Hiệu Ứng Lời Tiên Tri Tự Đúng Pygmalion

Chia sẻ

Hiệu ứng lời tiên tri tự đúng Pygmalion hay còn được gọi là “lời tiên tri tự hoàn thành” hoặc “lời tiên tri tự ứng nghiệm”. Đây là một nguyên tắc tâm lý đặc biệt có thể sử dụng trong khi quản lý, định hướng con người.

Giới thiệu về hiệu ứng Pygmalion

Hiệu ứng lời tiên tri tự đúng Pygmalion lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp trong cuốn Metamorphoses của Ovid, nói về Pygmalion, một nhà điêu khắc dành tình yêu to lớn cho bức tượng bằng ngà voi mà ông tạo tác. Niềm tin và tình yêu của ông đã khiến cho nữ thần tình yêu thương xót, biến bức tượng thành người có sự sống.

Pygmalion đã tin tưởng rằng bức tượng của mình có sự sống, có tình yêu và bức tượng đã thực sự trở thành con người có sự sống như ông mong muốn. Đây là tiền đề tạo nên hiệu ứng Pygmalion hay còn gọi là Self-fulfilling prophecy (lời tiên đoán tự trở thành hiện thực). Trong hiệu ứng này, giải thích tại sao khi bạn đặt niềm tin vào ai đó, người đó sẽ có hướng sống và phát triển theo mong đợi của bạn, dù tốt hay không tốt.

Xem thêm:

1.Hiệu ứng lời tiên tri tự đúng Pygmalion

Mô tả chi tiết hiệu ứng Pygmalion

Nhà tâm lý học Robert Rosenthal từng đưa ra một cuộc thí nghiệm như sau: Ông đưa 2 nhóm chuột bạch A và B cho người nuôi dưỡng. Người nuôi dưỡng được nói rằng những con chuột trong nhóm A rất thông minh, còn chuột nhóm B thì chỉ có trí lực bình thường. Mấy tháng sau đó, ông đưa hai nhóm chuột làm bài kiểm tra như nhau và phát hiện rằng chuột nhóm A thật sự thông minh hơn nhóm B. Sau đó, ông thực hiện thí nghiệm này với các học sinh trung học để kiểm tra xem hiệu ứng này có tác dụng với con người hay không. Kết quả thí nghiệm vẫn tương tự. Những học sinh được đánh giá xuất sắc ngẫu nhiên, sau thời gian đều thể hiện là những người xuất sắc thật sự.

Xem thêm:  10 Dấu Hiệu Bệnh Trầm Cảm Ở Người Lớn Thường Bị Bỏ Qua Dẫn Đến Hệ Quả Nghiêm Trọng

Các thí nghiệm này chứng minh rằng Pygmalion hoàn toàn có ý nghĩa và có thể ứng dụng được trong cuộc sống.

Hiệu ứng Pygmalion hoạt động theo cơ chế vòng tròn. Tức là bạn nghĩ cái gì đó sẽ xảy ra, nghĩ ai đó sẽ là người thế nào thì bạn có thể làm cho điều đó xảy ra thông qua hành động của bạn.

Ứng dụng của hiệu ứng Pygmalion

Hiệu ứng Pygmalion được sử dụng chủ yếu tại trường học, các công ty, tổ chức, các trung tâm tư vấn tâm lý, môi trường quân đội,.. Đây là cách gieo niềm tin, tạo động lực để một người phát triển tính cách, hành động theo mong đợi

Trong giáo dục, hiệu ứng này kích thích các học sinh học tập tiến bộ, trở thành học sinh xuất sắc nếu được gieo hiệu ứng tích cực. Đặc biệt, trong các công ty, các lãnh đạo muốn cấp dưới họ phát triển, họ thường hành xử theo cách động viên, tin tưởng vận dụng hiệu ứng lời tiên tri tự đúng Pygmalion để thúc đẩy nhân viên tiến bộ, trở thành người xuất sắc như mong muốn.

Xem thêm: Sự Thật Về Giấc Ngủ Và Sở Hữu ‘Giấc Ngủ Thông Minh’


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *