3 Ảnh hưởng xấu nếu bạn không kiềm chế được cảm xúc


Nếu không kiềm chế được cảm xúc, có thể bạn sẽ phải nhận những hậu quả khôn lường.

Nếu bạn không rèn luyện kỹ năng làm chủ cảm xúc, làm chủ bản thân thì có thể đối mặt nhiều hơn với những thất bại. Để giúp bản thân mình thoát khỏi thói quen của sự cáu giận, bực bội thì trước tiên bạn cần hiểu rõ được hậu quả của việc không kiềm chế được cảm xúc để từ đó có sự điều chỉnh hành vi của mình.

Học cách kiềm chế cảm xúc

Trong chúng ta nếu người có tinh thần tốt, suy nghĩ lạc quan, tích cực, biết cách điều phối cảm xúc của bản thân thì sẽ giữ được cho mình đầu óc minh mẫn, suy nghĩ thấu đáo, biết yêu thương và sẻ chia khi cần. Ngược lại, những quyết định, những suy nghĩ lúc cáu giận, lúc buồn bã có thể khiến bản thân rơi vào trạng thái nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân mà còn ảnh hưởng tới cả môi trường, xã hội, để lại những hậu quả khôn lường.

1. Ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bản thân

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì khi bạn nóng giận, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone “catecholamine” ảnh hưởng tiêu cực tới hệ thần kinh trung ương. Hormone này sẽ khiến cho lượng đường huyết trong cơ thể sẽ tăng cao, các axit béo – độc tố gây hại cho gan và huyết dịch cũng không ngừng tăng lên.

Chính vì thế không kiềm chế được những cảm xúc nóng giận của bản thân có thể gây tổn thương cho gan.

Không kiềm chế được cảm xúc dễ dẫn tới nguy hại cho sức khoẻ

Không kiềm chế được cảm xúc có thể dẫn tới nguy hại tới sức khỏe

Tại sao không kiềm chế được những cơn nóng giận sẽ gây ảnh hưởng tới não?

Khi bạn cáu giận, não sẽ phải chịu rất nhiều áp lực từ lượng huyết dịch vì chúng đổ rất nhiều về đây mà lượng huyết dịch trong não tỉ lệ nghịch với lượng oxy cần thiết. Điều này cực kì không tốt cho não của bạn.

Không kiềm chế được cảm xúc sẽ gây ảnh hưởng đến não

Không kiềm chế được cảm xúc sẽ gây ảnh hưởng đến não

Bực tức ảnh hưởng tới dạ dày : Dạ dày cũng là một trong những bộ phận chịu hậu quả của việc thiếu kiềm chế cảm xúc. Những cảm xúc nóng giận sẽ khiến cho lượng máu trong dạ dày và đường ruột giảm mạnh làm mất cảm giác ngon miệng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị viêm loét dạ dày.

Không kiềm chế được cảm xúc sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày

Không kiềm chế được cảm xúc sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày 

Ngoài ra, khi không làm chủ được cảm xúc còn gây ra tổn thương phổi, ảnh hưởng tiêu cực tới hệ miễn dịch của cơ thể, thiếu oxy cho tim….

Xem thêm:  Cách Thức Đối Trị Sự Căng Thẳng - STRESS

Xem thêm:

2. Tạo ra hình ảnh xấu của bản thân trong mắt mọi người

Bạn là người thường xuyên cáu giận và khó kiểm soát được những giây phút nóng giận, cáu bẳn. Mặc dù chưa gây ra những hậu quả đáng tiếc nhưng vô hình chung bạn đã tự chụp lại hình ảnh không đẹp trong mắt mọi người. Nhìn thấy bạn, người xung quanh thấy được sự tiêu cực, một người khó nói chuyện, thiếu thân thiện…

Không kiềm chế được cảm xúc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến ấn tượng của mọi người

Không kiềm chế được cảm xúc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến ấn tượng của mọi người

Tạo ra một hình ảnh đẹp, một chân dung tốt với người xung quanh bạn phải mất rất nhiều thời gian, nỗ lực ở nhiều khía cạnh. Tuy nhiên chỉ vì một phút không kiềm chế được cảm xúc mà mọi thứ có thể ngược lại nhanh chóng.

Bạn sẽ khiến mọi người xa lánh nếu cứ mãi không kiềm chế được cảm xúc bản thân 

Bạn sẽ khiến mọi người xa lánh nếu cứ mãi không kiềm chế được cảm xúc bản thân

Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi bước vào một căn phòng có rất nhiều người nhưng không ai có thiện cảm muốn ngồi cùng bạn?

Bạn muốn trò chuyện hay tâm sự nhưng ít ai có thể dành thời gian thực sự cho bạn?

Đây là hậu quả của việc bạn đã từng thể hiện những cảm xúc tiêu cực trước mọi người. Thiếu sự chín chắn, thiếu suy nghĩ đôi khi lại khiến bạn mất đi những cơ hội tốt, mất đi những lợi thế, những người bạn, những đồng nghiệp tốt.

Xem thêm:  7 Dấu Hiệu Rối Loạn Tâm Lý Sau Sinh Không Phải Ai Cũng Biết

Xem thêm:

3. Ảnh hưởng không tốt tới các mối quan hệ xung quanh

Những cảm xúc vui vẻ, tích cực luôn đi cùng với suy nghĩ lạc quan chính là liều thuốc bổ cho các mối quan hệ, là động lực để bạn cố gắng, đẩy lùi khó khăn, chiến thắng cả bệnh tật, có niềm tin vào tương lai…

Không kiềm chế được cảm xúc bản thân là một nguyên nhân lớn gây ảnh hưởng tiêu cực tới các mối quan hệ xung quanh bạn. Những cảm xúc sai lệch khi nóng giận có thể trở thành liều thuốc độc giết chết cả một mối quan hệ dù đã được bạn xây dựng, vun vén từ lâu.

Không kiếm chế được cảm xúc có thể gây ảnh hưởng tới các mối quan hệ của bạn

Không kiếm chế được cảm xúc có thể gây ảnh hưởng tới các mối quan hệ của bạn

Khi nóng giận, con người ta dễ dàng nghĩ tới những hành động, những việc làm thiếu suy nghĩ, thiếu đúng đắn, đặc biệt là những người thường có thói quen đổ lỗi, nhìn nhận vấn đề thiếu khách quan.

Có khi nào bạn đọc được thông tin về cặp vợ chồng ly hôn chỉ vì một cãi vã nhỏ? Một đôi bạn thân chỉ vì hiểu lầm không đáng có cũng từ bạn trở thành người dưng, hàng xóm láng giềng từ thân tình trở thành thù địch …chỉ vì những phút bốc đồng, nóng nảy.

Xem thêm:  Hội chứng ảo tưởng Capgras

Chẳng cần đâu xa, ngay chính trong gia đình bạn, nếu bạn bực tức vì một lí do nào đó nhưng không thể kiềm chế thì có thể giận lây sang cả con, cả vợ hay chồng. Những cái roi hay những lời mắng nhiếc cứ tự thốt ra lên người con trẻ vô cớ khiến con bạn thấy sợ hãi, thất vọng và cả sự oán giận. Những lời ra tiếng vào vô lí với vợ/chồng khi quá sức chịu đựng dẫn tới hôn nhân rạn vỡ. …

Nguy hiểm hơn, có những hành động nguy hiểm được thực hiện bởi những người nóng giận, không biết cách kiềm chế lại cảm xúc của mình làm tổn hại của sức khỏe, tính mạng của những người khác.

Xem thêm: 

Hậu quả của việc không kiềm chế được cảm xúc của bản thân là điều bạn không thể nói trước được. Chính vì thế, hãy học cách, tập làm quen với việc kiềm chế, quản lí cảm xúc của chính mình. Thay vì cứ để tâm vào vấn đề làm bạn cáu giận, hãy tìm nguồn vui từ một hoạt động nào đó, đọc một cuốn sách, tâm sự với người bạn tin tưởng,… hay đơn giản hơn là đọc những thông tin, những bài viết của Tâm Lý Học Hiện Đại để giải tỏa cảm xúc, hoàn thiện bản thân.

Quay về trang chủ: Tâm Lý Học Hiện Đại