Phương Pháp ‘Cắt Giảm’ Cuộc Sống, Muốn Ít Để Được Nhiều

Chia sẻ

Đã bao giờ bạn cảm thấy cuộc sống trôi đi quá nhanh với hàng trăm công việc cần phải làm và dường như không thể dừng lại? Vậy đã đến lúc bạn cần thay đổi cuộc sống của mình.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường làm mọi thứ mình muốn, đồng ý với mọi lời mời và các cuộc hẹn, trả lời càng nhiều email và tin nhắn càng tốt, tham gia mọi khóa học và các tổ chức, mua đủ các loại sách và tham gia vào những trò tiêu khiển mới hay các mối quan hệ và mua mọi thứ mình thích.

Cuộc sống của bạn có đang quá dư thừa?

Bạn đang tiêu tốn quá nhiều tiền và có quá nhiều lộn xộn?

Bạn luôn bận rộn và luôn cảm thấy như đang ở phía sau mọi thứ?

Bạn không có thời gian cho những gì thực sự quan trọng hay các mối quan hệ, công việc có ý nghĩa dành cho bản thân, sự yên tĩnh và chăm sóc chính mình.

Xem thêm :

‘Cắt Giảm’ Cuộc Sống, Phương Pháp Muốn Ít Để Được Nhiều

Bạn sẽ thực sự không thể hoàn thành tất cả các kế hoạch đặt ra bởi vì bạn có quá nhiều thứ phải làm.
Nếu như vậy, có lẽ bạn đang dùng cuộc sống bận rộn để đánh lạc hướng bản thân khỏi hiện thực. Và đã đến lúc bạn cần thay đổi điều đó bằng cách “tiết chế” cuộc sống của chính mình.

Xem thêm:  Sự Khác Biệt Giữa Cô Đơn Và Cô Lập

“Tiết chế” có nghĩa là bạn cần cắt giảm những gì bạn đang có nhưng không cần thiết trong cuộc sống.
Cắt giảm tài sản. Loại bỏ sự lộn xộn không liên quan, những thứ chỉ đang nhấn chìm bạn và hãy tìm niềm vui trong việc sở hữu ít đi. Hãy giảm bớt các dự định, xem lại mọi thứ bạn đã kế hoạch. Liệu những kế hoạch đó có thực sự cần thiết với bạn?

Cắt giảm các hoạt động online. Bạn dành rất nhiều thời gian cho internet, nuôi dưỡng một tâm lý bận rộn khi nhấp chuột trên máy tính. Đây có phải là cách bạn muốn làm cho cuộc sống của mình không?

Cắt giảm sở thích. Du lịch và các hoạt động vui chơi khác rất thú vị, nhưng có thể là quá nhiều. Bạn được thoả mãn những ham muốn ngẫu nhiên nhưng những thoả mãn này cũng chẳng dẫn đến một cuộc sống ý nghĩa hơn. Những hoạt động này có thể tuyệt vời, nhưng có thể là quá giới hạn. Bạn nên xem xét kỹ những gì quan trọng nhất, và tập trung vào đó.

Xem thêm : Hội Chứng Generalized Anxiety Disorder (GAD) – Rối Loạn Lo Âu Toàn Thể

Điều cốt lõi của việc cắt giảm có nghĩa là “suy nghĩ và lựa chọn” những gì bạn thấy quan trọng trong cuộc sống của mình và những gì bạn muốn loại bỏ.

Vậy, làm thế nào để thực hiện điều này? Không phải giảm bớt mớ hỗn độn trong cuộc sống bằng cách như thêm một thứ khác vào trong một danh sách vốn đã quá tải của bạn.

Xem thêm:  Thuyết giao thoa văn hóa The Cross-Cultural Perspective

Bạn hãy thử nghĩ về một cuộc sống đơn giản về vật chất để nhường chỗ cho những giá trị tốt đẹp hơn về tinh thần.

Một căn phòng cùng một chiếc giường, một vài bộ quần áo, một vài quyển sách, một máy tính, một chiếc điện thoại và một chiếc balo, thêm một chiếc ghế dài và bàn để máy tính nếu cần thiết.

‘Cắt Giảm’ Cuộc Sống, Phương Pháp Muốn Ít Để Được Nhiều

Xem thêm : 6 Gợi Ý Để Việc Viết Nhật Ký Thú Vị Hơn

Phòng tắm với giấy vệ sinh và vòi sen cùng ba hoặc bốn đồ vệ sinh cá nhân.

Phòng bếp với một bàn ăn, một tủ lạnh, một vài vật dụng nấu nướng cùng các thực phẩm thiết yếu.

Nếu không có thiết bị tập luyện bạn chỉ cần đi bộ, đi bộ đường dài, rèn luyện sức khoẻ.

Đây là những yếu tố cần thiết cho hầu hết mọi người. Có một vài thứ khác bạn cần, tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn, nhưng đừng để bị cuốn vào những chi tiết vụn vặt.

Ngoài ra còn có thứ gì khác mà bạn muốn đạt được? Bạn sẽ thêm gì? Hãy hướng đến một cuộc sống đơn giản, bình dị, loại bỏ bớt những thứ thiết thân nhưng không thật sự cần thiết của mình.

‘Cắt Giảm’ Cuộc Sống, Phương Pháp Muốn Ít Để Được Nhiều

Bây giờ ước đoán xem những gì có thể được loại bỏ để nhường chỗ cho những khoảng không gian dành cho bản thân và gia đình, cho những suy nghĩ tích cực, sự tĩnh lặng cũng như sự bình yên trong tâm hồn và cả những điều không mong muốn.

Xem thêm:  12 Cách Để Bạn Xoa Dịu Cơn Tức Giận

Xem thêm : Hội chứng rối loạn Stress sau sang chấn – PTSD

Cuộc sống sẽ không phải lúc nào cũng đơn giản và chúng ta phải sẵn lòng với những thứ chúng ta không thể kiểm soát được. Chúng ta không thể luôn luôn thực hiện được những kế hoạch mà chúng ta cần phải hoàn thành. Chúng ta không thể luôn có một công việc mà chúng ta muốn. Hãy bằng lòng với những gì mình đang có, cắt giảm những dục vọng và thay vào đó sự quan tâm, chăm sóc đến bản thân và gia đình.

Theo Huệ Nhi

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *