3 Điều Thú Vị Về Tâm Lý Học Tình Yêu Đơn Phương


Người ta nói rằng: Yêu đơn phương giống như ngồi ở sân bay đợi chờ 1 chiếc tàu thủy đến đón mình. Tình yêu đơn phương, là kiểu tình yêu đau khổ nhất, biết vậy mà sao nhiều người vẫn cố chấp làm? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu tâm lý học tình yêu đơn phương và cách để chấm dứt 1 mối tình 1 phía.

1. Lí do bạn phải yêu đơn phương?

Có lẽ chẳng có ai là không hiểu tình yêu đơn phương là gì. Thực chất, tình yêu đơn phương cũng là tình yêu, nhưng tình cảm chỉ xuất phát từ 1 phía. Tại sao lại như vậy?

Người ôm trong lòng mối tình đơn phương, có thể là vì họ đã tỏ tình nhưng bị từ chối, hoặc quá nhút nhát e ngại để nói ra lời tỏ tình.

Không phải bất cứ ai cảm mến 1 người khác cũng được người ta đáp lại cảm xúc tương tự. Bạn có thể thầm thương trộm nhớ anh bạn cùng lớp, cô nàng trong cơ quan vì những ưu điểm của họ, nhưng trong mắt họ lại không hề có bạn.

Xem thêm:

Trong tâm lý học tình yêu đơn phương, những người sợ hãi không dám tỏ tình thường là vì các lí do sau:

Bạn lỡ đem lòng thích 1 người đã có người yêu.

Trường hợp này, lương tâm bạn chắc chắn sẽ ngăn cản việc bạn nói lời yêu thương với người đó, bạn không muốn trở thành người thứ 3 phá hoại chuyện tình cảm của người khác.

3 Điều Thú Vị Về Tâm Lý Học Tình Yêu Đơn Phương

Bạn thích 1 người mà ai-cũng-thích.

Đặc điểm tâm lý học tình yêu đơn phương là khi bạn thích 1 người có rất nhiều vệ tinh xung quanh, bạn sẽ ngần ngại không dám nói với người ta tình cảm của mình, vì khả năng bị từ chối rất cao. Bạn cứ âm thầm theo dõi người ta từ xa. Đó có thể là anh chàng trưởng đội bóng rổ của trường, hay cô nàng chủ tịch hội sinh viên,… những người khiến bạn tự ti vì không tài năng hay xinh đẹp như họ.

Bạn rất nhút nhát trong chuyện tình cảm.

Không phải ai cũng mạnh dạn trong việc nói ra tình cảm của mình, và bạn cũng như vậy, vì 1 lí do cá nhân nào đó: bản tính ngại ngùng, đã tổn thương nhiều trong tình yêu nên không muốn đau lòng thêm vì bị từ chối, hoàn cảnh không thể yêu,…

Xem thêm:  Tầm quan trọng không thể ngó lơ của tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò

Xem thêm: Đàn Ông Và Phụ Nữ Từ Tình Yêu Đến Tình Dục

Dù là lí do nào đi chăng nữa, thì bạn cũng đã lỡ thầm thương người ta rồi. Ôm trong lòng mối tình lặng im, bạn có bắt gặp ở bản thân mình những dấu hiệu này của tâm lý học tình yêu đơn phương không?

2. Yêu đơn phương thì như nào?

Bạn biết rõ có những việc lãng phí thời gian, nhưng vẫn cố chấp làm

Yêu đơn phương, đối tượng bạn yêu thầm không biết về tình cảm của bạn. Tình cảm của bạn, những hành động hữu ý vô tình của bạn cũng chỉ có mình bạn biết. Tự nghĩ ra đủ thứ, tự tưởng tượng mọi thứ, tự tìm hiểu về người kia, nhưng chung quy người kia chẳng biết gì về điều đó cả. Hoặc nếu biết mà người đó vẫn không để tâm đến, thì càng đau lòng hơn. Đây là đặc điểm đầu tiên của tâm lý học tình yêu đơn phương.

Tình yêu đơn phương có thể khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn…

Theo các nhà nghiên cứu tâm lý học tình yêu đơn phương, khi yêu đơn phương một người, luôn cảm thấy người ấy rất tốt đẹp. Vì thế mà bạn tự cố gắng, tự chăm chút cho bản thân, phấn đấu nhiều hơn nữa để có thể tài năng hay xinh đẹp như người đó và trông chờ một ngày người đó sẽ quay lại nhìn mình rồi thấy mình đáng giá ra sao.

Xem thêm: 5 Bước “Tìm Đường” Vào Trái Tim Một Chàng Trai

3 Điều Thú Vị Về Tâm Lý Học Tình Yêu Đơn Phương

… Nhưng cũng có thể khiến bạn trở nên tiêu cực hơn

Tình cảm không được đáp lại, hoặc người đó đã yêu thương một người khác. Những điều này khiến bạn đau khổ, rơi vào những cảm xúc tiêu cực, ảnh hưởng tới công việc, những mối quan hệ khác của bạn. Có thoát ra khỏi được trạng thái này hay không, lại phải phụ thuộc vào bản lĩnh của mỗi người.

Xem thêm:  Hội Chứng Ái Kỷ & 6 Chiếc Bẫy Tâm Lý Khiến Tình Yêu Không Lối Thoát

Tủi hờn vì phải giữ im lặng

Đây là đặc điểm khó chịu nhất của tâm lí học tình yêu đơn phương. Đối tượng bạn thích có thể là người bạn quen hoặc không quen, nhưng bạn luôn phải cố tỏ ra không có tình cảm với người đó. Nhớ cũng không nói, thấy người ta đi bên người khác càng không có tư cách để ghen tuông,…

Những cảm xúc dồn nén trong lòng bạn, những nhớ thương bạn ấp ủ, người ta không hay, và bạn càng không thể nói cho người ta hay, có còn gì khó chịu hơn thế?

3. Chấm dứt tình yêu đơn phương

Vậy làm thế nào để chấm dứt tình trạng đợi tàu thủy ở sân bay này? Tâm lý học tình yêu đơn phương chỉ ra những việc sau:

Cho phép bản thân được đau khổ: Cảm thấy đau khổ không có gì là sai trái, miễn là bạn đừng mắc kẹt với nó mãi. Thực tế, sẽ tốt cho bạn hơn nếu bạn cứ để mình buồn thay vì cố kìm nén cảm xúc.

Xem thêm: Giải Mã Trái Tim Với Tâm Lý Học Tình Yêu Cơ Bản

Hãy tránh xa người đó một thời gian: Một phần trong việc tự tạo ra không gian cho mình rồi vượt qua nỗi đau chính là: đừng để họ hiện diện lúc này. Bạn không cần phải đẩy họ ra khỏi cuộc sống của bạn mãi mãi, nhưng bạn cần phải tránh xa họ một thời gian. Tâm lý học tình yêu đơn phương cho rằng: cố gắng hạn chế gặp gỡ và quan sát hay nói chuyện với đối phương chính là bước đầu để quên đi mối tình đau khổ này.

3 Điều Thú Vị Về Tâm Lý Học Tình Yêu Đơn Phương

Tâm sự với ai đó. Tốt nhất là trút hết những gánh nặng cũng như cảm xúc trong quá trình bạn phục hồi tâm lý. Nếu bạn cứ níu giữ những cảm xúc đó, sau này bạn sẽ cảm thấy khó bày tỏ chúng hơn nhiều. Hãy tìm một người để kể ra mọi tâm trạng và những gì bạn đang trải qua. Hãy tìm 1 người đáng tin cậy để cùng giải mã tâm lý học tình yêu đơn phương của bạn nhé.

Thay đổi sinh hoạt. Các nghiên cứu về tâm lý học tình yêu đơn phương cho thấy: làm những việc mới lạ (như đi nghỉ mát hoặc đi làm qua một con đường khác) là một trong những cách tốt nhất để phá vỡ những thói quen cũ và thay thế chúng bằng những thói quen mới.

Xem thêm:  Những Điều Cần Biết Về Tâm Lý Học Tình Yêu

Xem thêm: Tâm Lý Tình Yêu Học Đường Và Những Điều Cần Quan Tâm

Sống tích cực trở lại. Ra ngoài và gặp gỡ mọi người, tán tỉnh ai đó và nhớ lại cảm giác được người khác theo đuổi tuyệt vời thế nào. Sự tự tin của bạn cần phải được củng cố – và trong lúc đó, bạn sẽ gặp gỡ những con người thú vị khác. Thực tế, mỗi khi có ai đó tốt hơn người mà bạn từng theo đuổi, ví dụ như đẹp hơn, hài hước hơn, thông minh hơn, thực tế hơn…, hãy ghi nhận điều đó. Bạn sẽ đánh giá mọi thứ chính xác hơn.

“Có 1 người, vẫn yêu 1 người – Vẫn đợi chờ, dẫu cho người ấy không về.” – Tình yêu đơn phương, là tình cảm của im lặng, của nhung nhớ trong buồn tủi, nhưng cũng là dấu hiệu của 1 trái tim còn sống còn biết yêu. Nếu bạn đang thầm thương họ, hãy tỏ tình để biết được kết quả. Còn nếu người ta biết được tình cảm của bạn, nhưng luôn từ chối cho bạn 1 cơ hội, thì đó là lúc bạn nên tìm hiểu về tâm lý học tình yêu đơn phương để nhìn thấu bản thân mình, cho mình 1 lối thoát ra khỏi chuyện tình cảm đau đớn ấy.

Về lại trang chủ: Tâm lý học hiện đại


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *