Hiệu Ứng Lan Tỏa (Halo Effect)

Hiệu ứng lan tỏa còn được gọi với tên tiếng anh là Halo Effect, đây được hiểu là hiện tượng thiên vị trong nhận thức đối với một lĩnh vực nào đó, hay một người khi bạn nhìn nhận vào ưu điểm nhiều hơn. Và đồng thời nếu khi không thích một điều gì thì khăng khăng nhìn vào điểm xấu và không để ý tới những điểm tốt của đối tượng.

Mô tả Hiệu ứng lan tỏa (Halo Effect)

Hiệu ứng này đã có lịch sử lâu đời trong ngành Marketing. Cụ thể là từ năm 1930, ông Michael Kulle đã sử dụng hiệu ứng này trong việc kinh doanh chuỗi siêu thị của mình, và đã có kết quả rất tốt.

Xem thêm:

Halo Effect được xem là hiện tượng tâm lí, đây cũng chính là cách con người ta lý giải cho những cái nhìn ấn tượng đầu tiên, và hiện tượng này có hiệu ứng lan tỏa rất lớn đối với mọi người.

Hiệu ứng lan tỏa (Halo Effect)

Ứng dụng Hiệu ứng lan tỏa (Halo Effect)

Một trong những ví dụ điển hình cho hiệu ứng là thành công của hãng Apple Computer. Cụ thể là vào năm 2005 thì apple đã dành tất cả để quảng cáo cho sản phẩm ipod của mình, nhằm đưa ipod đứng đầu thị trường thế giới. Và một điều chúng ta không thể ngờ tới đó là rất nhiều sản phẩm khác của hãng này đã có doanh thu tăng đột biến. Cụ thể là: Máy nghe nhạc mang lại tới 39% tổng doanh thu cho toàn công ty, các loại máy tính của hãng cũng bán chạy bất ngờ, cùng nhiều sản phẩm khác của công ty. Mặc dù là những sản phẩm này không hề được đầu tư quảng cáo, marketing,… như sản phẩm ipod.

Lý giải cho việc này đó là: Sự ấn tượng và yêu thích sản phẩm ipod đã khiến những người tiêu dùng tin tưởng những mặt hàng còn lại của hãng này.  Khiến doanh thu cũng như số lượng sản phẩm bán ra tăng đột biến. Đây chính là hiệu ứng halo Effect – hiệu ứng lan tỏa.

Xem thêm:  Những Thứ Gì Làm Chúng Ta Sợ Hãi?

Xem thêm:  “Sự Im Lặng Của Bầy Cừu” Sự Đáng Sợ Của Nhân Cách Bị Biến Đổi

Bên cạnh đó thì chúng ta cũng có thể lí giải hiện tượng này qua việc: Những công ty mỹ phẩm, các hãng thời trang nổi tiếng thường mời những người nổi tiếng có sức thu hút đối với công chúng về làm quảng cáo. Những người nổi tiếng đó đã khiến người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng sản phẩm hơn bình thường. Doanh thu của công ty sẽ tăng lên rất nhiều.

Nhờ vậy hiệu ứng này đã có hiệu quả khi sử dụng trong kinh doanh, buôn bán,… hiện nay. Sự vận dụng này mang lại rất nhiều kết quả tốt cho người thực hiện cũng như đơn vị thực hiện. Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh đều sử dụng hiệu ứng lan tỏa như một chiến thuật kinh doanh bất bại của mình.

Về Trang Chủ:  Tâm Lý Học Hiện Đại

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *