7 Sự Thật “Đau Lòng” Khi Nghiên Cứu Tâm Lý Học Tình Yêu

Chia sẻ

Tình yêu là 1 trong những điều mang đến nhiều hạnh phúc nhất cho chúng ta trong cuộc sống này, nhưng dù lạc quan đến đâu chăng nữa, bạn vẫn phải thừa nhận rằng có những lúc, tình yêu không hề đẹp đẽ như trong mộng tưởng hay trong những bộ phim lãng mạn. Dưới đây là những sự thật không màu hồng được tổng kết qua những nghiên cứu tâm lý học tình yêu mà bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý đón nhận.

Sự thật là, thời gian sẽ làm thay đổi tất cả các mối quan hệ, không ngoại trừ tình yêu. Tình yêu có thể mạnh mẽ nồng nhiệt hơn, hoặc tình yêu cũng có thể nguội lạnh và gây nên đau đớn, qua thời gian bạn sẽ cảm nhận được. Nghiên cứu tâm lý học tình yêu khẳng định rằng, càng yêu nhau lâu, con người càng có nhiều thay đổi, và những dấu mốc thay đổi dưới đây là phổ biến nhất.

1. Niềm tin là một thứ vô cùng mong manh

Niềm tin trong nghiên cứu tâm lý học tình yêu được đánh giá là 1 trong những điều đáng gía nhất. Thực chất, niềm tin là thứ vô cùng khó xây dựng, nhưng lại cực kì dễ đánh mất. Tất cả những mối quan hệ nếu muốn lâu bền đều phải dựa trên niềm tin.

Xem thêm:

Tuy nhiên, chỉ 1 lần lừa dối hay phản bội đối phương, người ấy sẽ đánh mất niềm tin ở bạn, và để gây dựng lại niềm tin nơi đối phương, đó là điều cực kì khó khăn. Vì thế, hãy luôn đối xử tử tế với người mình yêu nha.

7 sự thật “đau lòng” khi nghiên cứu tâm lý học tình yêu

2. Đôi khi các bạn sẽ cảm thấy “chán” nhau

Đó là khi, tình yêu cũng cần 1 kì nghỉ phép.

Có thể, bạn từng nghe nói, tình yêu là khi 2 người có thể ở bên nhau cả ngày không chán, có thể nói chuyện cả giờ đồng hồ về trăm thứ trên trời dưới biển mà không buồn ngủ,…

Xem thêm:  Trong Tình Yêu Trong Hôn Nhân, Có 3 Thứ Phụ Nữ Muốn Làm; 3 Thứ Đàn Ông Cần

Điều đó là thực tế, nhưng chỉ ở giai đoạn đầu của mối quan hệ thôi. Theo như nghiên cứu tâm lý học tình yêu, khi yêu nhau được 1 khoảng thời gian nhất định, sẽ có lúc bạn cảm thấy không còn hào hứng khi gặp người ấy nữa, không còn muốn nắm tay người ấy, trái tim không còn đập nhanh khi 2 người hôn nhau nữa,…

Xem thêm:Có Nên Đặt Nhiều Kỳ Vọng Về 1 Mối Quan Hệ Là “Nên” Hay “Không Nên”?

Những ngày chán nhau là 1 giai đoạn không thể tránh khỏi của bất kì cặp đôi nào, điều này đã được chứng minh bở nhiều nghiên cứu tâm lý học tình yêu. Điều quan trọng là, các bạn vẫn kiên nhẫn đợi chờ giai đoạn này qua, cố gắng hâm nóng tình cảm bằng những trải nghiệm mới mẻ thú vị như du lịch cùng nhau,…

3. Chắc chắn không thể thiếu những lúc cãi nhau

Khi nghiên cứu tâm lý học tình yêu, các nhà tâm lý học chỉ ra rằng mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi trong chuyện tình cảm. Chẳng ai nói hay nói tài được rằng hai người sẽ luôn luôn đồng hành bên cạnh nhau, đứng về phía nhau được cả.

7 sự thật “đau lòng” khi nghiên cứu tâm lý học tình yêu

Bạn cần biết được sự thật này, và cũng cần ghi nhớ nó. Nếu bạn thực sự trân trọng người kia, lúc cãi nhau, hãy cố gắng kiềm chế bản thân. Những lời nói trong đầu bạn lúc nóng giận rất dễ được nói ra, cũng rất dễ gây tổn thương đối phương đấy.

4. Cuộc sống gia đình chứa rất nhiều thách thức

Có thể bạn và người ấy có 1 tình yêu màu hồng, đã kéo dài vài năm rồi và 2 bạn rất hợp ý nhau nên quyết định tiến tới hôn nhân. Nhưng trước khi quá muộn, hãy nhớ rằng: hôn nhân chính là thách thức lớn, và cuộc sống gia đình sẽ khác biệt rất nhiều hẹn hò yêu đương.

Xem thêm:  5 Bước "Tìm Đường" Vào Trái Tim Một Chàng Trai

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Tâm Lý Học Tình Yêu

Khi nghiên cứu tâm lý học tình yêu, các nhà tâm lý nhận thấy nhiều người lầm tưởng tin rằng hôn nhân sẽ làm cho mối quan hệ của họ mạnh mẽ hơn hoặc rằng những đứa trẻ có thể thu hẹp khoảng cách giữa hai vợ chồng. Tuy nhiên, cả hôn nhân và làm cha mẹ đều là những trải nghiệm rất khó khăn, và hãy luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi trở thành những ông bố bà mẹ.

7 sự thật “đau lòng” khi nghiên cứu tâm lý học tình yêu

5. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy cô đơn

Những nghiên cứu tâm lý học tình yêu nói rằng dù trong 1 mối quan hệ có hạnh phúc thế nào, sẽ vẫn có lúc bạn cảm thấy mình không được thấu hiểu.

Điều này thi thoảng sẽ xảy ra, hoặc cũng có thể là thường xuyên hơn khi bạn lập gia đình. Bạn sẽ có lúc cảm thấy như không được ai lắng nghe, không có ai chia sẻ, và bạn thấy cô đơn cùng cực. Nhưng đây cũng là chuyện rất thường tình và ai trong chúng ta cũng sẽ có những lúc như vậy. Bạn không cần trở nên quá lo sợ và nghĩ rằng tình yêu của các bạn đã không tồn tại nữa.

6. Đôi khi các bạn sẽ mất kết nối

Đôi khi bạn cảm thấy như bạn, vận mệnh và trái tim của bạn đều được kết nối với người bạn yêu. Và đôi khi kết nối này dường như biến mất. Nhưng đây là điều rất bình thường. Có thể trong khi bạn có liên tưởng đó, bạn chỉ là đang mệt mỏi mà thôi.

Xem thêm: Giải Mã Tâm Lý Học Tình Yêu Sét Đánh

7 sự thật “đau lòng” khi nghiên cứu tâm lý học tình yêu

Không chỉ vậy, có những nghiên cứu tâm lý học tình yêu nói rằng sẽ có lúc bạn không còn bị thu hút bởi người ấy nữa, những gì người ấy làm không còn quyến rũ bạn như những ngày đầu yêu nhau nữa. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, thường sự thu hút từ nửa kia sẽ sớm trở lại thôi.

Xem thêm:  Tâm lý con trai khi yêu thầm sẽ như thế nào?

7. Các bạn sẽ làm tổn thương lẫn nhau

Dù có đọc những nghiên cứu tâm lý học tình yêu hay không, chúng ta đều biết rằng khi đồng ý cho ai đó bước vào trái tim mình, cũng là lúc bạn trao cho người đó khả năng làm tổn thương bạn.

Không ai có thể làm bạn tổn thương bạn nhiều hơn người bạn yêu. Chúng ta có thể có những lời nói bộc phát khi tức giận, và chúng ta khiến trái tim của người ta yêu rớm máu. Nhưng rồi sau đó, khi cơn tức giận qua đi, bạn sẽ có thể bình tĩnh để suy ngẫm lại mọi việc. Và nếu không muốn đánh mất người mình yêu, hãy chủ động nhường nhịn, làm lành, nói lời xin lỗi. Những tổn thương là không thể tránh khỏi, điều quan trọng là sau đó bạn sửa chữa lỗi lầm như thế nào thôi.

Về lại trang chủ: Tâm lý học hiện đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *