Hội Chứng Rối Loạn Stress sau Sang Chấn

Chia sẻ

Hội chứng rối loạn stress sau sang chấn – PTSD hay còn gọi là Hậu chấn Tâm Lý tên thường gọi là: Posttraumatic Stress, PTSD, Disorder thuộc một dạng tâm lý tổn thương thiên về mặt tinh thần. Thông thường bệnh nhân mắc phải hội chứng này thường phải chịu đựng một cú sốc khi phải đối mặc với những tổn thương lớn và sau này các tổn thương tâm lý vẫn kéo dài.

Giới thiệu về hội chứng rối loạn Stress sau sang chấn – PTSD

Hội chứng rối loạn stress sau sang chấn bao gồm sự trải nghiệm quá sức chịu đựng (về mặt cảm xúc, tâm lý) tại các sự kiện hình thành chấn thương tâm lý đó. Tất cả những sự kiện này không đơn giản chỉ là nhớ lại khoảnh khắc ngay lúc chấn thương mà chính là sự cảm nhận sự đau khổ sâu sắc mà ký ức đó đang thống trị ngay thời khắc hiện tại. Tuy nhiên, một số người bệnh lại sống trong chính những sự kiện kinh khủng đó bằng các cơn ác mộng hàng đêm kéo dài thuyên suốt, thậm chí là nhiều khi họ còn có cảm giác mơ hồ giữa hiện thực và giấc mơ. Một vài trường hợp nặng bệnh nhân sẽ xảy ra những cảm xúc tiêu cực hệt như ký ức mà họ đang phải đối mặt và rất có khả năng họ sẽ tự gây tổn thương cơ thể của chính mình.

Xem thêm:  Giải mã người hướng nội yêu như thế nào?

Hội chứng rối loạn Stress sau sang chấn - PTSD 1

Xem thêm: Sự khác biệt giữa cô đơn và cô lập

Mô tả chi tiết

Các bệnh nhân thuộc hội chứng rối loạn stress sau sang chấn thường sẽ cố tình lảng tránh những môi trường hoặc các tình huống tương tự như họ đã trải qua. Điều này gọi là cách “trốn tránh sự thật”. Họ có thể tránh tiếp xúc với những người mà họ cho rằng sẽ gợi lên ký ức đau buồn kèm theo lảng tránh thế giới xung quanh bằng cách tự nhốt mình trong phòng. Đương nhiên khi chúng ta vừa mới trải các sự kiện gây chấn thương tâm lý thì cũng sẽ tự hướng mình tránh xa khỏi chúng bằng mọi cách. Thế  nhưng việc “không thể trở về cuộc sống bình thường” lại chính là điểm lưu ý cho thấy bạn đang có nguy cơ thuộc Hội chứng này.

Hội chứng rối loạn Stress sau sang chấn - PTSD 1

Cách điều trị

Để điều trị Hội chứng tâm lý rối loạn này là điều không dễ dàng. Bởi ký ức là thứ mà chúng ta khó có thể xóa bỏ. Do đó cách tốt nhất là đối mặt và phản biện với chính mình. Hơn hết những người xung quanh nên cố gắng giúp họ vượt qua chính mình và đương nhiên nên kết hợp với điều trị tâm lý tại các Bác Sĩ tâm lý giỏi và có kinh nghiệm.

Hội chứng rối loạn stress sau sang chấn sẽ có thể khiến cuộc sống của bệnh nhân trở nên đau khổ và sợ hãi. Để không dẫn đến các trường hợp xấu như tự vẫn hoặc trầm cảm nặng. Chúng ta nên quan tâm và giúp đỡ nhiều hơn để họ có thể tự cân bằng lại cuộc sống.

Xem thêm:  10 Sự Thật Tâm Lý Học Giúp Bạn Hiểu Hơn Về Bản Thân Mình

Trở Về Trang:Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *