Bệnh Rối Loạn Cưỡng Chế (Obsessive-compulsive disorder – OCD)

Chia sẻ

Tìm hiểu bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế có tên Tiếng Anh là Obsessive-compulsive disorder gây ra những suy nghĩ và nỗi sợ không mong muốn cho người bệnh. Việc này xuất hiện liên tục sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cho chính người bệnh và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin về căn bệnh này.

Xem thêm:

Bệnh rối loạn cưỡng chế (Obsessive-compulsive disorder – OCD) là gì?

Là căn bệnh được nghiên cứu nhiều năm của các nhà nghiên cứu, bệnh rối loạn cưỡng chế (OCD) là một bệnh gây nên rối loạn tinh thần của người bệnh và làm lệch đi những suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Người bệnh sẽ có những nỗi sợ không mong muốn trong suy nghĩ, điều này xuất hiện liên tục sẽ khiến lặp đi lặp lại những hành động cưỡng chế. Người khi mắc bệnh càng muốn giải tỏa cho mình những suy nghĩ này thì càng khiến mình căng thẳng hơn. Và cho đến cuối cùng thì người bệnh cuối cùng vẫn không thể giải tỏa được những căng thẳng của mình.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-compulsive disorder- OCD)

Những triệu chứng thường có của bệnh rối loạn cưỡng chế

Tùy vào sự phân loại mà bệnh rối loạn cưỡng chế cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Hiện tượng xuất hiện các ám ảnh và hình vi cưỡng chế mà không phải do ma túy chính là căn bệnh rối loạn cưỡng chế (Obsessive-compulsive disorder – OCD). Với căn bệnh này thì triệu chứng thường gặp nhất chính là:

Xem thêm:  Những Thứ Gì Làm Chúng Ta Sợ Hãi?

Xem thêm: 10 Thay Đổi Trong Cuộc Sống Giúp Xua Tan Căng Thẳng

– Xuất hiện trong suy nghĩ rất nhiều hình ảnh không mong muốn, đặc biệt là những hình ảnh bạo lực.

– Cảm thấy những nỗi sợ sẽ làm hại người khác hoặc sợ bản thân sẽ làm điều gì đó sai trái hoặc đáng xấu hổ.

– Quan tâm quá nhiều đến chất thải của cơ thể và những vi khuẩn bẩn xung quanh, lo lắng về bệnh nặng đến mức không hợp lý.

Bên cạnh những dấu hiệu trên thì cũng có một vài hành vi cưỡng chế như thức dậy nhiều lần vào ban đêm mặc dù cửa đã khóa hay rửa tay liên tục vì sợ bị nhiễm trùng.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-compulsive disorder- OCD)

Phương pháp điều trị bệnh rối loạn cưỡng chế

Khi phát hiện căn bệnh này, người bệnh nên đến ngay với các cơ sở y tế để được bác sĩ khám và điều trị. Ban đầu có thể được bác sĩ kê toa hoặc sử dụng các loại thuốc kiểm soát cưỡng chế các hành vi cưỡng chế.

Xem Thêm: 12 Cách Để Bạn Xoa Dịu Cơn Tức Giận

Thông thường, liệu pháp điều trị rối loạn cưỡng chế (Obsessive-compulsive disorder – OCD) là tìm ra các thói quan trong tiềm thức đã gây ra căn bệnh. Sau đó có thể được sử dụng các biện pháp, tập những bài tập để tránh những hành vi đó và loại bỏ suy nghĩ của người bệnh. Căn bệnh này có thể được điều trị dứt điểm nếu có chỉ định đúng từ bác sĩ.

Xem thêm:  Thế Giới Này Chỉ Có 5 Loại Người, Bạn Thuộc Loại Nào?

Về Trang Chủ:  Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *