Tại sao con người lại thích đi đường tắt? 2 mặt lợi và 4 mặt hại của nó

Chia sẻ

Đừng tốn thời gian tìm con đường tắt để rồi nhận ra với thời gian đó, bạn đã đi hết con đường vòng!

Tâm lý thích đi đường tắt của con người

Tâm lý thích đi đường tắt và những mặt lợi và hại của nó

1. Tại sao con người lại “thích đi đường tắt”

Tâm lý chung của con người là thường chọn làm những cái khiến bản thân thấy dễ chịu nhất. Chúng ta sẽ dễ dàng thỏa hiệp với những thứ dễ xơi, dễ tiếp cận mà không cần bỏ ra nhiều trí óc, sức lực.

Tâm lý ưu tiên chọn đường tắt để không phải tốn nhiều thời gian

Tâm lý ưu tiên chọn đường tắt để không phải tốn nhiều thời gian

Sức ỳ của bản thân, sự lười biếng, không kiên trì, quyết tâm yếu cũng là những yếu tố tâm lý khiến chúng ta mong muốn có quả ngọt nhưng lại muốn có được nó bằng cách dễ dàng nhất và trả giá rẻ nhất.

Những lời quảng cáo như “Trở thành chuyên gia photoshop sau 3 tháng”; “nói tiếng anh như gió chỉ bằng 1 phương pháp đơn giản”; “làm giàu không khó với cách A B C…”; “chỉ với 1 liệu trình, bạn sẽ giảm được 10kg”… luôn thu hút được lượng lớn người quan tâm và đăng ký theo.

Vậy tâm lý “thích đi đường tắt” có mặt lợi và mặt hại nào với chúng ta?

Xem thêm:

2. Tác hại của việc “thích đi đường tắt”

2.1. Tham đi lối tắt trong việc học tập khiến chúng ta bị hổng kiến thức

Trong thời đại này, việc thành thạo tiếng anh đang là xu hướng bắt buộc để có thể hội nhập với thế giới.

Bên cạnh những người lựa chọn cách không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức bằng nỗ lực, sự kiên trì bền bỉ thì lại có những người chỉ muốn tìm kiếm những phương pháp học cấp tốc và mong chờ mình giỏi lên chỉ trong ngày một ngày hai.

Đối với những người có thiên phú về ngoại ngữ thì có thể họ làm được nhưng đại đa số thì không. Việc không duy trì học tập tử tế, chỉ chực chờ kiếm tìm những phương pháp thần thông quảng đại để giỏi lên trong tích tắc khiến cho chúng ta xao nhãng việc học thực tế, cũng chẳng khác nào việc đẽo cày giữa đường. Do đó sẽ chẳng bao giờ bạn có thể đạt được mong muốn của bạn.

Hay lại như dạo gần đây, bạn có biết đến 1 kênh youtube mà ở đó có những clip đọc tiêu đề lên khiến không ít người hoang mang, ngỡ ngàng như “thông thạo mọi ngôn ngữ”; “trí tuệ thiên tài”; “biến điều ước thành sự thật”… Nếu chỉ nghe qua thì chắc hẳn trong đầu bạn đang nghĩ rằng có thể những clip này đưa ra những phương pháp hiệu quả nào đó đã được kiểm chứng bởi đại đa số người để có thể biến những mong muốn của mình thành hiện thực.

Tâm lý đi đường tắt trong học tập

Tâm lý đi đường tắt trong học tập để đạt kết quả cao trong thời gian ngắn

Nhưng không! Khi click vào video, đại đa phần mỗi video chỉ kéo dài 3 phút đến 4 phút hơn. Và video đó chỉ là những bản nhạc không lời với nền là một bức ảnh.

Điều bất ngờ hơn đó là video này lên tới gần 1 triệu lượt xem cùng với những comment từ người xem như:

  • “Mình nghe được tầm hai tháng liên tục trong những lúc học bài với mục đích là để tập trung hơn, vậy mà thật bất ngờ đến thời điểm hiện tại mình thấy mình học từ rất nhanh và nghe cũng thông tai hơn nữa…”
  • “Huhu nghe được hơn 2 tháng giờ học tiếng anh với tiếng trung đã cực luôn. Từ vựng cứ nhìn 1 vài lần là nhớ cách viết, đặc biệt bây giờ nghiền nghe người bản ngữ nói chuyện luôn í…”

Nghe thật phi lý bởi việc học ngoại ngữ luôn không phải là việc dễ dàng nếu ta không thực hành thường xuyên và kiên trì hàng ngày.

Nhiều người lý giải rằng điều này hoàn toàn có thể thành hiện thực bởi Luật hấp dẫn. Nhưng nếu mọi việc chỉ cần suy nghĩ và mong muốn thì trên thế giới này chẳng ai khó khăn cả.

Hiện nay, nhiều người muốn thi Toeic hay Ielts muốn đạt điểm cao một cách nhanh chóng nên chỉ chăm chăm học mẹo, đoán đề… Thường thì những mẹo vặt này chỉ để phục vụ việc thi cử. Sau khi thi xong, kiến thức còn đọng lại trong bạn liệu còn được bao nhiêu?

Xem thêm:

2.2. Các khóa học fastfood về phát triển bản thân khiến chúng ta không thực sự phát triển

Xã hội ngày một phát triển, nếu ta không phát triển theo thì hệ quả tất yếu đó là ta sẽ bị tụt hậu lại so với mọi người. Do đó nhu cầu phát triển bản thân dần trở thành một điều cơ bản bên cạnh sự phát triển nghề nghiệp.

Thế nhưng xung quanh ta có biết bao thứ ta cần học, cần tìm hiểu. Từ việc làm sao có một tâm hồn lành mạnh, các kỹ năng liên quan đến tài chính đến cách cân bằng giữa cuộc sống hàng ngày và công việc hiện tại…

Xem thêm:  Thực Trạng ...Anh Hùng Bàn Phím (Online Disinhibition Effect) Của Giới Trẻ Hiện Nay

Xu hướng thời đại, đường tắt để có những kỹ năng tốt nhất để thành công nhanh nhất

Xu hướng thời đại, đường tắt để có những kỹ năng tốt nhất để thành công nhanh nhất

Có cung tất sẽ có cầu, để đáp ứng nhu cầu tiếp nạp kiến thức của mọi người, hàng trăm khóa học phát triển bản thân ra đời. Bên cạnh những khóa học phát triển bản thân bài bản, có lộ trình rõ ràng, cam kết cụ thể với sự đào tạo của những người đã qua học tập và vốn sống dày dặn thì cũng có những khóa học thực sự là những khóa học fastfood.

Đúng như tên gọi, những khóa học này luôn hô hào, đưa ra những lời mời gọi, những lời cam kết hấp dẫn nhưng khi ta bỏ tiền vào các khóa học này thì tất cả chỉ có lý thuyết. Thậm chí một vài luận điểm trong lý thuyết ấy lại sai ngược hoàn toàn với lẽ sống bình thường. Một số người được gọi là chuyên gia tư vấn trong các khóa học này, họ còn chẳng có trải nghiệm thực tế nào mà chỉ đưa ra những lý thuyết cóp nhặt ở mỗi nơi 1 ít để chế biến thành vốn tự có của mình, rồi đem đi dạy lại cho người khác.

Liệu các khoá học "đường tắt" này có thực sự hữu ích?

Liệu các khoá học “đường tắt” này có thực sự hữu ích?

Bạn đang thắc mắc tại sao các khóa học kiểu fastfood này lại thu hút đông đảo nhiều người tham gia đến như vậy thì đó là bắt nguồn từ tâm lý tham đi lối tắt – một tâm lý chung của số đông mọi người.

So với yêu cầu bạn phải tìm hiểu hàng chục cuốn sách, ngồi phân tích, rút ra kết luận, vận dụng vào cuộc sống hàng ngày để tìm ra điểm phù hợp và khuyết điểm của nó thì việc có một khóa học mà bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian ngắn hơn rất nhiều, lại có người luôn bên cạnh để tư vấn và trả lời những câu hỏi thắc mắc của bạn thì bạn sẽ chọn bên nào?

Xem thêm:

2.3. Ham làm giàu bằng những con đường tắt khiến thân bại danh liệt

Chủ đề được bàn tán nhiều nhất trên mạng xã hội gần đây có lẽ là vấn nạn sugar baby và sugar daddy.

Sugar baby và sugar daddy (con nuôi – bố nuôi) là một trào lưu trên thế giới. Chỉ những mối quan hệ tình cảm có sự thỏa thuận giữa 2 bên. Một bên thường là đàn ông lớn tuổi có khả năng bao nuôi và một bên là các cô gái trẻ đang cần tiền để trang trải một nhu cầu nào đó trong cuộc sống của họ.

Một bên sẽ chu cấp tài chính còn một bên sẽ đền đáp bằng sự chăm sóc, phục tùng chuyên nghiệp, hết lòng. Việc có hoặc không có quan hệ tình dục trong mối quan hệ này sẽ do 2 bên thỏa thuận từ trước.

"Đường tắt" dưới danh nghĩa "người nhà"

“Đường tắt” dưới danh nghĩa “người nhà”

Thế nhưng khi xuất hiện tại Việt Nam, mối quan hệ dần trở nên biến tướng và trở thành vấn nạn mới trong xã hội. Nhiều cô gái đăng trong những group kín thông tin cá nhân, số đo ba vòng… để tìm sugar daddy của mình. Đa phần họ yêu cầu được chu cấp mỗi tháng từ 10 – 30 triệu (tùy vào nhan sắc) như một điều kiện để đánh đổi thân xác. Với các cô gái ấy, đây cũng là một dạng hình thức kinh doanh vốn tự có của họ.

Với một lộ trình bình thường, một người tốt nghiệp đại học, trải qua nhiều lần gửi CV xin việc, phỏng vấn, làm thử rồi gắn bó với một công ty nào đó hoặc đi theo con đường làm công chức viên chức nhà nước thì khởi điểm sẽ dao động từ 4 – 6 triệu. Dần dần, trải qua sự vất vả làm việc, cống hiến cho công ty, sau bao lần tăng lương, thăng chức, có thể sau 10 – 20 năm, mức lương đạt được của bạn sẽ dao động trong mức từ 15 – 30 triệu (Tùy từng vị trí công việc cũng như từng khu vực bạn sinh sống…).

Lộ trình bình thường và "đường tắt"

Lộ trình bình thường và “đường tắt”

Thế nhưng có rất nhiều cô gái, họ muốn một con đường bằng phẳng hơn, nhàn tản, không cần nỗ lực để đạt được mức thu nhập ấy, họ chọn con đường làm sugar baby. Thay vì việc phải làm việc vất vả, tăng ca ngày đêm, đi làm phải để ý ánh nhìn của đồng nghiệp, tìm sự công nhận của cấp trên thì việc có người chu cấp cả chục triệu, sống một cuộc sống hưởng thụ là một lối đi tắt tốt nhất đối với nhiều người.

Bạn chỉ việc đánh đổi thân xác, chấp nhận điều tiếng, có thể bị một hai lần đánh ghen tơi tả nhưng bạn có xe đưa xe đón, lại còn là xe sang xe xịn, rồi được ở những căn chung cư lớn, thậm chí nhà cao cửa rộng, quà cáp cứ phải gọi là thường xuyên và liên tục. Việc nhẹ lương cao như vậy, bạn có thích không?

Xem thêm:  Hiệu Ứng Quá Giới Hạn

Việc lựa chọn con đường tắt để thăng tiến trong công việc cũng dẫn đến nạn đút lót, hối lộ. Việc này luôn bị nhà nước cũng như xã hội lên án; nếu bị phát hiện nhẹ thì kỷ luật, cách chức; nặng thì đuổi việc, thậm chí chịu cảnh tù tội, kê biên tài sản, thế nhưng vẫn có rất nhiều người chấp nhận đi theo con đường này bởi tâm lý “thích đi đường tắt” và bởi những bánh vẽ màu hồng mà họ sẽ đạt được nếu thành công.

Mạt xấu nhất của "đường tắt" chính là xuất hiện rất nhiều thói hư tật xấu vầ tệ nạn

Mặt xấu nhất của “đường tắt” chính là xuất hiện rất nhiều thói hư tật xấu vầ tệ nạn

Cuộc sống có nhiều con đường cho ta lựa chọn, có người thích sự bình yên, nhẹ nhàng, vừa phải, họ chọn đi đường bằng, có người thích sự thử thách, họ chọn đi đường rừng. Nhưng bất kể con đường nào thì họ đều phải trải qua những tháng ngày rèn dũa, tích cóp theo năm tháng. Lối đi tắt có thể giúp ta đốt cháy giai đoạn để để được đích đến nhanh nhất nhưng liệu con đường tắt đó có thật sự là con đường luôn trải đầy hoa hồng, hạnh phúc và viên mãn đối với bạn?

2.4. Lối đi tắt – lối đi khiến sức khỏe càng giảm sút

“Biện pháp giảm cân thần tốc sau 90 phút”, “Giảm cân ngày 5kg trong 1 tuần”, “Cacao giảm 10kg/ tháng”…

Những dòng tiêu đề quảng cáo này có thể bạn đã gặp ít nhất 1 lần trên các trang báo, mạng xã hội hay từ một lời giới thiệu của một ai đó.

"Đường tắt" giảm cân thần tốc có dễ đi?

“Đường tắt” giảm cân thần tốc có dễ đi?

Đối với những người có mong muốn giảm cân thì đây là những lời mời gọi đầy sức hút. Thế nhưng cơ thể của chúng ta muốn chuyển đổi từ một trạng thái này sang một trạng thái khác (từ yếu sang khỏe, từ béo sang gầy…) đều cần phải có thời gian, sự rèn luyện kết hợp chế độ ăn uống đúng, đủ dinh dưỡng. Do đó những phương pháp giảm cân hay nâng cao sức khỏe thần tốc sẽ khiến chúng ta “giục tốc thì bất đạt”.

Do mặc cảm vì cân nặng nên một nữ bệnh nhân của bệnh viện Bình Dân tại Hồ Chí Minh đã mua 250 viên thuốc giảm cân “thần tốc” từ người quen và dùng liên tục trong 1 tháng. Sau thời gian đầu dùng thuốc, nữ bệnh nhân này cảm thấy đi tiểu nhiều hơn và giảm được khoảng 6kg. Tuy nhiên, sau đó cơ thể người này lại thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, thậm chí kiệt sức.

Giảm cân không có con đường tắt nào để đi

Giảm cân không có con đường tắt nào để đi

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, suy đa cơ quan, cơ thể có nhiều biểu hiện đe dọa tính mạng. Mặc dù đã được cứu sống nhưng chức năng thận của bệnh nhân này đã không hồi phục do những tổn thương vĩnh viễn và người bệnh phải đến bệnh viện lọc máu định kỳ 3 lần/tuần.

Bệnh viện Bình Dân cũng đã cấp cứu nhiều bệnh nhân rơi vào tình trạng suy đa cơ quan do giảm cân bằng thuốc viên, trà hoặc bột không rõ thương hiệu như thế này. Điều cần lưu ý là tình trạng suy thận diễn tiến rất nhanh chỉ sau khoảng hơn 1 tháng sử dụng các sản phẩm trên. Nhiều trường hợp bị tổn thương thận không hồi phục, phải khám và chữa định kỳ tại bệnh viện.

Nhiều người muốn giảm cân nhưng lại lựa chọn đi theo con đường tắt, tần tốc bằng cách uống thuốc và hệ lụy nó đem lại không ai có thể lường trước được. Những chất kích thích này làm tăng huyết áp và nhịp tim rất nhanh, nếu có mắc bệnh tim thì thuốc có thể làm cho tình trạng bệnh nặng hơn, đối mặt nhiều nguy hiểm.

Tại sao con người lại thích đi đường tắt? 2 mặt lợi và 4 mặt hại của nó 1

Mỗi một con “đường tắt” đều phải đảm bảo được sự an toàn

Trước khi bị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm lưu hành vào năm 2004, nhiều loại thuốc giảm cân còn chứa ephedra, một chất kích thích có nguồn gốc thảo dược và rất nguy hiểm nếu dùng ở liều cao do ghi nhận dẫn đến đau tim, đột quỵ và thậm chí tử vong.

Hãy cẩn thận trước mọi quyết định của bạn trong vấn đề liên quan đến sức khỏe bởi “sức khỏe là vàng” và “có sức khỏe là có tất cả”.

Xem thêm:

3. Lợi ích của việc “thích đi đường tắt”

Ông cha ta có một câu tục ngữ: “Đường tắt hay rối, nói dối hay cùng” nghĩa là “đường tắt” là con đường gần nhưng quanh co, nhỏ hẹp, có khi cuối cùng là đường cụt nên dễ dẫn đến chỗ bế tắc, trở ngại, không tìm thấy lối ra. Tuy nhiên cũng có nhiều con đường tắt giúp cho chúng ta đến đích nhanh hơn, tiết kiệm nhiều công sức hơn. Quan trọng chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ, tường tận mọi điều trước khi đưa ra quyết định đi trên con đường đó.

3.1. Tâm lý thích đi đường tắt khiến chúng ta nâng cao khả năng sáng tạo

Nếu con người luôn đi theo một con đường đã được chứng minh, đã được đông đảo mọi người công nhận thì có lẽ con người đã không thể phát triển được đến như ngày hôm nay.

Xem thêm:  Sự Khác Biệt Giữa Cô Đơn Và Cô Lập

Với trí thông minh của mình cùng với lòng quyết tâm, không chấp nhận những hạn chế còn tồn tại nên đã có rất nhiều phát minh, sáng kiến để thúc đẩy tính hiệu quả của công việc. Không đi theo những con đường đã định trước, tìm kiếm những phương pháp tối ưu hơn, tiết kiệm cả về công sức cũng như thời gian đã khiến cho con người ngày càng nâng cao khả năng sáng tạo của mình hơn.

Để thuận tiện và nhanh chóng hơn trong công việc, chúng ta đã sáng chế ra rất nhiều công cụ hữu ích

Để thuận tiện và nhanh chóng hơn trong công việc, chúng ta đã sáng chế ra rất nhiều công cụ hữu ích

Để tiết kiệm thời gian cũng như sức lực, thang cuốn, thang máy được ra đời.

Nồi cơm điện ra đời giúp cho việc nấu nướng trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.

Việc học tập theo phương pháp truyền thống sẽ khiến chúng ta mất nhiều thời gian và dễ quên, do đó đã có nhiều phương pháp được ra đời để việc học tập kiến thức mới trở nên dễ dàng hơn.

Thay vì việc mỗi khi ôn lại bài chúng ta phải rà soát lại toàn bộ sách vở thì việc tổng hợp lại kiến thức bằng sơ đồ tư duy Mind Map sẽ giúp cho việc ôn tập được nhanh chóng và có hệ thống.

c

Các phương pháp học tập thông minh ra đời

Cách học ngắt quãng (spaced repetition) giúp cho lượng kiến thức mỗi lần học của chúng ta ít hơn, dễ dàng hơn mà lại giúp chúng ta nhớ lâu hơn so với cách học truyền thống.

Nếu bạn đang ngán ngẩm với môn văn trừu tượng, bạn có thể tìm hiểu cách học bằng cách đọc 7 lần:

  • Lần 1 đọc lướt qua toàn bộ, nhớ tiêu đề (nếu có) hoặc câu bắt đầu 1 đoạn văn.
  • Lần 2 đọc và tìm hiểu mỗi đoạn, mỗi phần của bài đang nói về vấn đề gì.
  • Lần 3 đọc và tìm hiểu các biện pháp nghệ thuật, các thông tin quan trọng trong bài.
  • Lần 4 và 5 đọc, gạch chân các keyword quan trọng.
  • Lần 6 và 7 đọc lại và chú ý cách hành văn của bài.

Bằng cách chỉ tập trung vào 1 điểm mình cần nhớ trong mỗi lần đọc, bạn sẽ dễ dàng hấp thụ cũng như nhớ bài lâu hơn.

3.2. Muốn đi đường tắt, chúng ta phải biết cách tận dụng nguồn lực một cách tối đa và hiệu quả

Ai cũng muốn đi đường tắt, nhưng để tìm được đường tắt và đi đường tắt hiệu quả thì không phải ai cũng làm được.

Việc đi đường tắt sẽ là không xấu, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích nếu chúng ta có đầy đủ và nắm chắc kiến thức, biết cách tận dụng nguồn lực sẵn có một cách thông minh và khoa học.

Muốn đi đường tắt, chúng ta phải hiểu tường tận con đường chính, cách thức hoạt động của nó, những yếu tố làm nên nó, tác động vào đó. Từ đó tìm cách cải thiện những vấn đề mình còn thấy hạn chế, tìm kiếm những giải pháp thay thế hoặc suy ngẫm để tìm ra một lối đi mới.

Muốn đi đường tắt phải biết tận dụng những nguồn lực sẵn có

Muốn đi đường tắt, chúng ta phải biết cách tận dụng nguồn lực một cách tối đa và hiệu quả

Một người sếp muốn giải quyết công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả thì người sếp đó phải hiểu rất rõ về công việc, tận dụng tối đa nguồn lực từ nhân sự đến cơ sở vật chất mà mình đang có.

Đọc review sách giúp chúng ta có cái nhìn tổng thể về cuốn sách, giảm tối đa lượng thời gian bỏ ra để tìm kiếm đầu sách phù hợp với khả năng cũng như yêu cầu của bản thân.

Hầu hết cái gì cũng có 2 mặt lợi và hại và tâm lý “thích đi đường tắt” cũng vậy. Bên cạnh những tác hại làm cho chúng ta không phát triển cả về tinh thần lẫn kiến thức, thậm chí có thể gây hại đến sức khỏe và cuộc sống thì nếu chúng ta biết cách tìm tòi, học hỏi, chúng ta sẽ tạo ra được nhiều lợi ích của riêng mình từ tâm lý này. Điều quan trọng là bạn hãy tỉnh táo và tìm hiểu kỹ càng mỗi khi nhận thấy một dấu hiệu nào đó của tâm lý này để tránh được những cám dỗ có hại mà nó mang tới.

Hãy là người thông minh, sáng suốt trước mọi quyết định của bản thân.

 


Chia sẻ