Ứng dụng Hiệu Ứng Lan Truyền (Social Proof) trong Marketing

Chia sẻ

Hiện nay các bạn trẻ thường có xu hướng lựa chọn theo đám đông. Ví dụ như có một quán ăn nào đó được một người nổi tiếng review lại. Sau đó ngay lập tức quán ăn đó sẽ được mọi người kéo đến và dùng thử. Tại sao lại có một hiện tượng lạ như vậy. Thì xin thưa đây chính là hiệu ứng lan truyền (Social Proof) và nó cũng đang được áp dụng rất nhiều trong chiến lược quảng cáo của các nhà kinh doanh.

Thế nào là hiệu ứng lan truyền (Social Proof)

Hiệu ứng lan truyền (Social Proof) được giải thích ngắn gọn là mọi người sẽ dễ dàng chấp nhận hành động hoặc niềm tin của một người hoặc một nhóm người mà họ thích hoặc là tin tưởng. Một ví dụ thực tế rằng nếu trên một sàn nhảy chưa có ai thì sẽ không ai dám lên. Nhưng khi đã có một vài người đi lễ thì sẽ kéo theo cả một đám đông người tham gia. Đây chính là hiệu ứng lan truyền.

Xem thêm :

Cách hiểu sâu sắc hơn về hiệu ứng lan truyền (Social Proof)

Ví dụ như bạn đang muốn xác nhận về chất lượng của một sản phẩm nào đó những vẫn còn đang phân vân. Thì tiếng nói của những người chuyên gia, blogger, những người có ảnh hưởng liên quan đến sản phẩm bạn đang sử dụng xác nhận rằng họ đã sử dụng qua sản phẩm này và thấy hiệu quả. Thì ngay lập tức bạn sẽ chọn mua sản phẩm mà không còn phân vân nữa.

Xem thêm:  Hiệu ứng “ Thánh nhân đãi kẻ khù khờ” ( Dunning – Kruger Effect)

Hoặc ngay cả sự xác nhận từ những người nổi tiếng. Đặc biệt nếu như bạn là fan hâm mộ cũng như yêu thích thần tượng của mình. Thì khi họ sử dụng quần áo như thế nào, check in ở những quán ăn ra sao thì cũng đều được bạn quan tâm. Điều này sẽ giúp cho các sản phẩm họ sử dụng được nhiều người yêu thích

Hiệu ứng lan truyền (social proof)

Xem thêm:

Ứng dụng của hiệu ứng lan truyền (Social Proof)

Các nhà quảng cáo thường ứng dụng hiệu ứng lan truyền (Social Proof) này trên các trang mạng xã hội của mình. Như các trang web sẽ có phần đánh giá 5 sao chẳng hạn. Khi người tiêu dùng truy cập vào trang web của họ và thấy phần đánh giá này thì họ sẽ tin tưởng và khả năng mua hàng của họ sẽ nhiều hơn so với những trang web không có phần đánh giá.

Ngoài ra hiện nay việc sử dụng sự ảnh hưởng của những người nổi tiếng cũng rất thông dụng trong hiệu ứng lan truyền. Đặc biệt là trên các trang mạng như Facebook, Instagram, Twitter… Những trang cá nhân của họ về thời trang, mỹ phẩm skincare rất được sự quan tâm của các fan. Từ đó cũng ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của mọi người.

Nói tóm lại hiệu ứng lan truyền là một hiệu ứng rất dễ áp dụng và hiệu quả trong marketing, đặc biệt là trong digital marketing. Hy vọng bạn có thể ứng dụng vào đúng mục đích kinh doanh của mình.

Xem thêm:  Bạn Có Phải Là Người Thông Minh Về Cảm Xúc ?

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *