Học 4 cách kiềm chế cảm xúc khi yêu

Chia sẻ

Học cách kiềm chế cảm xúc khi yêu chính là bí quyết cho một mối tình vĩnh cửu

Cảm xúc con người đôi khi khó có thể nói trước, vì thế ngay cả khi đang yêu con người ta cũng có thể biến thành một con người khác với những cảm xúc lẫn lộn. Sự tức giận, khó chịu, hay cảm giác buồn bực…nếu không kiểm soát được sẽ là nguyên nhân khiến tình yêu của bạn gặp sóng gió.

Học cách kiềm chế cảm xúc khi yêu

Cách kiềm chế cảm xúc khi yêu vô cùng quan trọng, hãy cùng Tâm Lý Học Hiện Đại tham khảo 5 cách kiềm chế cảm xúc qua bài viết dưới đây:

1. Suy nghĩ tới tình huống xấu nhất có thể xảy ra

Cảm xúc chính là sự thể hiện tình cảm, nhận thức, trình độ văn hóa của con người. Biểu hiện của cảm xúc ảnh hưởng rất lớn tới sự nghiệp, các mối quan hệ, tình yêu của mỗi người.

Trong tình yêu, tình cảm của con người thường xuyên rơi vào tình trạng khó kiểm soát vì những suy nghĩ bộc phát, những tình huống không biết trước nhất là những người lụy tình. Nếu không biết kiểm soát cảm xúc thì đôi khi sẽ có những quyết định sai lầm, làm tổn thương một nửa của mình mà khi nhận ra thì đã quá muộn, chẳng thể sửa sai. Có không ít những trường hợp đã phải đường ai nấy đi vì những quyết định khi giận dỗi.

Kiềm chế cảm xúc khi yêu - suy nghĩ tới tình huống xấu nhất

Suy nghĩ tới tình huống xấu nhất cũng là bạn đang học cách kiềm chế cảm xúc khi yêu

Việc kiểm soát cảm xúc vô cùng quan trọng thế nhưng lại không hề dễ dàng vì xung quanh bạn có quá nhiều những mối quan tâm: công việc, gia đình, bạn bè, những áp lực trong công việc, những vấn đề quanh nhà trọ,… Chính vì vậy, trước khi bạn muốn quyết định, muốn trao đổi điều gì đó hoặc đơn giản chỉ là xả sự tức giận của mình thì hãy nghĩ tới tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Xem thêm:  5 Cách chăm sóc sức khỏe tinh thần

Nếu bạn hét lên và mắng anh ấy thì có thể sẽ là lần cuối cùng cả hai nói chuyện, nếu bạn ném chiếc túi vào người anh ấy, anh ấy cứ thản nhiên bỏ đi thì sao, rồi khi bạn tức giận nói chia tay, một nửa kia của bạn cũng quyết định khi chẳng kịp suy nghĩ, thế là kết thúc một mối quan hệ vốn tốt đẹp….

Những cái kết không có màu hồng sẽ khiến cho bạn suy nghĩ lại, cảm xúc trở nên chậm lại, khác đi và hạn chế được những điều đáng tiếc.

Xem thêm:

2. Nhìn nhận lại lỗi của mình

Trong mọi tình huống giữa hai người, đừng bao giờ chỉ nghĩ rằng đó là lỗi của đối phương.

Hãy cố gắng xem lại mình đã sai ở đâu và thông cảm hoặc giảm đi những lỗi của người yêu. Đây cũng là cách để giảm nhẹ đi sự tức giận, sự ghét bỏ. Tuy nhiên, khi nhìn nhận vấn đề bản thận bạn phải thật tỉnh táo, tránh việc suy nghĩ quá nhiều dẫn tới mặc cảm, tội lỗi hay tự ti.

Kiềm chế cảm xúc khi yêu - nhìn lại lỗi lầm của bản thân

Suy nghĩ về trách nhiệm của bản thân giúp bạn học cách kiềm chế cảm xúc khi yêu

Đừng quá quan trọng kết quả sự việc mà hãy nhìn lại nguyên nhân.

Liệu có phải hoàn toàn do người kia hay một lí do nào khác? Cần giải quyết sự việc, tình huống như thế nào quan trọng hơn là việc đổ lỗi và giận dữ. Hãy luôn nhớ tới điều này. Khi suy nghĩ này dần trở thành thói quen thì bản thân bạn cũng sẽ biết cách kiềm chế cảm xúc để vui vẻ và thoải mái hơn, mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Giải Thích Về Tâm Lý Thích “ Ngồi Lê Bà Tám” Của Phụ Nữ?

Xem thêm:

3. Đặt mình vào địa vị của người khác

Khi một người bị đau chân thì sẽ chẳng thể nghĩ tới nỗi đau của người khác.

Đây là câu nói thể hiện rằng khi bạn không phải là bản thân của người đó thì bạn không thể nào hiểu được chính  xác vì sao họ lại hành xử như thế.

Muốn đánh giá một tình huống, sự việc nào đó, hãy để mình vào vị trí đó để cảm nhận, để tin tưởng và chia sẻ. Liệu khi ở tâm trạng, ở địa vị của họ bạn có hành xử như thế?  Nếu là bạn thì việc bạn muốn làm là gì?…

Kiềm chế cảm xúc khi yêu - đặt bản thân vào vị trí của đối phương để thấu hiểu nhau hơn

Đặt bản thân vào vị trí của đối phương để thấu hiểu nhau hơn

Cách kiềm chế cảm xúc khi yêu này chính là cách thấu hiểu, cảm thông cho người khác. Trải qua những câu chuyện như thế này, hai người sẽ hiểu nhau hơn, tới  gần với nhau và gắn bó hơn.

Xem thêm:

4. Những tình huống không mong muốn chính là thử thách

Người biết cách kiểm soát cảm xúc khi yêu sẽ là người có kiến thức, có hiểu biết và lòng vị tha cũng như sự độ lượng. Những người như vậy thường được nhiều người yêu mến.

Xem thêm:  Tinh thần lạc quan là đơn thuốc quý trong cuộc sống

Bạn có muốn trở thành một người như thế? Liệu trong mối quan hệ của bạn và người yêu, hai người đã bực tức, khó chịu thậm chí là ghét bỏ người kia? Hãy nghĩ rằng những gì mà hai người đang phải trải qua đều là thử thách. Trải qua nhiều thử thách, tình yêu giữa hai người mới bền chặt và vĩnh cửu.

Kiềm chế cảm xúc khi yêu - học cách đón nhận

Mỉm cười đón nhận cũng là phương pháp giúp bạn học cách kiềm chế cảm xúc khi yêu

Sự kiểm soát cảm xúc khi yêu đôi khi chỉ đơn giản là khi có chuyện vui hãy nhìn người đang buồn để không thể hiện niềm vui thái quá. Khi  buồn cũng nên nhìn lại người bên cạnh mình để đừng kéo họ  vào nỗi khổ của mình, hãy chia sẻ cảm nhận của mình, cảm xúc của mình với người yêu để có thể hạ bớt được sự khó chịu trong  lòng, nhận được sự an ủi, sự cảm  thông và dần dần làm nguôi những khó chịu trong lòng.

Cách kiềm chế cảm xúc khi yêu tưởng rằng rất khó nhưng bạn hoàn toàn có thể học. Hãy thường xuyên đọc sách, tham khảo những cách giúp tâm trạng thoải mái, kiềm chế cảm xúc hay đơn giản là tham khảo những bài viết của Tâm Lý Học Hiện Đại để được hỗ trợ.

Quay về trang chủ: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ