Hội chứng Fregoli- Bệnh Hoang Tưởng Về Ngoại Hình


Hội chứng FregoliHội chứng Fregoli là một hiện tượng rối loạn tâm lý của não bộ con người. Hội chứng này khiến cho người bệnh nhân thấy mình luôn bị theo dõi bởi một người đang thay đổi trang phục, ngoại hình để theo dõi mình.

Xem thêm:

Giới thiệu hội chứng Fregoli

Hội chứng Fregoli hay còn được biết đến với cái tên “ảo giác Fregoli”. Hội chứng này khiến cho người bệnh luôn gặp phải ảo giác rằng những người khác nhau mà họ gặp là do cùng một người hóa trang thành. Người bệnh cho rằng những người này đang theo dõi, theo đuôi và có thể gây nguy hiểm cho họ. Người mắc bệnh này thường không thể tái lập được thời gian, địa điểm, sự kiện, đối tượng mà mình gặp.

Hội chứng này được đặt tên theo tên một diễn viên tài năng của Ý, Leopoldo Fregoli. Diễn viên này có khả năng biến đối, thay đổi ngoại hình một cách tài tình và siêu đẳng hơn bao giờ hết.

Hội chứng Fregoli1

Tình trạng của người mắc hội chứng Fregoli

Ảo tưởng Fregoli được mô tả vào năm 1927. Nghiên cứu phát hiện hội chứng này xuất phát từ một cô gái trẻ 27 tuổi. Cô gái cho rằng mình đang bị theo dõi bởi hai diễn viên nhà hát, nơi cô từng đến. Hai người diễn viên này thường cải trang thành nhiều người khác nhau, những người đó có thể là người quen, người cô từng gặp để tiếp cận với cô.

Xem thêm:  Rối Loạn Nhân Cách Ranh Giới: 8 Triệu Chứng Không Thể Bỏ Qua

Xem thêm: Hiệu Ứng Ánh Đèn Sân Khấu ( Spotlight effect)

Trên thế giới, có nhiều trường hợp mắc chứng Fregoli. Đặc biệt, điển hình là trường hợp của người đàn ông 54 tuổi. Sau thời gian dài bị ảo tưởng, ông đã khẳng định rằng bác sĩ của ông đã bị giả trang, người bác sĩ đó là y tá. Y tá muốn hãm hại và giả trang thành bác sĩ để tiếp cận ông. Triệu chứng của người đàn ông ngày càng nặng và có những phản ứng thái quá, kích động gây nguy hiểm

Hội chứng Fregoli1

Cách điều trị hội chứng Fregoli

Ảo giác Fregoli gây ra những tác động tiêu cực đến thể xác và tinh thần của người bệnh. Vì thế, đây được xem là một chứng bệnh có hậu quả khôn lường. Những người mắc bệnh này thường được chỉ định sử dụng thuốc để điều trị. Bên cạnh đó, các bác sĩ còn phối hợp với các liệu pháp tâm lý đặc biệt để điều trị bệnh.

Xem thêm: “Alice ở Xứ sở thần tiên” Căn Bệnh Ám Ảnh Cuộc Sống Của Bạn

Phát hiện bệnh nhân có triệu chứng của các ảo giác Fregoli sớm và điều trị sớm là cách tốt nhất để chữa trị bệnh. Bên cạnh đó, việc chăm sóc, động viên và quan tâm người bệnh cũng vô cùng cần thiết.

Hội chứng Fregoli là căn bệnh hiếm gặp, nhưng biểu hiện và trạng thái bệnh vô cùng nguy hiểm. Không nên để bệnh nhân chịu đựng trạng thái tâm lý này trong thời gian quá dài, cần đưa người bệnh đi điều trị và theo dõi sớm nhất để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của bệnh.

Xem thêm:  Hiệu ứng bươm bướm

Về Trang Chủ: TÂM LÝ HỌC HIỆN ĐẠI


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *