Tầm quan trọng không thể ngó lơ của tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò

Chia sẻ

Trong 1 xã hội phát triển ngày càng phức tạp, tình yêu tuổi học trò không còn đơn thuần như những ngày xưa nữa, mà có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường đối với cả bản thân và gia đình những người trong cuộc. Tuy vậy mà việc tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò vẫn chưa được coi trọng trong ý thức của các bậc phụ huynh và những người làm giáo dục. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề tình yêu tuổi học trò và tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò.

1. Tình yêu học trò

Tình yêu tuổi học trò là những khoảnh khắc không thể quên trong quãng đời cắp sách tới trường của mỗi người chúng ta. Những rung động ngây ngô đơn thuần, những cảm nắng trong sáng và vụng về, những nắm tay dưới sân trường đầy nắng,… mãi là những kỉ niệm của 1 thời niên thiếu đáng nhớ đối với ai đi chăng nữa.

Xem thêm:

Những thay đổi tình cảm, sự thu hút đối với bạn khác giới ở tuổi này là do những biến đổi về tâm sinh lí của lứa tuổi vị thành niên. Đây là giai đoạn các em có những sự biến chuyển về cơ thể do các hoocmon sinh dục, cơ thể phát triển đầy đủ và gần như trưởng thành, tâm lý các em cũng thay đổi.

Tầm quan trọng không thể ngó lơ của tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò

Ở độ tuổi này, việc gặp gỡ các bạn cùng lớp cùng trường mỗi ngày cũng là điều kiện để các em dễ dàng cảm thấy quý mến hay thích người ấy.

Tình yêu tuổi học trò không phải điều đáng bị ngăn cấm và cũng không thể ngăn cấm. Tuy nhiên, nếu không có định hướng tốt cho các em bằng cách tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò, các em sẽ rất dễ mắc sai lầm do nhận thức chưa đầy đủ.

Xem thêm:  8 cuốn tiểu thuyết lãng mạn hiện đại tuyệt hay

2. Hiện trạng tình yêu tuổi học trò

Thực tế mà nói, tình yêu học đường ngày trước đơn thuần và trong sáng hơn nhiều cách các em thể hiện bây giờ. Với sự phát trienr chóng mặt của công nghệ, smart phone, mạng xã hội, tình yêu tuổi học trò dường như đã không giữ được sự đơn thuần vốn có.

Các em thể hiện tình cảm 1 cách quá mạnh mẽ, như những người trưởng thành có khi còn hơn thế. Học sinh thời nay yêu nhau theo kiểu người lớn. Thể hiện tình cảm công khai, nơi công cộng cũng thể hiện được.

Xem thêm: 4 nguyên nhân chính dẫn tới một cuộc đổ vỡ tình cảm

Trên mạng xã hội đăng tải những hình ảnh, video các bạn học sinh nhìn vô cùng nhỏ đã có những hành động vô cùng nhạy cảm: Hôn, ôm, thậm chí đụng chạm vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể….Những đoạn tin nhắn của các em sử dụng nhiều ngôn từ nhạy cảm và hết sức không phù hợp.

Tầm quan trọng không thể ngó lơ của tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò

Giáo dục giới tính nói chung chưa phát triển ở Việt Nam, đặc biệt là tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò, nhất là việc yêu đương dưới mái trường trung học còn phải nhận không ít sự phản đối từ phụ huynh và nhà trường. Chính việc thiếu đi những buổi tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò mà nhiều hậu quả đã xảy ra đối với các em.

3. Hậu quả của việc thiếu sự tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò

a. Các em bị ảnh hưởng học tập

Tình yêu học đường có thể là động lực để các em học tập tốt hơn, cố gắng cùng bạn ấy; nhưng cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực lên việc học của các em. Nếu không được người lớn tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò, các em sẽ khó khăn trong việc phân chia giữa chuyện tình cảm và chuyện học tập, dành sự ưu tiên cho việc nào,… dẫn đến việc xao nhãng học hành.

Xem thêm:  Hội Chứng Ái Kỷ & 6 Chiếc Bẫy Tâm Lý Khiến Tình Yêu Không Lối Thoát

b. Những tổn thương về mặt tinh thần

Việc hợp tan của các em ở lứa tuổi này cũng rất phổ biến. Khi chuyện tình cảm tan vỡ, các em có thể bị tổn thương về mặt tinh thần, tùy mức độ nặng nhẹ đều có. Những tổn thương này có thể khiến các em bị trầm cảm, u uất,…

Mối tình thời học sinh thường là mối tình đầu của các em. Nếu các em bị tổn thương tinh thần sâu sắc trong mối quan hệ ấy, các em có thể bị 1 vết đen trong kí ức, dẫn đến sợ hãi các mối quan hệ sau này.

Xem thêm: Hội Chứng Ái Kỷ & 6 Chiếc Bẫy Tâm Lý Khiến Tình Yêu Không Lối Thoát

Tầm quan trọng không thể ngó lơ của tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò

Để ngăn chặn việc này, gia đình và phụ huynh có thể giúp các em bằng cách chia sẻ, tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò với các em.

c. Những tổn hại tương lai

Với việc chưa nhận thức đầy đủ về các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, các em có thể mang thai ở lứa tuổi học sinh. Việc này ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, khả năng đến trường học tập của các em,… Việc tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò sẽ giúp các em khỏi việc tự đẩy bản thân mình vào tình huống khó khăn.

4. Tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò như thế nào?

a. Giáo dục giới tính

Giáo dục giới tính thật sự đang là vấn đề bức bối của giáo dục Việt Nam, khi nhiều nhà trường còn e ngại vấn đề này. Tuy nhiên, trước khi tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò, chúng ta cần trang bị cho các em kiến thức giới tình cần thiết.

Xem thêm:  5 Bước "Tìm Đường" Vào Trái Tim Một Chàng Trai

b. Quan sát, thấu hiểu các em

Có thể các em sẽ tìm cách giấu bố mẹ và thầy cô giáo về chuyện tình cảm do sợ bị mắng, nhưng hãy tinh ý quan sát các em để nắm được những thay đổi trong tâm lý của các em để có sự tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò phù hợp.

Xem thêm: Tâm Lý Tình Yêu Học Đường Và Những Điều Cần Quan Tâm

Tầm quan trọng không thể ngó lơ của tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò

c. Mắng mỏ không phải cách

Đây là độ tuổi các em thường nghĩ rằng mình luôn đúng, nếu như có bị mắng mỏ cấm đoán, các em sẽ không vì thế mà ngừng yêu đương. Vì vậy, mắng mỏ không bao giờ là giải pháp để tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò. Hãy ngồi xuống cùng các em nói chuyện nhẹ nhàng, và đưa ra những lời khuyên cũng như những giới hạn mà các em nên chú ý cảnh giác.

Thầy cô, gia đình, nhà trường,… trước hết cần nhận thức được tầm quan trọng của việc tư vấn tâm lý tình yêu tuổi học trò, để từ đó có biện pháp giáo dục thích hợp đối với lứa tuổi này.

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *