6 Điều Cần Biết Để Hiểu Về Sự Cô Đơn


Sự cô đơn là một cảm xúc con người vô cùng phức tạp. Bởi vì nó không có nguyên nhân phổ biến duy nhất, việc phòng ngừa và điều trị tình trạng này đôi khi có thể gây tổn thương tâm lý đáng kể, vì vậy, xã hội rất cần quan tâm và tìm hiểu về sự cô đơn để đưa ra những giải pháp giúp đỡ hay tự thay đổi bản thân để chấm dứt tình trạng cô đơn kéo dài.

Những điều cần biết để hiểu về sự cô đơn

Ví dụ, một đứa trẻ cô đơn, đấu tranh để kết bạn ở trường của mình có tâm lý khác với một người đàn ông già cô đơn mà vợ vừa chết gần đây. Để hiểu về sự cô đơn, điều quan trọng là phải xem xét kỹ hơn ý nghĩa của từ “cô đơn”, cũng như các nguyên nhân khác nhau, hậu quả sức khỏe, triệu chứng và phương pháp điều trị tiềm năng cho sự cô đơn.

Xem thêm :

Cô đơn là trạng thái của tâm lý

Trong khi các định nghĩa chung để hiểu về sự cô đơn mô tả nó như là một trạng thái đơn độc, thì sự cô đơn thực sự là một vấn đề về tâm lý. Sự cô đơn khiến mọi người cảm thấy trống rỗng, đơn độc và không mong muốn. Những người cô đơn thường thèm liên lạc với con người, nhưng trạng thái của họ khiến cho việc kết nối với người khác trở nên khó khăn hơn.

Cô đơn, theo nhiều chuyên gia, không nhất thiết phải ở một mình. Ví dụ, một sinh viên năm nhất đại học có thể cảm thấy cô đơn dù được bao quanh bởi bạn cùng phòng và những người bạn khác. Một người lính bắt đầu sự nghiệp quân sự của mình có thể cảm thấy cô đơn sau khi được triển khai tới một quốc gia nước ngoài, mặc dù được liên tục bao quanh bởi các thành viên quân khác.

Xem thêm:  44 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT VỀ GIẤC NGỦ

Nguyên nhân

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ John Cacioppo, Tiffany và Giáo sư Margaret Blake, người sáng lập và giám đốc Trung tâm nhận thức và khoa học thần kinh xã hội tại Đại học Chicago, đồng sáng lập lĩnh vực khoa học thần kinh xã hội, và một trong những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ, cho biết, để hiểu về sự cô đơn việc cần làm đầu tiên là tìm ra nguyên nhân, một trong lý do nhà nghiên cứu đưa ra là sự cô đơn được kết nối chặt chẽ với di truyền học. Các yếu tố bao gồm tình huống khác góp phần, chẳng hạn như cách ly vật lý, di chuyển đến một địa điểm mới và ly hôn.

Xem thêm : Các định nghĩa để hiểu về nỗi sợ hãi

Những điều cần biết để hiểu về sự cô đơn

Cái chết của một người nào đó có ý nghĩa trong cuộc sống của một người cũng có thể dẫn đến cảm giác cô đơn. Ngoài ra, nó có thể là một triệu chứng của rối loạn tâm lý như trầm cảm.

Sự cô đơn cũng có thể được quy từ các yếu tố bên trong như lòng tự trọng thấp. Những người thiếu tự tin vào bản thân thường tin rằng họ không xứng đáng với sự chú ý hoặc quan tâm của người khác. Điều này có thể dẫn đến bản thân tự cô lập và biến đổi thành cô đơn.

Rủi ro sức khỏe liên quan đến sự cô đơn

Sự cô đơn có một loạt các tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, bao gồm:

Trầm cảm và tự sát
Bệnh tim mạch và đột quỵ
Tăng mức độ căng thẳng
Giảm trí nhớ và học tập
Hành vi chống đối xã hội
Quyết định kém
Nghiện rượu và lạm dụng ma túy
Sự tiến triển của bệnh hội chứng suy giảm trí nhớ
Chức năng não bị thay đổi

“Người lớn cô đơn uống nhiều rượu hơn và tập thể dục ít hơn những người không cô đơn. Chế độ ăn của họ có nhiều chất béo, giấc ngủ của họ kém hiệu quả hơn, và họ thường cảm thấy mệt mỏi ban ngày hơn, khiến chúng ta sớm lão hóa. ” —Dr. John Cacioppo

Xem thêm:  Cuộc Sống Của Bạn, Đâu Phải Là Chuỗi Ngày Cúi Đầu

Những điều cần biết để hiểu về sự cô đơn

Xem thêm: Hội chứng mặc cảm ngoại hình Quasimodo

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu về sự cô đơn đã phát hiện ra rằng mức độ cô đơn thấp có liên quan đến hôn nhân hạnh phúc, thu nhập cao hơn và tình trạng giáo dục tốt hơn. Mức độ cô đơn cao có liên quan đến các triệu chứng sức khỏe thể chất, sống một mình, các mạng xã hội nhỏ và mối quan hệ xã hội chất lượng thấp.

Bạn thân và sự chiến đấu với sự cô đơn

Xem thêm : 6 Sắc Thái Tâm Lý Của Chàng Trai Khi Tán Tỉnh Ai Đó

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu về sự cô đơn cũng cho rằng sự cô đơn đang trở nên phổ biến hơn ở Hoa Kỳ. Từ năm 1985, số người ở Hoa Kỳ không có bạn thân đã tăng gấp ba. Sự gia tăng của Internet và trớ trêu thay, truyền thông xã hội, là một phần để đổ lỗi.

Các chuyên gia tin rằng nó không phải là số lượng tương tác xã hội ảnh hưởng đến sự cô đơn, mà là chất lượng.

Chỉ có ba hoặc bốn người bạn thân là đủ để ngăn chặn sự cô đơn và giảm những hậu quả sức khỏe tiêu cực liên quan đến trạng thái của tâm trí này.

Sự cô đơn có thể lây lan

Một nghiên cứu cho thấy sự cô đơn thực sự có thể lây lan. Trong một nghiên cứu tìm hiểu về sự cô đơn kéo dài 10 năm, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự cô đơn lan truyền trong các mạng xã hội như thế nào. Kết quả cho thấy rằng những người gần gũi với ai đó trải qua sự cô đơn cũng có tỷ lệ lên đến 52% khả năng trở thành cô đơn.

Mẹo ngăn chặn sự cô đơn

Thực tế, cô đơn có thể vượt qua được. Nó đòi hỏi một nỗ lực có ý thức về phía bạn để thay đổi. Về lâu dài sau khi thực hiện thay đổi có thể làm cho bạn hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và cho phép bạn tác động đến những người khác xung quanh bạn một cách tích cực.

Xem thêm:  Suy nghĩ lạc quan khi thất bại

Xem thêm : Guu Ăn Mặc Của Nàng Nói Lên Điều Gì

Dưới đây là một số cách để ngăn chặn sự cô đơn:

Cần phải xác nhận rằng sự cô đơn là một điều cần phải thay đổi.

Hiểu về sự cô đơn tại sao tồn tại trong cuộc sống của bạn, cả về thể chất và tinh thần.

Cân nhắc tham gia dịch vụ cộng đồng hoặc một hoạt động khác mà bạn thích. Những tình huống này là những cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ mọi người và nuôi dưỡng tình bạn và tương tác xã hội mới.

Tập trung vào phát triển mối quan hệ chất lượng với những người có cùng quan điểm, sở thích và giá trị với bạn.

Mong chờ tốt nhất. Những người cô đơn thường kỳ vọng bị từ chối, vì vậy thay vào đó hãy tập trung vào những suy nghĩ và thái độ tích cực trong các mối quan hệ xã hội của bạn.

Website: www.verywellmind.com

Người dịch: Kai

Trở Về Trang:Tâm Lý Học Hiện Đại


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *