Thuyết sinh học the Biological Perspective

Chia sẻ

Thuyết sinh học the Biological Perspective là học thuyết tâm lý hiện đại, có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Đặc biệt, thuyết này thật sự rất có ích đối với quá trình điều trị y tế ngày  nay.

Giới thiệu về thuyết sinh học

Thuyết sinh học the Biological Perspective

Thuyết sinh học the Biological Perspective khởi phát từ đề xuất rằng di truyền và tiến hóa đều góp phần vào sự phát triển của phẩm chất, cá tính con người của Charles Darwin. Thuyết này là liên kết giữa sinh học và tâm lý học bằng việc phân tích tập trung vào hành vi của con người dựa trên các bằng chứng vật lý và sinh học

Xem thêm:

Thuyết sinh học là cách các nhà khoa học tìm hiểu cách quá trình não bộ cùng các chức năng khác trong cơ thể quy định, quyết định hành vi. Thuyết này còn có tên gọi là sinh tâm lý học, tâm lý sinh lý học. Bởi học thuyết này tập trung vào cơ chế sinh học của hành vi và các nền tảng thể chất.

Theo thuyết này thì các đặc tính di truyền từ cơ thể có có ảnh hưởng lên các hành vi của con người. Thuyết này cũng nói lên rằng các tổn thương ở một số vùng trên não bộ cũng có ảnh hưởng đến hành vi và tính cách con người. Đối tượng việc nghiên cứu này hướng đến là hệ thần kinh, não bộ, gen di truyền, hệ miễn dịch, hệ nội tiết,..

Xem thêm:  Nếm Vị Trà Để Tìm Lại Thân Tâm Của Chính Mình

Thuyết sinh học đưa ra nhận định:

– Hành vi được xác định, điều khiển bằng sinh học

– Có các cơ sở di truyền ảnh hưởng đến tất cả hành vi

– Hành vi có nguồn gốc từ một vị trí cụ thể nhất định trong não bộ

Ứng dụng của thuyết sinh học

Học thuyết sinh học xuất hiện và lớn mạnh trong nhiều năm. Học thuyết là bước tiến mới thể hiện sự tiến bộ trong khi khám phá, tìm hiểu về hệ thần kinh và não bộ con người. Học thuyết này phát triển mạnh mẽ nhờ công nghệ cao, khi mà việc nghiên cứu não và hệ thần kinh dễ dàng hơn, chính xác hơn.

Xem thêm:“Sự Im Lặng Của Bầy Cừu” Sự Đáng Sợ Của Nhân Cách Bị Biến Đổi

Từ thuyết sinh học the Biological Perspective, các nhà nghiên cứu đã chú tâm quan sát hậu quả của các chấn thương não bộ, các căn bệnh, ma túy ảnh hưởng đến hành vi, nhận thức con người. Từ học thuyết này, các nhà khoa học có cơ sở để điều trị các rối loạn thần kinh, thực hiện phẫu thuật tâm thần (chụp MRI và quét PET)

Thuyết sinh học the Biological Perspective đã giải thích một cách hợp lý cho nhiều hành vi không thể giải thích của con người trong nhiều trường hợp khác nhau. Đây là phân khúc tâm lý học hiện đại có nhiều ứng dụng bổ ích, nhất là đối với nghiên cứu tâm lý sinh học của con người. Đây cũng là học thuyết trợ giúp rất nhiều trong lĩnh vực y tế, giúp hỗ trợ điều trị cho rất nhiều người.

Xem thêm:  44 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT VỀ GIẤC NGỦ

Về Trang Chủ: TÂM LÝ HỌC HIỆN ĐẠI


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *