Những Điều Cần Biết Về Tâm Lý Học Tình Yêu

Chia sẻ

Tình yêu là 1 điều bí ẩn của vũ trụ. Tại sao con người có thể dễ dàng phải lòng 1 ai đó mà không vì 1 lí do nào cả? Tại sao tim ta đập nhanh hơn khi ở gần người thương trong lòng? Tại sao chúng ta có thể ở bên ai đó thôi đã thấy hạnh phúc vô tận rồi? Khi bắt đầu cảm nhận được tình yêu đến với cuộc đời mình, chắc hẳn bạn rất muốn tìm hiểu tâm lý học tình yêu là gì. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về tâm lý học tình yêu nhé!

1. Mất khoảng 1/5 giây để phải lòng một ai đó

Tâm lý học tình yêu là gì khi ta nói về chuyện phải lòng? Khi nhìn vào một ai đó đặc biệt thì ta mất khoảng 1/5 giây để đạt đến trạng thái hưng phấn – các chất trong não bắt đầu hoạt động.

Xem thêm:

Các nghiên cứu về hình ảnh của não khi yêu cho thấy có đến 12 vùng khác nhau trong não bộ có phản ứng. Khi nhìn hay nghĩ đến người yêu, những vùng này sẽ tiết ra một ly cocktail các chất dẫn truyền xung động thần kinh bao gồm oxytocin, dopamine, vasopressin và adrenaline. Lúc đó não sẽ bị “say” như khi hút thuốc phiện.

2. Bản đồ não của tình yêu và ham muốn

Tâm lý học tình yêu là gì khi nhắc đến tình yêu – tình dục? Kết quả nghiên cứu về thần kinh khi yêu và khi có ham muốn tình dục cho thấy có nhiều nơ-ron thần kinh tương tự nhau được kích hoạt khi ta yêu và có ham muốn tình dục. Những vùng bị kích hoạt là những vùng liên quan đến cảm xúc, động lực và những suy nghĩ phức tạp.

Những Điều Cần Biết Về Tâm Lý Học Tình Yêu

Theo tâm lý học tình cảm thì ham muốn tình dục không chỉ là một cảm xúc cấp thấp mà còn có động lực để đạt được mục tiêu và sự chọn lọc nhiều ý nghĩ phức tạp. Tình yêu cũng hình thành dựa theo mạch hoạt động đó nhưng chỉ khác ở một vùng chủ chốt trên vân. Vùng này thường liên quan đến việc cân bằng chức năng cấp cao và cấp thấp.

3. Nụ hôn giúp ta lựa chọn

Tâm lý học tình yêu là gì khi nói về nụ hôn? Hai nghiên cứu gần đây cho thấy bên cạnh việc quyến rũ đối phương thì hôn cũng có thể giúp ta lựa chọn đối tượng của mình và giữ gìn mối quan hệ của hai người. Trong một cuộc khảo sát thì phái nữ đặc biệt xem trọng nụ hôn, nhưng với những người từng có nhiều mối quan hệ ở cả hai phái thì nụ hôn được xem như một bước quan trọng để kiểm tra đối tượng của mình.

Xem thêm:  Tâm lý tình yêu: "Đàn Bà Chọn Trai Đểu, Đàn Ông Chọn Gái Hư"

Xem thêm: Đàn Ông Và Phụ Nữ Từ Tình Yêu Đến Tình Dục

Nhưng nụ hôn không chỉ quan trọng lúc mới bắt đầu mối quan hệ mà nó còn có vai trò duy trì một mối qua hệ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa số lượng nụ hôn của những cặp đôi đã ở bên nhau trong một thời gian dài với chất lượng mối quan hệ của họ.

Những Điều Cần Biết Về Tâm Lý Học Tình Yêu

4. Các cặp đôi nhìn giống nhau sau 25 năm bên nhau

Tâm lý học tình yêu là gì khi nhắc đến những cặp đôi vàng, bạc, kim cương? Những người sống bên cạnh nhau khoảng 25 năm sẽ phát triển những đặc điểm tương đồng trên gương mặt. Theo một nghiên cứu của tâm lý học tình cảm, nhiều người quan sát khác nhau thấy rằng những cặp vợ chồng cưới nhau sau 25 năm sẽ có đặc điểm gương mặt tương tự nhau.

Điều này có thể là do họ có cùng chế độ ăn uống, sống cùng một môi trường, có cùng tính cách hay thậm chí đó là kết quả của việc đồng cảm với người bạn đời của mình trong suốt nhiều năm trời bên nhau.

5. Yêu xa là có thật

Tâm lý học tình yêu là gì khi nói về yêu xa?

Trái ngược với những gì mà ta thường nghĩ, việc yêu xa tuy khó nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Hai yếu tố giúp duy trì việc yêu xa: Chia sẻ với nhau những thông tin thân mật và có một cái nhìn lý tưởng về người yêu của mình. Kết quả là những mối tình có khoảng cách địa lý này có cùng mức độ hài lòng và ổn định tương tự như những cặp đôi ở gần nhau.

Xem thêm: Tâm Lý Tình Yêu Học Đường Và Những Điều Cần Quan Tâm

Những Điều Cần Biết Về Tâm Lý Học Tình Yêu

6. 4 yếu tố giết chết một mối quan hệ

Tâm lý học tình yêu là gì trong vấn đề tác nhân ảnh hưởng tiêu cực đến tình cảm?

Giáo sư Tâm lý học John Gottman đã có hơn 40 năm nghiên cứu về tâm lý học tình cảm. Ông theo chân các cặp đôi qua nhiều thập kỷ với nhiều nghiên cứu tâm lý nhằm tìm ra kiểu hành vi có thể dự đoán được liệu họ có tiếp tục mối quan hệ không. 4 yếu tố giết chết một mối quan hệ: nhiều lần chỉ trích, biểu hiện sự khinh thường như mỉa mai, đề phòng và có khoảng cách, những lúc mà hoàn toàn không có sự giao tiếp.

Xem thêm:  5 Bước "Tìm Đường" Vào Trái Tim Một Chàng Trai

7. Hôn nhân hiện đại đòi hỏi cái tôi trọn vẹn

Tâm lý học tình yêu là gì khi nói về hôn nhân hiện đại?

Theo nghiên cứu mới thì quan niệm hôn nhân đã thay đổi hoàn toàn sau nhiều năm. Trước đây hôn nhân là cho nhau cảm giác an toàn và vững chắc nhưng hiện nay thì trong hôn nhân họ cần sự vẹn toàn về mặt tinh thần. Rất nhiều người mong đợi hôn nhân là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân và thỏa mãn được nhu cầu thể hiện bản thân.

Xem thêm: 5 Bước “Tìm Đường” Vào Trái Tim Một Chàng Trai

Những Điều Cần Biết Về Tâm Lý Học Tình Yêu

Nhưng không may, ngược lại với những nhu cầu đó, những cặp đôi lại không dành ra đủ thời gian và nỗ lực trong hành trình này. Nhà khoa học Eli Finkel, tác giả cuộc nghiên cứu, giải thích:

“Tóm lại nếu bạn muốn hôn nhân giúp mình sống thật là chính mình và trưởng thành hơn thì bạn cần phải đầu tư vào thời gian và năng lượng của cuộc hôn nhân. Còn nếu bạn cảm thấy cả thời gian và năng lượng đều không có thì hợp lý nhất là bạn nên điều chỉnh lại mong muốn của mình để giảm thiểu sự thất vọng.”

8. Một bài tập đơn giản để cứu vãn cuộc hôn nhân

Tâm lý học tình yêu là gì trong tình huống hôn nhân cần “cấp cứu”?

Nếu mối quan hệ của bạn cần chút quan tâm thương yêu thì cũng chẳng cần liệu pháp gì đâu mà thay vào đó là cùng nhau xem một vài bộ phim. Một nghiên cứu trong vòng 3 năm đã cho thấy tỷ lệ ly hôn giảm hơn nửa nhờ vào việc xem những bộ phim về chuyện tình cảm và sau đó thảo luận về nó.

Những Điều Cần Biết Về Tâm Lý Học Tình Yêu

Theo chủ nhiệm đề tài Ronald Rogge :”Các cặp vợ chồng biết rõ chuyện nào là đúng chuyện nào là sai trong mối quan hệ của họ và vì vậy ta không cần phải chỉ họ cách giảm tỷ lệ ly hôn. Cái bạn cần làm là khiến họ hiểu được hành động hiện tại của mình. Và tận dụng được lợi ích của 5 bộ phim trong vòng 3 năm là rất tuyệt vời.

9. Mối quan hệ hậu ly hôn

Tâm lý học tình yêu là gì khi nói về chuyện hậu ly hôn?

Ngay cả khi sau đã ly hôn thì cũng không cần thiết phải cắt đứt hoàn toàn và đặc biệt là khi bạn có con. Một nghiên cứu về việc cùng nuôi con sau khi đã ly hôn cho thấy mối quan hệ sẽ đi theo 5 hướng sau và 3 hướng đầu trong 5 hướng đó được xem là tương đối hiệu quả:

Xem thêm:  2 Điều Về Tâm Lý Tình Yêu Tuổi Học Trò Mà Bạn Cần Biết

Cặp đôi ly tán thường thì người cha sẽ là người vắng mặt.

Đôi bạn hoàn hảo là khi cha mẹ tiếp tục làm bạn với nhau.

Đồng nghiệp là khi cả hai đều bước thêm bước nữa nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhau.

Cặp đôi giận dữ là khi cuộc tranh cãi vẫn tiếp tục sau khi đã ly hôn.

Những kẻ thù nóng nảy là khi bọn trẻ trở thành tấm khiên hứng chịu mọi hậu quả của cuộc tranh cãi.

Những Điều Cần Biết Về Tâm Lý Học Tình Yêu

10. Đó chỉ là những điều nhỏ nhặt

Tâm lý học tình yêu là gì khi nói về những điều giản dị?

Cuối cùng, vì chúng ta sống trong một thế giới mang đầy tính thương mại nên chúng ta đều nghĩ rằng tình yêu có thể mua và bán nhưng hãy nhớ rằng đôi khi chỉ cần những điều nhỏ nhặt cũng tạo nên sự khác biệt.

Một nghiên cứu về tâm lý học tình cảm trên hơn 4000 người Anh cho thấy một hành động nhỏ thể hiện lòng tốt thường là điều được trân trọng nhất.

Mang đến bên giường cho bạn đời của bạn một tách trà, vứt rác hộ hay nói với họ là họ trông thật đẹp cho dù không mặc gì đôi khi còn có ý nghĩa hơn một hộp socola hay một bó hoa.

Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã hiểu được tâm lý học tình yêu là gì trong nhiều khía cạnh khác nhau của 1 mối quan hệ. Chúc bạn luôn nuôi dưỡng được tình yêu của mình và hạnh phúc bên người ấy.

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *