Chứng rối loạn tinh thần của 5 thiên tài lịch sử

Chia sẻ

Các nhà lãnh đạo chính trị và thiên tài sáng tạo thường mắc các bệnh về rối loạn tinh thần cao hơn trong dân số nói chung. Và trong khi nó không thể hoàn toàn chắc chắn về một chẩn đoán chính xác của một nhân vật lịch sử, điều đó đã không ngăn chặn các nhà nghiên cứu từ việc đưa ra những dự đoán được giáo dục.

Dưới đây là một cái nhìn đầu cơ về sức khỏe tâm thần của 5 nhà tư tưởng lớn trong lịch sử.

1. ABRAHAM LINCOLN và chứng rối loạn tinh thần trầm cảm

Chứng rồi loạn tinh thần của ABRAHAM LINCOLN là trầm cảm

Chứng rồi loạn tinh thần của ABRAHAM LINCOLN là trầm cảm

Theo một người viết tiểu sử Lincoln, những lá thư mà bạn bè của tổng thống đã để lại cho ông là “người trầm cảm nhất mà họ từng thấy”. Ít nhất một lần, anh ta đã vượt qua “u sầu” mà anh ta đã sụp đổ. Cả mẹ và nhiều thành viên trong gia đình của cha ông đều có những triệu chứng tương tự như trầm cảm trầm trọng, cho thấy ông có lẽ dễ bị bệnh về mặt sinh học. Lincoln thậm chí còn được cho là tác giả của một bài thơ được xuất bản năm 1838, “The Suicide’s Soliloquy”, chứa các dòng:

Địa ngục! Địa ngục để ai như tôi là gì

Ai Pleasures không bao giờ biết;

Bởi bạn bè được giao cho khổ sở,

Bởi hy vọng bỏ hoang quá?

Xem thêm: 20 Sự Thật Thú Vị Về Tâm Lý Con Người

Xem thêm:  6 Dấu Hiệu Cho Thấy Trẻ Đang Mắc Bệnh Tâm Thần

2. LUDWIG VON BEETHOVEN và chứng rối loạn lưỡng cực

Chứng rồi loạn tinh thần của LUDWIG VON BEETHOVEN là chứng rối loạn lưỡng cực

Chứng rồi loạn tinh thần của LUDWIG VON BEETHOVEN là chứng rối loạn lưỡng cực

Khi nhà soạn nhạc chết vì suy gan năm 1827, ông đã tự chữa trị nhiều vấn đề sức khỏe của mình với rượu trong nhiều thập kỷ.

Đáng buồn thay, phần lớn những gì anh ta có thể đã phải gánh chịu từ có lẽ đã được quản lý với các loại thuốc ngày nay, bao gồm cả một trường hợp nghiêm trọng của rối loạn lưỡng cực.

Đáng buồn thay, đó cũng là lúc anh ta suy ngẫm về tự sát, khi anh ta nói với anh em mình bằng những lá thư trong suốt cuộc đời của anh ta. Trong giai đoạn đầu của năm 1813, ông trải qua một giai đoạn trầm cảm như vậy mà ông đã ngừng quan tâm đến sự xuất hiện của mình, và sẽ bay vào cơn giận dữ trong bữa ăn tối.

Xem thêm: Đây là cách mà âm nhạc ảnh hưởng đến não bộ và mọi việc chúng ta làm?

3. ISSAC NEWTON với chứng rối loạn tinh thần: trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt

Chứng rồi loạn tinh thần của ISSAC NEWTON là trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt

Chứng rồi loạn tinh thần của ISSAC NEWTON là trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt

Một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại cũng là thiên tài khó tính nhất để chẩn đoán, nhưng các nhà sử học đồng ý rằng ông đã có rất nhiều điều xảy ra. Newton bị những thăng trầm lớn trong tâm trạng của mình, cho thấy rối loạn lưỡng cực, kết hợp với khuynh hướng rối loạn tâm thần.

Xem thêm:  Hội Chứng Savant: “Bệnh Nan Y” Của Các Thiên Tài

Ông cũng có xu hướng viết những bức thư đầy ảo tưởng điên rồ, mà một số sử gia y học cảm thấy mạnh mẽ chỉ ra tâm thần phân liệt. Cho dù anh ta bị một hoặc một sự kết hợp của những căn bệnh nghiêm trọng này, họ không ngăn anh ta phát minh ra tính toán, giải thích trọng lực và xây dựng kính viễn vọng, trong số những thành tựu khoa học tuyệt vời khác của anh ta.

Xem thêm: Review Sách: Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải. VẬY Ở GIỮA LÀ GÌ?

4. CHARLES DICKENS và chứng trầm cảm

Chứng rồi loạn tinh thần của CHARLES DICKENS là trầm cảm

Chứng rồi loạn tinh thần của CHARLES DICKENS là trầm cảm

Đầu những năm 30, Dickens là tác giả nổi tiếng nhất trên thế giới. Anh ta giàu có và dường như có tất cả. Nhưng sau một thời thơ ấu khó tin, mà thấy tác giả làm việc trong một xưởng khởi động và sống một mình khi cha anh bị tống vào tù, Dickens sẽ bắt đầu rơi vào tình trạng chán nản với sự khởi đầu của mỗi cuốn tiểu thuyết mới.

Bệnh trầm cảm của anh trở nên tồi tệ hơn với tuổi tác, và cuối cùng anh đã tách ra khỏi vợ – mẹ của 10 đứa con của anh – sống với một nữ diễn viên 18 tuổi. Sau bốn năm trước khi ông qua

đời, bốn năm trước khi ông qua đời, trong đó ông không bị thương nhưng bị buộc phải hỗ trợ hành khách chết trước khi được giúp đỡ, trầm cảm của ông dường như đã tạo ra sự sáng tạo của ông.

Xem thêm:  Vì Sao Theo Tình Tình Chạy - Hội Chứng Nghiện Yêu (love addiction)

Xem thêm: 80% Căn Bệnh Trên Thế Giới Đều Do Cảm Xúc Tiêu Cực

5. WINSTON CHURCHILL và chứng rối loạn lưỡng cực

Chứng rồi loạn tinh thần của WINSTON CHURCHILL là rối loạn lưỡng cực

Chứng rồi loạn tinh thần của WINSTON CHURCHILL là rối loạn lưỡng cực

Giống như Lincoln, Churchill là một nhà lãnh đạo tuyệt vời không chỉ đối phó với xung đột quốc tế mà còn phải đấu tranh chứng rối loạn tinh thần của chính mình cùng một lúc. Trong độ tuổi 30, anh phàn nàn với bạn bè rằng anh bị “chó đen trầm cảm” săn đuổi. Ông ngồi trong Tòa nhà Quốc hội và dự tính tự sát.

Con chó đen sẽ theo anh suốt quãng đời còn lại của anh. Cuối cùng sản xuất 43 cuốn sách trên đầu trang để tham dự nhiệm vụ chính trị của mình.

Xem thêm: Triệu chứng Cảm Xúc Làng Nhàng, Vui Buồn Thất Thường là gì?

Về Trang Chủ:  Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ