Tại sao không thể thừa nhận sai lầm của mình?

Chia sẻ

Tất cả chúng ta đều mắc lỗi và chúng tôi làm như vậy với sự đều đặn. Không ai thích bị sai và không ai muốn thừa nhận sai lầm của mình. Đó là một trải nghiệm cảm xúc khó chịu cho tất cả chúng ta. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng ta phản ứng khi nó quay ra. Một số người trong chúng tôi thừa nhận chúng tôi đã sai và nói, “Rất tiếc, bạn đã đúng. Chúng ta đáng lẽ nên thừa nhận sai lầm như thế sớm hơn”.

Thừa nhận sai lầm - Điều ít ai làm được

Thừa nhận sai lầm – Điều ít ai làm được

Nhưng những gì về khi một người không đẩy lùi sự thật, khi họ chỉ đơn giản là không thể thừa nhận họ đã sai trong bất kỳ hoàn cảnh nào? Điều gì trong trang điểm tâm lý của họ làm cho nó không thể cho họ thừa nhận sai lầm ngay cả khi nó là hiển nhiên họ? Và tại sao điều này xảy ra lặp đi lặp lại – tại sao họ không bao giờ thừa nhận họ đã sai?

Xem thêm:

Câu trả lời có liên quan đến bản ngã của họ, chính bản thân họ của họ. Một số người có một bản ngã mỏng manh như vậy, lòng tự trọng dễ vỡ như vậy , một “hiến pháp tâm lý” yếu đuối thừa nhận rằng họ đã phạm sai lầm hoặc họ sai lầm về cơ bản là quá đe dọa cho bản ngã của họ để chịu đựng.

Thừa nhận sai lầm có khó không?

Thừa nhận sai lầm có khó không?

Việc chấp nhận họ sai, hấp thụ thực tế đó sẽ trở nên rối loạn tâm lý, cơ chế bảo vệ của họ làm một điều gì đó đáng chú ý để tránh làm như vậy – chúng làm biến dạng nhận thức của họ về thực tại để làm cho nó (thực tế) ít đe dọa hơn. Cơ chế bảo vệ của họ bảo vệ bản ngã mong manh của họ bằng cách thay đổi những sự kiện rất trong tâm trí của họ để họ không còn sai lầm hoặc có thể mắc phải.

Xem thêm:  Khám phá cuộc sống của người hướng nội

Những người liên tục trưng bày loại hành vi này, theo định nghĩa, tâm lý mong manh. Tuy nhiên, việc đánh giá đó thường khó cho mọi người chấp nhận bởi vì với thế giới bên ngoài, họ trông như thể họ tự tin đứng vững trên mặt đất và không lùi bước, những thứ chúng tôi liên kết với sức mạnh. Nhưng độ cứng tâm lý không phải là dấu hiệu của sức mạnh mà nó là dấu hiệu của sự yếu đuối.

Xem thêm: 

Những người này không chọn đứng vững; họ buộc phải làm như vậy để bảo vệ bản ngã mong manh của họ. Thừa nhận chúng ta sai là khó chịu, nó bầm tím cho bất kỳ bản ngã nào. Phải mất một số tiền nhất định của sức mạnh tình cảm và can đảm để đối phó với thực tế đó và sở hữu những sai lầm của chúng tôi. Hầu hết chúng ta sẽ khó khăn một chút khi chúng ta phải thừa nhận chúng tôi sai, nhưng chúng tôi vượt qua nó.

Thừa nhận sai lầm - Tuy khó nhưng vẫn có thể

Thừa nhận sai lầm – Tuy khó nhưng vẫn có thể

Nhưng khi con người không thể thừa nhận sai lầm của họ, khi họ không thể chịu đựng được ý niệm rằng họ có khả năng sai lầm, đó là bởi vì họ bị một bản ngã yếu ớt, họ không thể hờn dỗi và vượt qua nó – họ cần làm cong nhận thức của họ về thực tại và thách thức những sự kiện hiển nhiên để bảo vệ họ không bị sai lầm ngay từ đầu.

Xem thêm:  6 Quyển Sách Dạy Kiềm Chế Cảm Xúc

Cách chúng tôi phản ứng với những người như vậy là tùy thuộc vào chúng tôi. Một sai lầm mà chúng ta không nên làm là xem xét sự từ chối dai dẳng và cứng nhắc của họ để thừa nhận rằng họ sai lầm như một dấu hiệu của sức mạnh hay niềm tin bởi vì đó là điểm yếu tuyệt đối trái ngược – tâm lý yếu ớt và mong manh.

Quay về trang chủ: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ