Tâm Lý Tình Yêu Học Đường Và Những Điều Cần Quan Tâm

Chia sẻ

“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng
Em chở mùa hè của tôi đi đâu?
Chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi mười tám
Thuở chẳng ai hay thầm lặng – mối tình đầu.”

“Chút tình đầu” – Đỗ Trung Quân

Đa số chúng ta khi ở trên ghế nhà trường đều có những rung động tình cảm đầu đời dành cho 1 ai đó: cậu bạn cùng bàn, cô nàng lớp trưởng lớp bên,… Tình yêu thời học trò là mối tình trong sáng, nhưng cũng có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các bạn trẻ, nếu như họ không được gặp vấn đề và không nhận được sự sẻ chia hay những tư vấn tâm lý tình yêu học đường.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ rõ cho bạn thấy tầm quan trọng của việc tư vấn tâm lý tình yêu học đường.

1. Tình yêu tuổi học trò là điều tất yếu.

Tuổi học trò, đặc biệt là lứa tuổi 10-15, là lứa tuổi chứng kiến những sự thay đổi trong tâm sinh lý của cả mỗi người. Sự gia tăng nhanh chóng của các hooc-môn sinh dục cùng với nhận thức rõ hơn về giới tính thôi thúc chúng ta nảy sinh tình cảm với bạn khác giới. Lúc này, ta đã bắt đầu hình thành khái niệm “thích”, “yêu”, “kết”, “cặp đôi”.

Xem thêm:

tư vấn tâm lý tình yêu học đường

Đặc biệt, việc yêu ghét vô tư xảy ra rất thường xuyên ở lứa tuổi “đang lớn”. Sự gắn bó hàng ngày trên lớp học dễ dàng tạo điều kiện cho chúng ta có cảm tình với người khác, đặc biệt là khi trái tim căng đầy nhựa sống không ngừng lỡ nhịp vì 1 anh chàng hay cô nàng nào đó.

Xem thêm:  7 Sự Thật “Đau Lòng” Khi Nghiên Cứu Tâm Lý Học Tình Yêu

Tình yêu học đường đến như 1 lẽ rất tự nhiên và tất nhiên của môi trường và từ trong chính tâm hồn, trái tim mỗi chúng ta.

2. Tình cảm học trò là tình cảm đẹp

Tình cảm học đường ấy là 1 trong những rung động đầu đời trong sáng, đơn thuần nhất mà những mối tình sau này của bạn chắc chắn không thể đem lại cảm giác tương tự.

Không chỉ vậy, nếu bạn học kém hơn người kia, bạn sẽ mong muốn học thật chăm chỉ để có thể trở thành bạn học ăn ý với “bạn ấy”. Không có một nguồn động lực học tập nào lớn hơn việc có 1 người học cùng mình, và người ấy lại là người mình thích.

Khi ôm trong lòng sự cảm mến ai đó, những cô cậu học trò không ngại ngần làm nhiều điều ngốc nghếch để thu hút sự chú ý của đối phương, và đó chính là những điều mà sau này bạn sẽ bật cười khi nhớ về đấy.

3. Những tác hại của tình cảm học trò

tư vấn tâm lý tình yêu học đường

Xem thêm:  2 Điều Về Tâm Lý Tình Yêu Tuổi Học Trò Mà Bạn Cần Biết

Tình cảm học trò cũng sẽ có lúc gặp nhiều rắc rối mà chúng ta không thể giải quyết được, nếu như không nhận được sự tư vấn tâm lý tình yêu học đường đúng lúc, kiểu tình cảm sẽ để lại nhiều tác hại lên người trẻ:

Khiến bạn xao nhãng, sa sút học hành.

Để lại vết thương tình cảm.

Khi tình yêu đi quá giới hạn sẽ có những hậu quả khôn lường như mang thai,…

Tuy nhiên, việc ngăn cấm tình cảm học trò là hoàn toàn không nên và cũng không khả thi, vì thế, việc tư vấn tâm lý tình yêu học đường trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Có nên tặng quà thường xuyên hay không?

4. Tư vấn tâm lý tình yêu học đường

a. Ai là người nên tư vấn

Việc tư vấn tâm lý tình yêu học đường nên được thực hiện bởi những người đã có kinh nghiệm và có được sự tin cậy của người trong cuộc.

Gia đình chính là những người gần gũi nhất với các bạn trẻ. Đa số phụ huynh thường phản đối việc con mình có tình yêu khi còn đang ở trên ghế nhà trường và dẫn đến nhiều cấm đoán gay gắt.

Tuy nhiên, những cấm đoán này sẽ làm tăng khoảng cách giữa gia đình và thiếu niên, khiến nhiều bạn trẻ yêu trong giấu diếm và lo sợ, đồng thời cũng không dám chia sẻ cùng cha mẹ, anh chị nếu như có vấn đề khó khăn.

tư vấn tâm lý tình yêu học đường

Thay vào đó, cha mẹ nên dành thời gian lắng nghe xem con mình đã làm đúng chưa, và chia sẻ với con từ kinh nghiệm của mình. Sự chia sẻ thẳng thắn về tình yêu và giới tính chính là điều cha mẹ cần làm cùng với con cái, nhưng đáng buồn, đó cũng chính là điều rất ít gia đình Việt Nam làm được.

Thầy cô cũng có thể là người tư vấn tâm lý tình yêu học đường. Ngoài thời gian dành cho gia đình, học trò dành hầu hết thời gian cho trường lớp. Giáo viên có không ít cơ hội để hiểu được câu chuyện của học trò. Hơn nữa, giáo viên là người hơn ai hết hiểu được tâm lý lứa tuổi này, cũng được các học sinh kính mến tôn trọng.

b. Tư vấn gì khi tư vấn tâm lý tình yêu học đường

Tư vấn tâm lý tình yêu học đường nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng thực tế lại không hề dễ để làm đúng cách.

Xem thêm:  Những Điều Cần Biết Về Tâm Lý Học Tình Yêu

Thay vì ngăn cấm tình cảm học trò, bạn nên dành cho lứa tuổi này những lời khuyên hữu ích về :

Sự ưu tiên nên dành cho học tập và rèn luyện bản thân trong lứa tuổi này.

Cách cân bằng học tập và chuyện tình cảm.

Cách bảo vệ bản thân để không đi quá giới hạn/đi quá giới hạn 1 cách an toàn, tránh những hậu quả đáng tiếc sau này.

Nói gọn lại, tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò là vấn đề bạn không bao giờ nên coi thường. Hãy để tình yêu dưới mái trường giữ vẹn nguyên được độ trong sáng và đẹp đẽ của nó, để những năm tháng niên thiếu sẽ là khoảng kí ức đẹp đẽ của chúng ta trong suốt cuộc đời này.

Phạm Thúy Nga

Quay về trang: Tâm Lý Học Tình Yêu


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *