Giải Mã Trái Tim Với Tâm Lý Học Tình Yêu Cơ Bản

Có thể hiện tại bạn không băn khoăn về tình yêu, nhưng nhất định sẽ có 1 khoảng thời gian trong đời trái tim bạn lỗi nhịp vì 1 ai đó, và bạn cảm thấy như đứa trẻ lạc lối trong mê cung tình yêu rắc rối, và bạn cảm thấy mình cần bắt đầu tìm hiểu tâm lý học tình yêu cơ bản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn chia sẻ 1 vài điều căn bản nhất trong chủ đề muôn thuở này.

1. Tình yêu là gì?

Xuân Diệu từng viết: “Đố ai định nghĩa được tình yêu”. Trải nghiệm tình yêu trong trái tim mỗi một người là khác biệt, vì thế định nghĩa về tình yêu đối với mỗi người cũng không giống nhau.

tâm lý học tình yêu cơ bản

Nếu bạn không có chút ý niệm nào về tâm lý học tình yêu cơ bản, bạn có thể tham khảo 1 vài định nghĩa “tình yêu” dưới này:

Tình yêu thường là một cảm xúc thu hút mạnh mẽ và nhu cầu muốn được ràng buộc gắn bó. Tình yêu là khi bạn muốn ở cạnh người ấy cả ngày lẫn đêm, muốn biết cuộc sống của người ấy diễn ra như thế nào.

Tình yêu là khi bạn muốn dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho đối phương, là khi bạn có thể chịu đói bụng để chia sẻ những miếng ăn cuối cùng cho người kia.

Tình yêu là lúc thế giới của bạn vốn dĩ rất nhiều sắc màu và mối quan hệ, nhưng lúc nào bạn cũng chỉ nhớ đến 1 gương mặt mà thôi.

Còn rất nhiều cách định nghĩa về tình yêu, nhưng suy cho cùng, đó cũng chỉ là những biểu hiện khác nhau của 1 thứ tình cảm thiêng liêng, mãnh liệt, đầy ngọt ngào, cũng đầy đau khổ ấy.

Xem thêm:  6 Điều Bí Ẩn Về Tâm Lý Học Tình Yêu Phụ Nữ

Xem thêm:

2. Những giai đoạn của tình yêu

Theo tâm lý học tình yêu cơ bản, tình yêu có 5 giai đoạn, nhưng không ít cặp đôi bỏ cuộc giữa chừng ở giai đoạn 3. Hãy cùng chúng mình khám phá 5 giai đạn này là gì nhé.

a. Giai đoạn 1: Rơi vào lưới tình

Rơi vào bẫy tình thực sự là 1 cảm giác tuyệt vời. Lúc này cơ thể bạn đang ngập tràn hormone tình yêu oxytocin, hormone hạnh phúc – dopamine, hóa chất “mê muội” serotonin, hormone testosterone, và estrogen. Khi bạn mới bắt đầu cảm nắng người kia, thế giới trong bạn mỗi ngày lại thay đổi và nhiều niềm vui hơn 1 chút.

b. Giai đoạn 2: Trở thành 1 cặp

tâm lý học tình yêu cơ bản

Lúc mới yêu, chúng ta hồi hộp mong chờ những cuộc gọi của họ, mong muốn sự tiếp xúc cơ thể và yêu tất cả những đặc tính thuộc về họ. Đây luôn là giai đoạn đẹp nhất, lãng mạn nhất. Bạn gần như soi chiếu mối quan hệ trong giai đoạn này với lăng kính màu hồng. Và có thể, bạn coi người ấy là nửa kia của cuộc đời mình.

c. Giai đoạn 3: Rắc rối

Tâm lý học tình yêu cơ bản cho rằng, sau một vài tháng hoặc ít năm ở bên nhau , cảm giác hạnh phúc tình yêu mang lại dần phai nhạt đi. Đó thật ra là một chu kì mang tính tuần hoàn tự nhiên của MỌI mối quan hệ yêu đương.

Qua thời gian, những cuộc gọi trở nên phiền toái, sự tiếp xúc thân mật không còn được mong đợi và chào đón nhiều như trước, và những khuyết điểm ở đối phương – những thứ mà bạn đã từng cảm thấy không có vấn đề gì, giờ đây lại trở thành những thứ khiến bạn khó chịu.

Xem thêm:  Tâm Lý Tình Yêu Học Đường Và Những Điều Cần Quan Tâm

Chúng ta sẽ sớm nhận ra được sự khác biệt lớn lao giữa giai đoạn ban đầu mới yêu và giai đoạn đen tối hơn này. Những lúc này, chúng ta hoặc họ thường bắt đầu tự vấn bản thân mình bằng những câu hỏi đại loại như “Đây có phải là người mình yêu/cần thật sự?”, “Việc mình bắt đầu mối quan hệ này có phải là sai lầm?”,…

Và xu hướng phổ biến là chúng ta lại khao khát được một lần nữa trải nghiệm những cảm xúc đặc biệt và đẹp đẽ trước đây với một người khác. Như một sự tất yếu, đây chính là lúc mối quan hệ xuống dốc. Nhiều cặp đôi đã dừng lại ở giai đoạn này, khi tình yêu trong họ không đủ sâu đậm để dẫn họ đi qua bão tố của những ngày trái tim lung lay. Và họ không thể cùng nhau bước tới giai đoạn tiếp theo của tình yêu.

Xem thêm: Những cuốn sách hay về tâm lý học tình yêu

d. Giai đoạn 4: Tình yêu vĩnh cửu

Những nhà nghiên cứu tâm lý học tình yêu cơ bản nói rằng khi 2 người đã cùng nhau vượt qua khoảng thời gian khó khăn khi niềm tin không còn trọn vẹn, thì mối quan hệ sẽ trở nên bền vững hơn bao giờ hết.

Ở giai đoạn này, bạn sẽ trân trọng hơn những cố gắng của đối phương, kiên nhẫn, bao dung hơn để tha thứ cho những lỗi lầm của họ, vì họ chính là người bạn không thể rời bỏ được dù đã có lúc 2 bạn không còn tin tưởng vào nhau.

Xem thêm:  Hiểu Tâm Lý Con Trai Khi Giận Để Làm Chàng Hết Giận

e. Giai đoạn 5: Cùng nhau nhìn về 1 hướng

Có người nói rằng, tình yêu không phải là lúc 2 người nhìn về nhau, mà là cùng nắm tay nhau nhìn về 1 hướng, phấn đấu cho 1 tương lai chung.

tâm lý học tình yêu cơ bản

Những thử thách trong tình yêu 2 người đã cùng nhau vượt qua chính là “lửa thử vàng”, và mối quan hệ ở giai đoạn này sẽ rất khó rạn nứt. Tuy nhiên đây là cái kết không phải cặp đôi nào cũng có được.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã nắm được những điều cần biết về tâm lý học tình yêu cơ bản, và hãy nhớ rằng: tình yêu không bao giờ là chuyện từ 1 phía. Bắt đầu, gìn giữ, hàn gắn 1 mối quan hệ, đều yêu cầu nỗ lực đến từ 2 phía. Để yêu lâu dài, bạn phải trân trọng tình yêu mỗi ngày, và đừng buông bỏ khi trái tim vẫn còn yêu.

Cuộc đời này có thể đem đến cho chúng ta những con người mà chúng ta không được chọn lựa, nhưng chúng ta, với sự mách bảo của trái tim, có thể chọn lựa giữ ai lại bên mình. Chúc bạn luôn hạnh phúc với sự lựa chọn của con tim.

Phạm Thúy Nga

Quay về trang: Tâm Lý Học Tình Yêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *