Hội Chứng Mặc Cảm Ngoại Hình Quasimodo

Chia sẻ

Hội chứng mặc cảm ngoại hình Quasimodo là một dạng rối loạn tâm thần rất nguy hiểm. Người bệnh có thể tự làm đau bản thân vì những suy nghĩ sai lệch về ngoại hình của bản thân

Giới thiệu hội chứng Quasimodo

Hội chứng mặc cảm ngoại hình Quasimodo là một dạng rối loạn mặc cảm về ngoại hình. Hội chứng này được biết đến với tên là hội chứng mặc cảm ngoại hình (Body dysmorphic disorder).

Người mắc hội chứng mặc cảm ngoại hình bị ám ảnh, suy nghĩ quá mức về các khuyết điểm trên các bộ phận của cơ thể. Họ có thể nhận thấy khuyết điểm thực tế hoặc tưởng tượng ra các khuyết điểm đó thái quá.

Xem thêm:

Hội chứng Quasimodo ảnh2

Mô tả hội chứng Quasimodo

Bệnh nhân mắc chứng Quasimodo thường soi gương nhiều và quan tâm đến các đặc điểm trên cơ thể của mình. Những người này thường bị cho là quá “điệu”, quá chú tọng hình thức.

Lòng tự trọng của người bệnh rất thấp và họ thường có xu hướng bị kích động mạnh khi bị người khác chú ý vào khuyết điểm của mình. Họ thường từ chối và không chấp nhận được cơ thể của mình.

Hội chứng xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, nữ giới mắc phải chịu chứng này nhiều và mức độ nghiêm trọng cao hơn hẳn.

Xem thêm:  Hiệu ứng Hawthorne

Hậu quả của chứng này rất nghiêm trọng. Người bệnh có thể bị ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý nặng nề. Họ thường sợ tiếp xúc, sợ soi gương và thường chú ý nhiều góc độ cơ thể của mình rất thái quá. Người bệnh có thể mất tự tin, cách ly với thế giới bên ngoài.

Chứng Quasimodo ở mức độ phức tạp sẽ khiến người bệnh trở nên trầm cảm. Thậm chí, có những người mắc bệnh chán ghét, thù hận cơ thể của mình. Các trường hợp này người bệnh có thể cố gắng loại bỏ các khuyết điểm bằng cách tiêu cực như lột da, cào cấu mặt, cắt tóc,.. Có trường hợp người mắc hội chứng này tự sát vì thấy quá mệt mỏi, ám ảnh mà không giải quyết được.

Hội chứng Quasimodo ảnh 1

Xem thêm: Sự Thật Về Giấc Ngủ Và Sở Hữu ‘Giấc Ngủ Thông Minh’

Các điều trị hội chứng Quasimodo

Hội chứng kì lạ Quasimodo xuất hiện và ảnh hưởng đến gần 2,4 % dân số thế giới. Người bệnh có thể gặp nhiều vấn đề rối loạn tâm lý trầm trọng khi mắc chứng này.

Phương pháp điều trị bệnh hiện nay chính là liệu pháp tâm lý. Liệu pháp tâm lý này xuất phát từ chuyên môn của bác sĩ lẫn hỗ trợ tận tình của người thân, bạn bè.

Vẻ đẹp con người được đánh giá từ nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, vẻ đẹp của người hội chứng mặc cảm ngoại hình Quasimodo có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ. Cần sớm phát hiện và đưa người bệnh mắc chứng bệnh này đến nhận hỗ trợ của bác sĩ sớm nhất, để tránh những hậu quả khôn lường.

Xem thêm:  Hội Chứng Rối Loạn Stress sau Sang Chấn

Trở về trang: Tâm Lý Học


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *