Chuyện Nghiêm Túc, Chuyện Sân Si | Tâm lý con gái khi yêu

Chia sẻ

Hồi học Đại học, tôi hay học nhóm môn tiếng Trung cùng hai cô bạn gái mỗi khi cận kề thi cử. Điểm đặc biệt của bộ ba này là tôi là người cắp sách đi nghe hai bạn còn lại giảng bài.

Điểm đặc biệt hơn nữa là cả hai đều đã có người yêu. Trừ mỗi tôi.

Mà thực ra lớp Đại học có mười mấy mống nữ thì cứ đều đặn sau mỗi một kỳ lại một cô có người yêu. Cứ thế, cứ thế, đến ngày tốt nghiệp, còn mỗi tôi là độc thân vui vẻ.

Trở lại câu chuyện học nhóm bên trên. Cái thứ gọi là “học nhóm” thực ra chỉ tồn tại đúng nghĩa đen trên phim ảnh chứ làm gì có “học nhóm” ngoài đời thật! Mấy quyển giáo trình bày biện ra đấy, bút giấy trắng tinh sau tận mấy tiếng đèn sách. “Học nhóm” của bọn con gái thực ra gồm quà vặt, uống trà sữa, và bàn chuyện phiếm.

Còn tụi con gái đang yêu thì có thêm “tiết mục” mới: luận về… người yêu.

Thế mới biết tụi con gái khi yêu ngôn từ thăng hoa thế nào! Trường từ vựng của chúng nó phát triển vượt bậc chỉ sau vài nốt nhạc, thường điệp ngữ câu mở đầu là: “Còn anh nhà tao thì á…” Mà tâm lý con gái đang yêu, chỉ cần rủ rỉ rù rì với nhau về chuyện người yêu vô tâm, người yêu mải chơi game, người yêu like ảnh gái trên facebook… là bao nhiêu ấm ức tuôn trào, chuyện nối tiếp chuyện, không thấy hồi kết đâu.

Hôm đó đang học nhóm thì một cô, tạm gọi là cô A (vì không tiện lộ danh tính) hỏi tôi về lịch chụp kỷ yếu. Do không chụp chung với cả lớp mà chỉ định ghé qua chụp với hai cô này một kiểu, nên tôi cũng đang lăn tăn không biết nên qua từ sớm hay gần trưa mới lại. Tức thì cô B (cũng là một cô không tiện lộ danh tính), bảo rằng thôi mày qua tầm trưa đi rồi anh nhà tao khao đi ăn cả bọn, coi như… ra mắt!

Xem thêm:  Bàn về cái "thú" yêu đơn phương

Xem Thêm:

Chao ôi nghe cái từ “ăn khao” mới hấp dẫn làm sao.

Nhưng với mấy cô có người thương, đặc biệt với tâm lý con gái khi yêu, thì cái vế “ra mắt”, trước hết là ra mắt bạn bè, nó quan trọng hơn nhiều! Nó là một dấu mốc lịch sử, một bước ngoặt sang trang cho một mối quan hệ nghiêm túc. Tôi phải nhấn mạnh tiếp từ “nghiêm túc” bởi vì giới trẻ hiện nay sống thực dụng quá! Họ được truyền cảm hứng về một lối yêu đương tự do hơn, ít ràng buộc vào những khuôn khổ phép tắc từ thế hệ trước – chẳng nói đâu xa – là thế hệ 8x của anh chị tôi và tụi đời đầu 9x chúng tôi thôi. Người trẻ bây giờ họ thiên về cảm xúc, về khoảnh khắc mà họ yêu nhau điên dại: cơ mà đã gọi là “yêu” thì sự “nghiêm túc” vẫn hiện hữu trong những việc khẳng định một cái gì đó lớn lao đấy.

Chuyện nghiêm túc, chuyện sân si

Nguồn: @randycolasbe

Đấy là chuyện thứ nhất.

Chuyện thứ hai sau đây, thể theo kinh nghiệm hạn hẹp của bản thân, tôi quan sát thấy các cô gái thể hiện phẩm chất ganh đua rõ rệt trong tình yêu. Đua tranh trong học tập, trong công việc, trong quần áo thịnh hành… đã đành, các bạn nữ có người yêu vào còn bận tâm cả về mảng so sánh “anh nhà”. Người yêu được đưa lên bàn cân ở mọi khía cạnh: chiều cao – cân nặng – số đo ba vòng (thậm chí còn khắt khe hơn thi Nam Vương Quốc tế!), sở thích, thói quen khi đi ăn nhà hàng, sự tế nhị lúc thanh toán hóa đơn, thái độ với người phục vụ khi đi mua hàng, vân vân và mây mây. Cô nào mà người yêu có phần “nhỉnh” hơn chút đỉnh là trong lòng khoan khoái sung sướng âm ỉ cả ngày trời. Tôi biết chứ, cũng như một đứa trẻ được khen thưởng phiếu bé ngoan thôi, đó là sự công nhận, là sự chú ý tích cực đến chàng trai sánh bên mình, cũng là lời ngợi khen cho gu thẩm mỹ/ gu chọn người của cô ấy.

Xem thêm:  Học cách tha thứ lỗi lầm của người khác là tự cởi trói cho chính mình

Hai câu chuyện thứ nhất và thứ hai, cùng chi tiết anh người yêu cô B có khao cả đám ăn trưa sau màn tạo dáng chụp kỷ yếu sướt mướt khiến một kẻ độc thân có thâm niên như tôi phải suy nghĩ lại về tâm lý con gái khi yêu thật. Tôi cũng từng có “vốn liếng” là một anh bạn trai tài giỏi “giắt lưng”. Về mặt học vấn rồi thì số đo cơ thể, tôi dám cá cô A, cô B không nói ra nhưng mà hai anh bên đó khó mà theo kịp! Chẳng phải tôi khoe, mà sự thật nó vẫn là sự thật, nhỉ?!

Xem thêm: Giải mã trái tim với tâm lý học tình yêu cơ bản

Ấy vậy mà cuộc đời ăn thua nhau ở màn “ra mắt”. Tôi chưa kịp đưa anh giỏi giang kia ra mắt các bạn thì chúng tôi đường ai nấy đi. Cả hai không vượt qua được dấu mốc “nghiêm túc” nói trên, và người đó càng không đủ những phẩm chất tốt đẹp để tôi có thể tự hào giới thiệu với bằng hữu. Một điều đáng buồn, nhưng cho tôi nhiều bài học về tình yêu. Đôi lúc hơn thua nhau ở cái nền chưa chắc đã thắng trọn vẹn cuộc đua người nào là bạn trai “xịn”. Cái chính là tâm lý con gái đang yêu phải cảm thấy hài lòng, cảm thấy hãnh diện, cảm thấy tin tưởng, cảm thấy muốn cho cả thế giới biết về chàng trai làm mình cười mỗi ngày ra sao. Đó mới là hạnh phúc đích thực.

Xem thêm:  4 Điều Thầm Kín Mà Chỉ Con Gái Yêu Xa Mới Hiểu

Chuyện nghiêm túc, chuyện sân si

Nguồn: @jontyson

Tóm lại là, cô A hay cô B bạn tôi đến giờ cũng vẫn yêu hai anh từ thuở Đại học. Tôi thì lẻ bóng. Nhưng tôi cũng mừng, vì hai cô chẳng ai thèm ganh đua nữa, mỗi anh một thế giới để mà thể hiện. Hai anh cũng gặp nhau giao lưu… khao tụi tôi ăn để… “ra mắt” rồi (cái này thì tôi lời nhất). Chỉ muốn nhắn nhủ đôi lời với các bạn nữ, trong tình yêu, hãy cố gắng ở trong thế giới quan sáng suốt và bao dung của mình, để ấn định được đâu là lúc thực sự nên “nghiêm túc”, và đâu là những điểm cần so sánh, khắc phục.

Đôi khi đơn giản, lại dễ sống!

nmc.

Quay Về Trang: Tâm Lý Học Tình Yêu


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *