Hiệu Ứng Mỏ Neo (Anchoring)


Có lẽ không nhiều người biết hoặc hiểu rõ về hiệu ứng mỏ neo (anchoring). Bởi thực chất thì đầu óc của chúng ta bị chi phối và ảnh hưởng rất nhiều từ hiệu ứng này. Bởi các neo tư duy sẽ tác động rất lớn đến các suy nghĩ của bạn. Nó không những tác động thông qua tiềm thức mà còn thông qua rất nhiều hình thức khác. Mặc dù chúng không hề có sự liên quan đến nhau.

Những thông tin cần biết về hiệu ứng mỏ neo

Để có thể hiểu và áp dụng được nhiều ứng này một cách có hiệu quả nhất. Thì chúng ta cần phải hiểu đôi chút về hiệu ứng này. Nó được coi là hiệu ứng rất độc đáo mà bạn nên biết. Xuất phát của hiệu ứng mỏ neo (anchoring) đó chính là từ những thông tin xuất hiện đầu tiên. Khi bạn đưa ra quyết định thì hiệu ứng này sẽ tác động đến suy nghĩ để đưa ra quyết định bằng việc so sánh trước đó. Hay nói cách khác để bạn có thể dễ dàng hình dung ra. Bạn có thể tham khảo ví dụ sau. Khi bạn biết được giá chi phí để sản xuất ra mặt hàng A là 50 nghìn. Thì khi đưa ra mức giá để tính xem sản phẩm tiếp theo sẽ có mức giá nào? Chắc chắn, quyết định mức giá sẽ chỉ xoay quanh con số ấn định ban đầu của A là 50 nghìn.

Xem thêm:  5 Rối Loạn Về Mặt Tâm Lý Của Con Gái Tuổi 17-18

Xem thêm :

Hiệu ứng mỏ neo (anchoring)

Ứng dụng của hiệu ứng mỏ neo (anchoring) trong kinh doanh

Chắc chắn, những người làm trong lĩnh vực kinh doanh sẽ biết đến hiệu ứng này. Bởi nó thực sự có vai trò rất quan trọng mà bạn cần phải tìm hiểu và biết tới. Việc sử dụng thông tin không hề liên quan để tác động đến tư duy không hề khó? Bởi tâm lý của chúng ta luôn bị những những neo thông tin ban đầu xuất hiện đầu tiên làm cho ảnh hưởng. Từ đó, nó sẽ tác động rất lớn đến tiềm thức của chúng ta một cách vô thức. Khiến bạn bị điều khiển và luôn hướng tới những nội dung ban đầu được nghe thấy. Do vậy, người kinh doanh có thể sử dụng các thông tin không liên quan để tác động đến giá cả sản phẩm mà khách hàng muốn mua.

Xem thêm:

Ví dụ sử dụng một con số ấn tượng ngay từ ban đầu khi đề cập đến dòng sản phẩm cần bán. Mặc dù con số không có mối quan hệ tương quan đến sản phẩm đó. Nhưng nó lại có tác dụng rất lớn tác động đến tiềm thức của người mua. Họ bị ấn tượng bởi con số nặng ký đó nên luôn có suy nghĩ giá của sản phẩm đó cũng phải có con số không hề kém cạnh. Điều đó khiến cho họ khi biết giá bán thực sự sẽ đưa luôn ra quyết định lựa chọn là mua ngay. Bởi nó khiến họ có sự so sánh từ trước đó bởi thông tin ban đầu chi phối. Đó chính là tác dụng của hiệu ứng mỏ neo (anchoring).

Xem thêm:  Học cách tha thứ lỗi lầm của người khác là tự cởi trói cho chính mình

Về Trang Chủ


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *