Hội chứng ảo tưởng Capgras


Hội chứng ảo tưởng Capgras là một chứng bệnh mà người bệnh bị rối loạn nhận diện. Người mắc phải hội chứng này có những ảo tưởng sai về những con người, vấn đề, sự việc xung quanh của họ.

Giới thiệu hội chứng ảo tưởng Capgras

Hội chứng ảo tưởng Capgras còn được gọi là “ảo tưởng nhân đôi”. Người mắc hội chứng này luôn cho rằng có một người nào đó, giống hệt họ thay thế họ hiện diện trong cuộc sống. Hoặc họ có niềm tin rằng những người thân, người quen của mình đã bị thay thế bởi một người khác y hệt. Đó là một người giống về hình dạng, tính cách, cử chỉ nhưng không phải là họ.

Xem thêm:

Các bệnh nhân mắc hội chứng này thường sẽ thấy được người giống hệt họ trong gương, có thể thay thế họ bất kì lúc nào. Họ nhận định, mọi hành vi xấu xa, không tốt đều do phần bản sao không tốt đó thực hiện. Do đó, người thân của một số người phải dùng vải che những vật phản chiếu để tránh họ bị kích động khi nhìn vào.

Hội chứng ảo tưởng Capgras

Nguồn gốc hội chứng ảo tưởng Capgras

Căn bệnh này được đặt tên theo người đã phát hiện ra nó, là nhà khoa học Joseph Capgras (1873 – 1950). Vào năm 1923, Joseph và cộng sự Reboul-Lachaux đã miêu tả về trường hợp một người phục nữ tên M có triệu chứng tương tự như hoang tưởng trong bệnh án.

Xem thêm:  10 Dấu Hiệu Quan Trọng Giúp Phụ Huynh Phát Hiện Bệnh Trầm Cảm Ở Trẻ Em

Người phụ nữ cho rằng con, chồng và hàng xóm của cô đều đã bị bắt cóc, những người đang tồn tại là bản sao y của họ. Cô có thể nhận diện ra khuôn mặt nhưng lại chắc chắn rằng người đó không phải là người mình biết. Thêm vào đó, năm 1942, Capgras cũng gặp một trường hợp có người khẳng định bố mình chính là một kẻ giả mạo.

Xem thêm:Hội Chứng Rối Loạn Đa Nhân Cách (DID)

Nhờ các phát hiện này của mình, về sau, hội chứng ảo tưởng này được người ta đặt tên Capgras. Đây là cách Hội chứng Capgras được tìm ra và được biết đến.

Hội chứng ảo tưởng Capgras

Các chữa trị hội chứng Capgras

Hiện tại, nhiều nhà khoa học cho rằng liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp người mắc hội chứng Capgras điều trị bệnh. Đây là cách nói chuyện, thay đổi niềm tin và nhận thức của người bệnh trong thời gian dài, liên tục một cách nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia còn sử dụng phương pháp điều trị bằng thuốc chống loạn thần và thuốc chống trầm cảm. Chữa trị bằng phương pháp này, người bệnh sẽ không còn mắc chứng ảo tưởng liên tục nữa, họ dần có thể nhớ và nhận ra khuôn mặt người thân của mình.

Xem thêm: Hội Chứng Mặc Cảm Ngoại Hình Quasimodo

Tuy đã có phương pháp điều trị hội chứng ảo tưởng Capgras, nhưng các cách này thường không trị dứt điểm hội chứng mà chỉ thuyên giảm các ảo tưởng liên tục của họ. Hội chứng này thật sự khá nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và tinh thần của nhiều người.

Xem thêm:  Bệnh Rối Loạn Cưỡng Chế (Obsessive-compulsive disorder – OCD)

Về Trang Chủ: TÂM LÝ HỌC HIỆN ĐẠI


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *