Hiệu ứng Allee

Chia sẻ

 

Theo giới tâm lý học, hiệu ứng Allee được phát biểu là số lượng thành viên trong một quần thể người sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ tăng kích thước của chính quần thể đó. Điều này đã minh chứng những điều khác biệt đối với khoa học thông thường về sự gia tăng giống nòi. Bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hiệu ứng tâm lý này.

Xem thêm:

Nguồn gốc của Allee

Hiệu ứng tâm lý này đã được phát hiện bởi nhà động vật học người Mỹ Walter Clyde Allee. Do đó, nó được gọi theo tên của ông. Ngay khi được công bố rộng rãi, Allee đã gây ra một hiện tượng mạnh mẽ bởi nó nhận định quan điểm khác biệt so với lối suy nghĩ thông thường về sự gia tăng kích thước một quần thể sinh học.

Nội dung cụ thể của hiệu ứng Allee

Như đã nói ở trên, đây là hiệu ứng tâm lý minh chứng cho việc gia tăng kích thước một quần thể sinh học sẽ tỉ lệ thuận với số lượng các thành viên có trong quần thể đó. Walter Clyde Allee đã dùng những cuộc nghiên cứu tâm lý của đám đông để kiểm nghiệm cho lý thuyết của mình.

Xem thêm:  6 lý do giải thích vì sao càng ngày càng nhiều người ế

Ở tại thời điểm nghiên cứu diễn ra, tất cả mọi người đều chắc chắn tin rằng ở mức dân số ổn định và thấp, một giống loài kể cả con người hay động vật đều sẽ phát triển tốt hơn. Bởi nguồn lương thực có giới hạn, số lượng ít tỉ lệ phân phối sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, kiểm nghiệm của Alle đã chứng minh điều khác biệt với lối suy nghĩ chung ấy. Ông cho rằng dân số giảm sẽ gia tăng tính mạo hiểm khi việc bảo vệ giống loài trước các quần thể khác phát sinh nhiều nguy cơ hơn. Cũng có nghĩa là một quần thể càng đông thì sẽ càng phát triển nhanh và mạnh ở một giai đoạn nào đó.

Xem thêm: Hiệu Ứng Lời Tiên Tri Tự Đúng Pygmalion

Hiệu ứng này chỉ ra giống cái sẽ có xu hướng sinh thật nhiều trong trường hợp số lượng cá thể trong nhóm ngày một gia tăng. Allee phát hiện ra khi quan sát các loài động vật, sau đó liên hệ và tìm kiếm đáp án đối với các nhóm người tại thời điểm nhất định.

Quan điểm của ông có vẻ đi ngược lại với kiến thức sinh học thông thường, nhưng xét theo góc độ tâm lý học lại hoàn toàn hợp lý. Tâm lý muốn gia tăng sức mạnh bầy đàn, dựa vào số lượng để đẩy nhanh tiến độ phát triển quần thể là hợp lý, thực sự tồn tại trong thực tế.

Xem thêm:  “Thực Tế” Khác Với “Thực Dụng" Như Thế Nào?

Hiệu ứng Allee

Ứng dụng trong đời sống

Hiệu ứng tâm lý của nhà động vật học người Mỹ Walter Clyde Allee đã được giới chuyên gia tâm lý nhận định và tiến hành áp dụng trong thực tế. Cụ thể, đối với xã hội, số lượng dân số càng đông thì tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể nhanh hơn trong điều kiện thực tế cho phép, điển hình là Trung Quốc ngày nay.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiệu ứng Allee. Nếu có bất cứ thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Về Trang Chủ: TÂM LÝ HỌC HIỆN ĐẠI


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *