệnh trầm cảm ở nam giới như thế nào

Bệnh trầm cảm cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, nếu việc căng thẳng kéo dài này nó sẽ gây hại cho các bộ phận ở trong cơ thể, nhất là tim. Thậm chí nó còn làm giảm tuổi thọ, làm tăng nguy cơ ly dị và ảnh hướng đến thế hệ sau

Trong công việc căn bệnh trầm cảm này cũng làm bạn ít sáng tạo không còn khả năng hứng thú với công việc, hạn chế việc học hỏi, tăng thu nhập cũng như làm tăng nguy cơ bị mất việc.

10 Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm Ở Nam Giới Khó Nhận Ra Nhưng Lại Rất Quan Trọng 9

Bởi vậy nếu thấy người thân của mình hay ai đó có dấu hiệu bệnh trầm cảm thì ngay lập tức tìm bác sĩ tâm lý để giúp đỡ anh ấy và dành nhiều thời gian quan tâm đến họ hơn.

Nếu bạn nghi ngờ chính bản thân mình mắc chứng trầm cảm thì hãy làm các xét nghiệm cùng với bác sĩ. Các bệnh như viêm nhiễm hay rối loạn tiếp giáp có mức testosterone(3) thấp cũng có thể gây ra chứng trầm cảm ở nam giới.

Quay lại trang chủ: Tâm Lý Học Hiện Đại 

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *