Hiệu Ứng Survivorship Bias

Chia sẻ

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên Hiệu ứng Survivorship Bias hay chưa? Đây có lẽ là một hiệu ứng dễ gặp nhất ở con người chúng ta. Hiệu ứng này hay còn gọi là thiên lệch kẻ sống sót. Là một hiệu ứng tâm lý học nói về vấn đề chúng ta đã tin tưởng quá mức vào những phương pháp được thực hiện bởi những người đã thành công!

  • Giới thiệu về hiệu ứng

Chắc chắn trong cuộc sống những tiêu đề như “5 lý do giúp cho Ronaldo thành công” rồi đúng không? Và mình dám cam đoan rằng bạn sẽ cực kì tò mò và muốn học theo để có thể được giống như Ronaldo. Khi đó, bạn đã mắc phải Hiệu ứng Survivorship Bias này rồi.

Hay nói một cách khác thì hiệu ứng này thường xảy ra khi bản thân chúng ta đánh giá về một tình huống nào đó dựa trên sự kiện đã thành công của một tài tử hay doanh nhân chẳng hạn.

Xem thêm:

Hiệu ứng Survivorship Bias

  • Mô tả hiệu ứng

Để đạt được mục đích của bản thân, bạn chỉ tập trung vào những điều mà người ta đã làm được, suy nghĩ nó một cách dễ dàng hơn từ đó khiến mọi thứ bạn muốn làm sẽ bị thất bại.

Lý do thất bại là gì? Phải chăng là do bạn đã quá tin tưởng một ai đó, khi thấy rằng “doanh nhân A đã làm gì đó để thành công” Bạn cũng đã làm theo như vậy nhưng thứ bạn không biết được chính là sự vấp ngã, thất bại của doanh nhân đó. Họ đã đi lên từ thất bại và biến nó thành thành công, còn bạn lại chỉ áp dụng cách làm dẫn tới thành công của họ. Đó là một suy nghĩ vô cùng lệch lạc.

Xem thêm:  Kỷ niệm Tâm Lý Học Hiện Đại đạt 100.000 Like trên FB & Tổng hợp những bài viết được quan tâm nhất

Mình dám chắc rằng hầu hết mọi người trong chúng ta đều chỉ nhìn nhận đánh giá trên sự thành công của người khác, ít ai có thể nhìn nhận những sai lầm và thất bại trong cuộc đời người đó ạ.

Việc bỏ qua như vậy khiến bản thân chúng ta cứ chỉ chăm chăm vào sự thành công, cách làm nên thành công và chỉ nhìn nhận trên một mặt của vấn đề. Cũng vì lý do đó mà Hiệu ứng Survivorship Bias đã khiến chúng ta trở nên ganh đua với họ hơn, chúng ta đã quên mất rằng họ cũng đã từng gặp phải thất bại cả hàng trăm lần thì mới lấy được thành công như hôm nay!

  • Cách xử lý hiệu ứng

Hiệu ứng này có thể khiến cho chúng ta có lối suy nghĩ sai lầm và lệch lạc hơn hẳn. Để có thể xử lý hiệu ứng này thì chúng ta nên nhìn nhận mọi thứ theo nhiều mặt khác nhau, hãy tập suy nghĩ rằng “trước những thành công có được họ đã phải chịu đựng những gì”.

Cách này sẽ giúp bạn có thể nhìn nhận mọi điều tốt hơn, không còn ghen tị với thành công của một ai đó nữa. Hãy nhìn nhận mọi thứ từ nhiều góc độ để có thể hiểu sâu hơn về vấn đề!

Trở Về Trang: Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *