10 Định Nghĩa Để Hiểu Về Nỗi Sợ Hãi

Chia sẻ

“Lắng nghe những gì bạn biết hơn là những gì bạn sợ.” RICHARD BACH

Đây là phần đầu tiên trong loạt bài gồm hai phần về sự sợ hãi:

– Hiểu về nỗi sợ hãi

– Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ của bạn?

Các định nghĩa để hiểu về nỗi sợ hãi

I. Nỗi sợ hãi là gì?

Sợ hãi có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Mỗi định nghĩa có thể mở khóa các manh mối cụ thể sẽ giúp bạn hiểu về nỗi sợ hãi, cuối cùng vượt qua nỗi sợ của bạn.

1. Niềm tin

Sợ hãi là một tập hợp các niềm tin mà bạn có về các sự kiện đối tượng hoặc hành động của bạn. Niềm tin của bạn kiểm soát những gì bạn tập trung vào và chú ý đến. Những niềm tin này cũng kiểm soát các quyết định và hành động của bạn. Kết quả là, cuộc sống của bạn bị cai trị bởi niềm tin. Đôi khi những niềm tin đó không hợp lý với thực tế, hay nói cách khác, chúng là những niềm tin được tạo nên mà bạn sử dụng như một cơ chế an toàn để bảo vệ bạn trước nỗi đau. Khoảnh khắc bạn hiểu về nỗi sợ hãi, bạn buông bỏ những niềm tin được xem là phi lý này và thay thế chúng bằng một tập hợp các niềm tin dựa trên thực tế, bạn càng sớm kiểm soát được nỗi sợ của mình.

2. Cảm giác không chắc chắn

Sợ hãi là một cảm giác không chắc chắn về kết quả hoặc hoàn cảnh trong tương lai. Bạn không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, và kết quả là như thế nào, bạn lo sợ bất cứ điều gì rủi ro đang ẩn nấp và chờ đợi bạn. Để hiểu về nỗi sợ hãi, bạn cần thu thập kiến thức, thông tin và hỗ trợ có liên quan để giúp bạn có được sự chắc chắn hơn.

Không chắc chắn ở đây là do bạn thiếu thông tin hoặc quan điểm về điều gì đó. Để hiểu về nỗi sợ hãi cho sự không chắc chắn này, đơn giản bạn chỉ cần tìm thông tin còn thiếu, và sự không chắc chắn của bạn cũng sẽ dần biến mất.

Xem thêm : 

3. Kỳ vọng méo mó

Sợ hãi là một tập hợp các kỳ vọng méo mó mà bạn có về kết quả trong tương lai. Thay vì sử dụng trí tưởng tượng của bạn để tạo ra một tương lai đáng sợ, mà bạn hãy nghĩ về kết quả tích cực hơn. Đừng suy diễn với chính mình một câu chuyện về những gì có thể đi sai, và thay vào đó là thói quen tự kể cho mình những tình huống mà mọi thứ có thể có lợi cho bạn.

4. Ký ức thất bại

Sợ hãi là một tập hợp kinh nghiệm thất bại mà bạn từng trải qua. Về cơ bản, bạn đang sử dụng trí tưởng tượng của mình để phóng đại sự thất bại trong quá khứ theo đó áp đặt sự sợ hãi vào thời điểm hiện tại. Khi đã hiểu về nỗi sợ hãi này vốn dĩ có khả năng không tồn tại trong tình huống hiện tại, bạn chọn cách suy nghĩ về sự thất bại của quá khứ và từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân, đồng thời tìm hướng giải quyết phù hợp, thay cho việc chỉ dừng lại ở việc nhớ đến thất bại và lo lắng sợ hãi mà không có bước hành động tiếp theo.

Các định nghĩa để hiểu về nỗi sợ hãi

II. Các hậu quả tiêu cực từ nỗi sợ hãi

Sống trong nỗi sợ hãi khiến bạn luôn đặt mình trong chế độ cảnh giác cao độ. Chính vì thế, sợ hãi là cản trở động lực của bạn, ngăn cản bạn phát triển cảm xúc và phát triển những kỹ năng mới có thể giúp bạn tiến bộ trong cuộc sống.

Sợ hãi cũng có thể cản trở sự phát triển trí tuệ của bạn và chắc chắn sẽ dẫn đến những quyết định rất sai lầm. Trong thực tế, những quyết định không hợp lý nhất luôn luôn được tạo ra từ nỗi sợ hãi. Những quyết định này thường dẫn đến những hậu quả không thuận lợi mà vốn dĩ bản thân có thể dễ dàng tránh được nếu bạn học cách vượt qua, hoặc ít nhất là hiểu về nỗi sợ hãi để quản lý tốt hơn nỗi sợ của bạn.

Cuối cùng, sợ hãi thường gây ra hành vi phá hoại, kháng cự và bất an khiến bạn do dự trong quyết đinh và vuột mất cơ hội. Nó theo nghĩa đen sẽ ngăn cản bạn làm những gì là cần thiết để biến ước mơ thành hiện thực.

Xem thêm : Nỗi Sợ Hãi Giúp Ta Trở Nên Mạnh Mẽ Hơn

III. Những nỗi sợ phổ biến

1. Nỗi sợ thất bại

Sợ thất bại là một trong hai nỗi sợ lớn mà bạn phải tìm tòi để hiểu về nỗi sợ hãi nếu bạn muốn đạt được bất kỳ điều gì có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn. Đọc kỹ các triệu chứng sau đây về nỗi sợ thất bại để hiểu về nỗi sợ hãi đang lấn chiếm bao nhiêu phần trong quyết định của bạn.

Sợ thất bại kiềm giữ bạn lại:

Đắm mình trong thói quen cầu toàn. Bạn bị lạc trong tất cả các chi tiết để kéo mọi thứ càng hoàn hảo càng tốt. Kết quả là, bạn nhận thấy một vấn đề vẫn chưa cầu toàn theo ý bạn, và từ đó bạn mất thời gian trong do dự quyết định và hành động của mình.

Cảm thấy như mất kiểm soát hoặc về cơ bản cảm thấy bất lực mặc dù nếu hiểu về nỗi sợ hãi thì chỉ còn hành động nào đó sẽ giúp bạn tiến một bước gần hơn đến kết quả mong muốn của bạn.

Xem thêm:  Tâm lý con trai tuổi 30 có gì đặc biệt?

Cố gắng tránh thất bại bằng mọi giá và do đó dành nhiều thời gian lên kế hoạch và về cơ bản không đi đến đâu vì những suy nghĩ dai dẳng và ám ảnh của bạn về thất bại liên tục cản đường bạn.

Đau khổ vì lòng tự trọng thấp hoặc tự tin thấp. Bạn chỉ đơn giản là không tin vào bản thân hoặc khả năng thành công của bạn. Kết quả là, bạn thiếu ý chí và kỷ luật để làm những gì cần thiết để biến giấc mơ của bạn trở thành hiện thực.

Trong trạng thái lo lắng và lo âu không kiểm soát được. Bạn liên tục lo lắng về tương lai không rõ ràng. Và bởi vì bạn không hiểu về nỗi sợ hãi của bạn, từ đó bạn không biết điều gì có thể xảy ra, bạn sợ rằng bạn có thể thất bại. Và vì vậy bạn tiếp tục lo lắng bạn sẽ làm sai. Điều này làm tê liệt về mặt tình cảm. Và mọi thứ bắt đầu chậm lại, bạn ít tiến bộ hơn so với những người khác.

Không thể chấp nhận rủi ro hoặc không dám thử những điều mới. Bạn có thể có những mục tiêu cao cả, nhưng bạn không sẵn sàng thực hiện chúng do lo sợ.

Không dám cam kết hết lòng để đạt được mục tiêu của bạn. Việc cam kết sẽ đạt được mục tiêu mong muốn cũng là một động lực quan trọng để bạn dốc hết mình vì mục tiêu ấy. Tuy nhiên không dám cam kết làm bạn không còn nỗ lực cho hành động nữa, mục tiêu đạt được mức độ bao nhiêu không có ý nghĩa to lớn với bạn.

Xem thêm :  Hội chứng mặc cảm ngoại hình Quasimodo

Các định nghĩa để hiểu về nỗi sợ hãi

2. Nỗi sợ thành công

Sợ thành công là nỗi sợ lớn thứ hai mà bạn phải tìm tòi để hiểu về nỗi sợ hãi nếu bạn muốn đạt được bất kỳ điều gì có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn. Đọc kỹ các triệu chứng sau đây về nỗi sợ thành công để hiểu về nỗi sợ hãi đang lấn chiếm bao nhiêu phần trong quyết định của bạn.

Sợ thành công tồn tại trong cuộc sống của bạn nếu bạn:

Cảm thấy như thể bạn không xứng đáng đạt được kết quả này của bạn. Hay bạn cảm thấy tội lỗi về việc đạt được thành công.

Bạn thường xuyên nuông chiều bản thân, bạn chỉ làm việc mà không trông đợi kết quả, thành công hay thất bại đối với bạn không có ý nghĩ. Và từ đó, sự tiến bộ của bạn bị thụt lùi so với người khác. Và sau khi làm rất nhiều, bạn lại đưa ra quyết định ngu ngốc để “tự ngăn” bạn đạt được điều mong muốn, với lý do đôi khi chỉ là bạn cảm thấy mình không xứng đáng, một người đồng nghiệp nào đó nên có được thành công này thay cho bạn, và cuối cùng bạn nhường chiến thắng lại cho họ. Đây là một dấu hiệu rõ ràng về nỗi sợ thành công biểu hiện trong cuộc sống của bạn.

Không thể đưa ra quyết định hiệu quả. Điều này bắt nguồn từ điểm trên về việc tự phá hoại hành trình của bạn. Thay vì công việc bạn đang đi đúng hướng, nhưng nỗi sợ thành công khiến bạn “vô thức” đưa ra một quyết định ngớ ngẩn và làm cho tiến độ của bạn đi chệch đường ray quỹ đạo vốn có.

Không nỗ lực đủ để đạt được kết quả mong muốn của bạn. Điều này có thể biểu hiện là thiếu động lực, thiếu năng suất hoặc đơn giản là không có khả năng tự tổ chức hiệu quả.

Đắm mình trong thói quen trì hoãn. Mặc dù bạn muốn thành công, bạn trì hoãn vì bạn cảm thấy thoải mái với cuộc sống của bạn ngay lúc này. Do đó, bạn sẽ tiếp tục trì hoãn để tránh làm những gì cần thiết để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình.

10 THÔNG TIN CHI TIẾT GIÚP BẠN HIỂU VỀ NỖI SỢ HÃI

Để giành chiến thắng trong trận đấu, điều quan trọng là trước tiên phải hiểu các quy tắc. Một khi bạn hiểu các quy tắc, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định tốt hơn trong suốt trận đấu giúp bạn cải thiện cơ hội chiến thắng của mình. Điều này cũng đúng khi nói đến nỗi sợ của bạn. Bạn phải học cách hiểu về nỗi sợ hãi của mình trước khi bạn có thể khắc phục chúng.

Dưới đây là một số điều quan trọng bạn cần phải hiểu về nỗi sợ hãi:

1. Nỗi sợ hãi bắt nguồn từ trải nghiệm thời thơ ấu

Xem thêm : 6 Sắc Thái Tâm Lý Của Chàng Trai Khi Tán Tỉnh Ai Đó

Hầu hết những nỗi sợ bạn có ngày hôm nay thực sự bắt nguồn từ kinh nghiệm thời thơ ấu.

Quay trở lại khi bạn là một đứa trẻ những điều đã xảy ra với bạn hoặc cho người khác mà mang lại những nỗi sợ hãi. Có thể bạn đang theo dõi một trong các bậc cha mẹ của bạn trải nghiệm một loại sợ hãi cụ thể, mà bạn dần đưa nỗi sợ hãi của họ thành nỗi sợ của chính bạn. Hoặc có thể một cái gì đó quan trọng xảy ra khiến bạn cảm thấy sợ hãi và không chắc chắn. Bất kể nó là gì, nó để lại một ấn tượng lâu dài và đáng kể về bộ não và hệ thần kinh của bạn.

Nỗi sợ hãi này có thể chỉ là trong trí tưởng tượng của bạn và có thể thậm chí không đặt ra bất kỳ mối nguy hiểm hoặc mối đe dọa thể chất. Tuy nhiên, tại thời điểm bạn chấp nhận rằng kinh nghiệm này là nguy hiểm và đau đớn, do đó nó cần phải được lo sợ, và kết quả là, điều này tạo ra một niềm tin bất hợp lý mà bạn vẫn giữ cho đến ngày nay.

Xem thêm:  Nỗi Sợ Hãi Giúp Ta Trở Nên Mạnh Mẽ Hơn

Các định nghĩa để hiểu về nỗi sợ hãi

2. Kết quả sợ hãi do thiếu thông tin

Những nỗi sợ bạn trải nghiệm trong cuộc sống của bạn là vì bạn thiếu một vài thứ trong một hoặc nhiều trong bảy lĩnh vực chính sau đây:

– Trước hết bạn chỉ đơn giản là không biết phải làm gì hoặc làm như thế nào. Trong những trường hợp như vậy hãy tự hỏi mình để hiểu về nỗi sợ hãi hơn:

Tôi không biết gì?

Tôi phải học gì?

Điều này sẽ giúp tôi như thế nào?

– Bạn sợ hãi vì bạn chưa có kinh nghiệm. Trong những trường hợp như vậy hãy tự hỏi mình để hiểu về nỗi sợ hãi hơn:

Tôi không hiểu gì?

Ai có thể giúp tôi hiểu?

– Bạn sợ hãi bởi vì bạn chưa có hoặc thiếu quan điểm thích hợp. Trong những trường hợp như vậy hãy tự hỏi mình để hiểu về nỗi sợ hãi hơn:

Những người khác thấy điều này như thế nào?

Tôi có thể cảm nhận tình huống này bằng cách nào khác?

Làm thế nào điều này có thể có giá trị?

– Bạn sợ hãi bởi vì bạn chưa quen với tình huống. Trong những trường hợp như vậy hãy tự hỏi mình để hiểu về nỗi sợ hãi hơn:

Tôi không quen với điều gì?

Làm thế nào tôi có thể trở nên quen thuộc hơn với điều này?

Ai có thể giúp tôi?

– Bạn sợ hãi bởi vì bạn thiếu kinh nghiệm cần thiết khi đối phó với tình huống cụ thể này. Trong những trường hợp như vậy hãy tự hỏi mình để hiểu về nỗi sợ hãi hơn:

Tôi phải đạt được những kinh nghiệm gì?

Làm cách nào để tôi có được trải nghiệm này?

Khi nào tôi sẽ có được trải nghiệm này?

Ai đã có kinh nghiệm này và có khả năng có thể giúp tôi?

– Bạn sợ hãi bởi vì bạn thiếu các nguồn lực cần thiết để hành động. Trong những trường hợp như vậy hãy tự hỏi mình để hiểu về nỗi sợ hãi hơn:

Tôi cần những tài nguyên gì để vượt qua thành công này?

Tôi sẽ tìm các tài nguyên cần thiết ở đâu?

Làm thế nào tôi sẽ có được chúng?

– Cuối cùng, bạn cảm thấy sợ hãi vì bạn không tin vào các hành động của bản thân có khả năng để đạt được kết quả mong muốn. Trong những trường hợp như vậy hãy tự hỏi mình để hiểu về nỗi sợ hãi hơn:

Tôi phải tin điều gì để làm điều này thành công?

Tôi phải tin gì để vượt qua nỗi sợ này thành công?

Bạn có thể sử dụng danh sách này như một phần của bài kiểm tra để hiểu về nỗi sợ hãi giúp bạn dần dần bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn với quyết định và hành động của mình. Trong thực tế, bằng cách giữ những câu hỏi này trong tâm trí của bạn trong suốt cả ngày, sẽ giúp bạn suy nghĩ hợp lý và chu đáo hơn để hiểu về nỗi sợ hãi. Danh sách này có thể là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu tạo đà tích cực đối với việc đạt được mục tiêu và mục tiêu của bạn.

Xem thêm : Quan Hệ Tình Dục Trước Hôn Nhân: Nên Hay Không Nên?

3. Sợ hãi không thích thay đổi hoặc không chắc chắn

Bạn đang trải qua sợ hãi bởi vì có một số yếu tố không rõ đang đợi bạn. Bạn không biết những gì đang ẩn nấp hoặc những gì có thể xảy ra. Sự không chắc chắn này kích thích trí tưởng tượng của bạn và dẫn đến những suy nghĩ phi lý không thể kiểm soát và niềm tin nỗi sợ hãi sẽ hướng bạn suy nghĩ đến trường hợp xấu nhất. Và chính vì thế bạn lại càng cảm thấy không chắc chắn hơn nữa, và kết quả là, bạn trở nên tê liệt về mặt cảm xúc – không thể thực hiện các hành động cần thiết để thoát khỏi tình trạng rối loạn cảm xúc này.

Điều này cũng đúng khi nói đến bất kỳ sự thay đổi bất ngờ nào. Cuộc sống có thể thay đổi đột ngột và nhanh chóng. Những thay đổi này có thể mang lại sự không chắc chắn, và kết quả là, sợ hãi bắt đầu đi vào cuộc sống của bạn.

4. Sợ hãi là một phần của trải nghiệm con người

Bởi vì cuộc sống thường có thể không chắc chắn và không thể đoán trước. Đó là cơ chế bảo vệ giúp chúng ta an toàn và giúp chúng ta tránh được nỗi đau tiềm ẩn. Phản ứng sợ hãi này đã được ăn sâu trong tâm lý của chúng ta, quay trở lại tổ tiên sớm nhất của chúng ta vào thời tiền sử, những người đã sử dụng sợ hãi như một cơ chế sống còn để họ tỉnh táo và sẵn sàng chiến đấu hoặc chạy ngay lập tức khi cảm thấy mối nguy hiểm rình rập từ thú dữ. Nhưng ngày nay, khi sống ở các thành phố lớn, các loài thú ăn thịt không còn xuất hiện trên đường phố, tuy nhiên, nỗi sợ hãi vẫn còn có một nơi trong cuộc sống ngày nay. Nhưng điều quan trọng hàng đầu hiện nay là bạn không bị cuốn vào nỗi sợ hãi bất hợp lý nữa. Thay vào đó, bạn thấy sợ hãi vì nó là: một cơ chế bảo vệ – đôi khi có tính chất ảo tưởng – do đó bạn cần phải hiểu về nỗi sợ hãi và tận dụng lợi thế của mình.

Xem thêm:  Không phải ai cũng có thể kiềm chế cảm xúc khi nóng giận!

5. Sợ hãi chỉ là tạm thời nếu chúng chưa bị thách thức

Có một suy nghĩ về tất cả những nỗi sợ bạn đã trải qua suốt cuộc đời. Và thực tế là bạn đã vượt qua được một số nỗi sợ này.

Mỗi nỗi sợ bạn có trong cuộc sống của bạn bây giờ chỉ là tạm thời nếu chúng chưa bị thách thức. Có nghĩa là nếu nỗi sợ của bạn vẫn không bị thách thức trực tiếp, thì nó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các lựa chọn và quyết định của bạn cho đến thời điểm bạn quyết định rằng mọi thứ phải thay đổi.

6. Sợ hãi là một cơ chế cảnh báo

Sợ hãi là không có gì hơn là một cơ chế cảnh báo về những hạn chế tiềm năng, rủi ro và hậu quả tiêu cực có thể đang chờ bạn. Đây là tất cả các lý do hợp lệ để được cảnh giác và thận trọng. Cẩn thận và thận trọng có nghĩa là bạn nghĩ mọi thứ thông qua một cách hợp lý và đặt ra một kế hoạch hành động hiệu quả sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa tiềm năng.

Mặt khác, bạn đang đưa ra những quyết định này từ một vị trí của sợ hãi, thì bạn sẽ có thể đưa ra những lựa chọn không hợp lý – hầu hết trong số quyết định đó sẽ được lấp đầy bằng lý do tại sao bạn không nên hành động. Vì vậy, điều tuyệt đối quan trọng là bạn cần cảnh giác và thận trọng, nhưng không bao giờ bị cuốn vào nỗi sợ hãi.

Các định nghĩa để hiểu về nỗi sợ hãi

Xem thêm :  Thế giới này chỉ có 5 loại người, bạn thuộc loại nào ?

7. Sợ hãi chỉ ra rằng bạn sắp học được điều gì đó

Sợ hãi thường mang đến cho bạn cơ hội hoàn hảo cho sự tăng trưởng. Khi cây trồng mọc lên trong cuộc sống của bạn, bạn chuẩn bị học cái gì đó mới mẻ và khác biệt, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng bạn chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi cuộc sống của bạn tốt hơn. Do đó, thay vì chống lại nỗi sợ hãi, hãy tìm hiểu về nỗi sợ hãi và nắm lấy nó, xem nó như một cơ hội có thể giúp bạn phát triển.

8. Sợ hãi không tồn tại theo chính xác những gì bạn tưởng tượng

Đã bao nhiêu lần nỗi sợ của bạn thực sự diễn ra theo cách bạn tưởng tượng? Có lẽ không nhiều. Thậm chí có thể là chưa bao giờ diễn ra! Bạn thường hay tưởng tượng hậu quả tồi tệ hơn nhiều so với khả năng xảy ra. Điều này tạo ra mức độ nghi ngờ và sự không chắc chắn gia tăng, và kết quả là bạn bị cuốn vào nỗi sợ của mình, và tất nhiên không có gì tích cực xảy ra.

Thay vì lo sợ điều gì có khả năng xảy ra, tốt hơn hết là chỉ mong rằng nỗi sợ của bạn có thể sẽ không bao giờ xảy ra, và nếu có, chúng sẽ không bao giờ tệ như bạn tưởng tượng. Hy vọng này có thể cung cấp cho bạn sự tự tin để bắt đầu vượt ra ngoài nỗi sợ hãi.

9. Bạn không thể kiểm soát mọi thứ

Không chỉ bạn không thể kiểm soát mọi thứ, bạn cũng sẽ không bao giờ biết hết mọi thứ, và bạn sẽ thường không bao giờ có tất cả thông tin cần thiết mà bạn cần để loại bỏ sự không chắc chắn. Hiểu về nỗi sợ hãi thì điều này là hoàn toàn bình thường.

Bạn không cần phải biết hoặc kiểm soát mọi thứ để mạo hiểm vào lĩnh vực mới. Và bạn chắc chắn không cần phải chờ đợi giây phút hoàn hảo để hành động, bởi vì không bao giờ có một khoảnh khắc hoàn hảo. Nhưng nếu có một khoảnh khắc hoàn hảo, thì khoảnh khắc đó sẽ là ngay bây giờ. Và khi bắt đầu bước vào cái mà bạn chưa biết gì, bạn sẽ ngay lập tức bắt đầu tự khơi dậy bản thân ngay khi bạn quyết định đối đầu với sự sợ hãi của bạn.

10. Sợ hãi không còn tồn tại với hành động táo bạo

Bất cứ khi nào bạn thực hiện hành động táo bạo đối với mục tiêu mong muốn của bạn một cách nhất quán theo thời gian, bạn sẽ dần dần phá vỡ các bức tường của sự sợ hãi. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng lòng dũng cảm và chắc chắn. Nó cũng sẽ dẫn đến những quan điểm, hiểu về nỗi sợ hãi và kiến thức mới khi bạn tiếp tục tiến bộ trong hành trình của mình – thúc đẩy sự tự tin của bạn trên đường đi. Sau đó, cuối cùng sự khó chịu ban đầu bạn cảm thấy sẽ trở nên thoải mái hơn khi bạn mở rộng vùng thoải mái của mình.

Các định nghĩa để hiểu về nỗi sợ hãi

Hành động sẵn sàng mạo hiểm bước vào sự không chắc chắn thường là cách nhanh nhất và chắc chắn nhất để hiểu về nỗi sợ hãi và vượt qua chúng.

Website: blog.iqmatrix.com

Người dịch: Kai

Trở Về Trang:Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *