Hiệu Ứng Paradox of Choice-Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn

Chia sẻ

Là một trong những hiệu ứng tâm lý giúp hỗ trợ kinh doanh hiệu quả, hiệu ứng Paradox of Choice đã mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho nhiều nhãn hàng. Hiệu ứng này còn được gọi là “nghịch lý sự lựa chọn”.

Giới thiệu về nghịch lý sự lựa chọn.

Nhà tâm lý học Barry Schartz từng mô tả về hiệu ứng này trong một quyển sách có tên là “Nghịch lý sự lựa chọn”. Theo đó, một lượng lớn sự lựa chọn được cho là sẽ dẫn đến sự tê liệt bên trong. Một ví dụ điển hình cho điều này các quầy hàng tại các siêu thị. Tại đây, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn cho một món hàng. Tuy nhiên, họ muốn biết mình thực sự cần cái nào, họ phải thử nghiệm từng món hàng. Điều này giúp siêu thị bán được rất nhiều sản phẩm cho nhiều khách hàng khác nhau.

Xem thêm:

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy tâm lý mua hàng ảnh hưởng bởi số lượng những sự lựa chọn. Quá nhiều hàng hóa có thể lựa chọn sẽ khiến người tiêu dùng bị phân tán và không quyết định được cái nào là phù hợp nhất cho mình.

Nội dung quan trọng nhất của hiệu ứng Paradox of Choice.

Không chỉ dừng lại ở việc chỉ ra quyết định lựa chọn sẽ bị phân tán vì số lượng sản phẩm, hiệu ứng Paradox of Choice còn cho thấy càng nhiều lựa chọn, càng dễ có những quyết định sai lầm.

Xem thêm:  Bệnh trầm cảm những điều bạn nên quan tâm

Khi đặt quá nhiều sản phẩm trên một bàn cân, bạn sẽ không thể xác định được cái nào mới là cái giá trị nhất. Điều này chắc chắn đúng. Bởi vậy, nếu muốn đưa ra một quyết định chính xác, bạn cần một số lượng vừa phải các lựa chọn. Nếu không, bạn sẽ có một quyết định sai lầm.

Một cảm xúc tiêu cực khác có thể nảy sinh từ hiệu ứng Paradox of Choice. Bạn có nguy cơ rơi vào trạng thái bất mãn vì chính sự lựa chọn của mình. Khi sản phẩm đã được lựa chọn không đem lại cho bạn sự hài lòng. Điều này khiến bạn trở lại so sánh nó với các sản phẩm bạn đã không chọn.

Đây chính là tất cả những phản ứng tâm lý có thể khi bạn đứng trước quá nhiều sự lựa chọn.

Hiệu ứng Paradox of Choice

Xem thêm: Hội Chứng Tự Kỷ – Autism Spectrum Disorder

Ứng dụng hiệu ứng Paradox of Choice trong cuộc sống.

Nếu biết cách lợi dụng các phản ứng tâm lý của người mua hàng thông qua hiệu ứng nghịch lý sự lựa chọn, bạn sẽ trở thành một người bán hàng tài ba. Việc đặt ra lượng lớn các mặt hàng được sắp đặt với một ý đồ nhất định sẽ giúp bạn giải quyết số hàng nhanh chóng. Không chỉ vậy, bạn sẽ nhận được nhiều hơn các đối tượng khách hàng do hiệu ứng nghịch cảnh sự lựa chọn mang đến.

Xem thêm:  Bốn kiểu người hướng nội có thể bạn chưa biết!

Với người tiêu dùng, nắm bắt được nguyên lý hiệu ứng này cũng sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn. Nên biết phân chi vùng lựa chọn sản phẩm và đặt ra các tiêu chí. Điều này giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất và hạn chế nguy cơ hối hận khi lựa chọn.

Về Trang Chủ:  Tâm Lý Học Hiện Đại 


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *