Nỗi Sợ Hãi Giúp Ta Trở Nên Mạnh Mẽ Hơn

Chia sẻ

Tất cả bắt đầu với sự hiểu biết. Bạn phải hiểu nỗi sợ hãi để có thể thao túng nó. Bạn có thể làm cho nó hoạt động theo bạn: cho bạn ánh sáng khi bạn đang ở trong bóng tối, và tạo ra năng lượng. Ngược lại để nó đi ra khỏi tầm kiểm soát và nó có thể làm tổn thương bạn, thậm chí giết bạn. . . Sợ hãi là một người bạn của những người đặc biệt. ”Theo lời khuyên của huấn luyện viên boxing huyền thoại Cus D’Amato, nỗi sợ hãi không phải là điều chúng ta nên tránh né hoặc bỏ qua. Đó là một công cụ – nỗi sợ hãi giúp ta trở nên mạnh mẽ hơn. Và cũng giống như tất cả các công cụ khác, chúng ta chỉ cần hiểu cách sử dụng nó.

Xem thêm : 10 Thay Đổi Trong Cuộc Sống Giúp Xua Tan Căng Thẳng

Steven Pressfield củng cố trong cuốn sách của ông về cách thức phản kháng để phá bỏ rào cản sáng tạo, theo lời ông:

“Sợ hãi là tốt. Giống như tự nghi ngờ, sợ hãi là một dấu hiệu báo động. Từ đó sợ hãi cho chúng ta biết chúng ta phải làm gì. Sự kháng cự là một kinh nghiệm, mức độ sợ hãi tương đương với sức mạnh của kháng chiến. Do đó, chúng ta càng cảm thấy lo sợ về một doanh nghiệp cụ thể, chúng ta càng chắc chắn rằng doanh nghiệp đó quan trọng đối với chúng ta và sự phát triển công ty chúng ta. ”

Chúng ta liên tục nói về việc chinh phục nỗi sợ của chúng ta. Như thể kẻ địch phải vượt qua.

Hãy suy nghĩ về điều đó trong một phút. Chúng ta có sợ hãi là một bản năng sinh tồn mà chúng ta đã phát triển qua hàng nghìn năm vì mục đích giữ cho chúng ta an toàn. Và chúng ta muốn ngăn chặn điều đó? Và đối xử với nó như một kẻ thù? Đây có thực sự là cách sử dụng tốt nhất công cụ này không?

Xem thêm : 6 Sắc Thái Tâm Lý Của Chàng Trai Khi Tán Tỉnh Ai Đó

Nỗi sợ hãi giúp ta trở nên mạnh mẽ hơn

Điều gì sẽ xảy ra nếu, thay vào đó, chúng ta chọn hiểu nỗi sợ hãi? Và để cho nó trở thành một công cụ đóng góp – nỗi sợ hãi giúp ta trở nên mạnh mẽ hơn, thay vì chỉ là một trở ngại.

Sợ hãi là vô lý

Chẳng hạn sợ động vật ăn thịt đột ngột xuất hiện không còn phù hợp với đô thị hiện đại nữa. Sợ hãi trở nên vô lý với những nỗi sợ về bóng ma, linh hồn. Đó là cảm xúc theo bản năng, dựa trên sự tiến hóa. Tuy nhiên, những người nhanh chóng phản ứng với nỗi sợ hãi thường sống lâu hơn những người hàng xóm không may của họ, những người đã phải xem xét ý nghĩa đằng sau con hổ đang đến gần. Cũng như hầu hết mọi người sợ máy bay, vậy nên họ toàn hiểu được tầm quan trọng của sự an toàn trên máy bay. Vì vậy, với hàng ngàn chương trình nghiên cứu sự tiến hóa đang tiếp diễn, làm thế nào chúng ta quản lý nỗi sợ hãi giúp ta trở nên mạnh mẽ hơn? Bằng cách xử lý nó giống như chúng ta đã, đang và sẽ làm bất kỳ một cái nào khác.

Xem thêm:  Hiệu Ứng Tâm Lý Học Nguyên Bản (Verbatim Effect)

Nhu cầu phi lý cần được lắng nghe.

Xem thêm : 7 điều các nàng cần biết để hiểu & nắm bắt tâm lý bọn con trai

“Mục tiêu cuối cùng của bạn với tư cách là một phụ huynh không phải là để giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến nào đó hay cách khác, mà là để giành được tình yêu và sự tôn trọng của con bạn trong suốt cuộc đời.” – Harvey Karp, The Toddler Happiest on the Block. Không có định nghĩa nào tốt hơn để nói về tình trạng bùng nổ cảm xúc mô tả một đứa trẻ hai tuổi khó chịu.

Mỗi bậc cha mẹ đều biết rằng một đứa trẻ bực bội có thể tạo ra trong vòng vài giây. Khi bạn lật chuyển đổi từ hạnh phúc sang giận dữ, chúng biến thành định nghĩa về tính bất hợp lý và để lại một sự thức tỉnh của sự hủy diệt trong con đường trưởng thành của chúng.

Trong hướng dẫn cụ thể của Harvey Karp để điều hướng thành công những khoảnh khắc căng thẳng này, ông gợi ý rằng điều thực sự mà con cái chúng ta cần không phải là một giải pháp, mà chỉ đơn giản là được lắng nghe. Đứa trẻ muốn chúng ta thừa nhận cảm xúc của chúng. Chúng muốn thấy rằng chúng ta hiểu. Theo lời ông, “Hãy nhớ rằng, có một sự khác biệt rất lớn giữa cảm xúc tức giận và hành động tức giận. bạn phải ngăn cản hành vi sai trái, nhưng điều quan trọng là con bạn biết rằng bạn hiểu cảm giác của chúng và bạn quan tâm, ngay cả khi bạn không đồng ý. ”

Xem thêm:  Lý Giải Về Hành Vi Của Con Người

Trong tình huống này, khi chúng ta buồn, chúng ta không phải lúc nào cũng cần một giải pháp. Nhiều lần, chúng ta chỉ cần ai đó lắng nghe, hiểu và xác nhận mối quan tâm của họ với chúng ta. Khi mọi người cảm thấy được lắng nghe, họ cảm thấy có giá trị. Và tất cả mọi người đều mong muốn cảm thấy mình có giá trị. Như Bryant H. McGill đã nói, “Một trong những hình thức tôn trọng chân thành nhất là lắng nghe những gì người khác nói.”

Xem thêm:  6 Sắc Thái Tâm Lý Của Chàng Trai Khi Tán Tỉnh Ai Đó

Sợ hãi không ngoại lệ. Nó muốn điều tương tự mà tất cả chúng ta đều làm. Đó là để được nhìn thấy, nghe, xem xét, và có giá trị.

Nỗi sợ hãi giúp ta trở nên mạnh mẽ hơn

Hiểu bắt đầu với lắng nghe

“Sợ hãi có nghĩa là cảm thấy không thoải mái. Đó là cách nó được chú ý. ”- Kristen Ulmer. Trong nhiều năm, tôi đã đối xử với nỗi sợ hãi như một đứa trẻ. Tôi đã ngăn chặn giọng nói bên trong đó, không bao giờ thực sự lắng nghe nó.

Hãy tưởng tượng có một nhân viên có ý nghĩa tốt mà mọi đề nghị đều bị ngăn chặn hoặc bỏ qua. Đó là mối quan hệ của tôi với nỗi sợ hãi. Mỗi khi tiếng nói của nỗi sợ hãi dâng lên trong tôi, tôi sẽ kiềm chế nó. Tôi sẽ bỏ qua nó. Và khi làm như vậy, nó sẽ hét mỗi lúc một to hơn. Tôi từ chối thừa nhận giọng nói đó. Và cũng như từ chối thừa nhận những mối quan tâm của người khác, hành vi này khiến tôi không nhìn thấy thông điệp đằng sau những lời nói của sợ hãi. Đó là tất cả sự sợ hãi thực sự muốn. Đó là tìm kiếm sự quan tâm tốt nhất của chúng ta. Nó muốn giữ cho chúng ta khỏe mạnh và ở vị trí tốt nhất.

Sợ hãi là hữu ích

Nỗi sợ hãi giúp ta trở nên mạnh mẽ hơn. Nhưng chỉ khi chúng ta lắng nghe nó. Nhà triết học, nhà khoa học và nhà toán học vĩ đại René Descartes lập luận cho sự cần thiết phải cân bằng cả hy vọng và sợ hãi để tránh bị tê liệt và tự mãn. Trong niềm đam mê của linh hồn ông viết, “Khi niềm hy vọng quá mạnh đến nỗi nó hoàn toàn loại bỏ nỗi sợ hãi, bản chất của nó thay đổi và nó trở nên tự mãn. Và khi chúng ta chắc chắn rằng điều chúng ta mong muốn sẽ vượt qua, mặc dù chúng ta cứ muốn nó vượt qua, nhưng chúng ta không còn bị kích động bởi niềm đam mê ham muốn. ” Hay theo lời của Pema Chodrin, “Nếu bạn không biết bản chất của sợ hãi, thế thì bạn không bao giờ không sợ hãi.”

Xem thêm:  Những Thay Đổi Trong Cuộc Sống Giúp Xua Tan Căng Thẳng

Hãy để nỗi sợ hãi giúp ta trở nên mạnh mẽ hơn. “Người anh hùng và kẻ hèn nhát đều cảm thấy giống nhau, nhưng người anh hùng sử dụng nỗi sợ hãi của mình, đưa nó lên đối thủ của mình, trong khi kẻ hèn nhát chạy.” Cus D’Amato Sau một hội nghị TED 2014, trong đó Neil Gaiman đọc một câu chuyện ma và thảo luận tại sao những câu chuyện này ảnh hưởng mạnh mẽ đến chúng ta, ông đã thảo luận về tầm quan trọng của sự sợ hãi trong mọi khía cạnh của văn học, “Để những câu chuyện có hiệu quả – đối với trẻ em và người lớn – chúng sẽ đáng sợ. Và bạn mong muốn được chiến thắng. Không có điểm nào để chiến thắng cái ác nếu tà ác không đáng sợ. ”

Xem thêm:  Tâm Lý Con Trai Tuổi 23 Sẽ Như Thế Nào?

Và cũng như chiến thắng trên một tà ác ngu si đần độn sẽ không đủ cảm hứng, những chiến thắng và thành tựu của chúng ta sẽ mất đi ý nghĩa nếu không có sự sợ hãi đằng sau. Sợ hãi cung cấp sự vượt qua từ đó làm nên một thành tựu đáng giá. Nó buộc chúng ta phải đẩy mạnh hơn và đương đầu với những hạn chế của chính mình để trở thành một phiên bản tốt hơn.

Không sợ hãi, chúng tôi không có sức đề kháng. Và không có kháng cự, sẽ không có sự tăng trưởng.

Vì vậy, hãy dành một chút thời gian. Nhận ra nỗi sợ hãi của chúng ta là gì. Một giọng nói đang cố gắng giúp đỡ. Và đối xử với nó với sự tôn trọng và xem xét rằng nó xứng đáng.

Bởi vì đó là tất cả những gì nó thực sự muốn. Và một khi bạn hiểu nó, nỗi sợ hãi giúp ta trở nên mạnh mẽ hơn.

Website: medium.com

Người dịch: Kai

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *