Hiệu Ứng Ánh Đèn Sân Khấu ( Spotlight effect)

Chia sẻ

 

Giới thiệu về hiệu ứng ánh đèn sân khấu ( Spotlight effect)

Hiệu ứng ánh đèn sân khấu ( Spotlight effect)) do Thomas Gilovich cùng với những người cộng sự của mình thực hiện nghiên cứu vào năm 2000. Thông quan một hiện tượng đơn giản các nhà nghiên cứu đã phân tích và chứng minh hiện tượng này. Trên thực tế hiệu ứng này rất phổ biến và ai cũng mắc phải. Khi một người quan tâm đến cách mọi người nhìn họ thông qua vẻ bề ngoài và đề cao sự quan tâm đó lên.

Xem thêm:

Tìm hiểu chi tiết về hiệu ứng ánh đèn sân khấu ( Spotlight effect)

Để tìm hiểu về nghiên cứu ngày, Thomas Gilovich và cộng sự đã áp dụng một cách riêng cho từng đối tượng nghiên cứu. Đối tượng ở đây là các sinh viên. Họ đưa cho một trong số sinh viên trong các nhóm phân chia một chiếc áo thun Barry Manilow. Những người mặc chiếc áo này được ước tính có khoảng một nửa số người ở đó nhận ra. Tuy nhiên thực tế chỉ cho kết quả là ¼ trên tổng số người.

Trong một nghiên cứu khác giữa một nhóm người đang trò chuyện. Khi một người đưa ra một câu nói hay hoặc nói sai một vấn đề thì lập tức quan sát ánh nhìn của mọi người về mình.

Xem thêm:  Hiệu Ứng Kuleshov.

Hiểu một cách đơn giản, hiệu ứng ánh đèn sân khấu ( Spotlight effect) là cách mà con người đều cao việc người khác đánh giá mình như thế nào. Xem mình là cái rốn của vũ trụ và người khác phải quan tâm đến mình. So với thực tế thì mỗi chúng ta chỉ là một hạt cát trong thế giới rộng lớn này và không đến mức như chúng ta nghĩ. Quan tâm đến cách mà mọi người nghĩ về chúng ta là tốt nhưng ở mức thái quá thì không nên.

Xem thêm:  Bí Quyết Giúp Bạn Đưa Ra Những Quyết Định Đúng Đắn Trong Cuộc Đời

Hiệu ứng ánh đèn sân khấu

Cách xử lý hiệu ứng ánh đèn sân khấu ( Spotlight effect)

Thay vì thái quá việc mọi người quan tâm đến mình thì bạn nên thoát khỏi nó. Thay vì cảm thấy bối rối khi mình mắc lỗi, quan sát mọi người có để ý khi mình mặc một chiếc áo mới hay không thì hãy thư giãn và nghĩ thoáng. Chính bạn đang tự mình phóng đại sự ảnh hưởng của mình đến những người xung quanh.

Suy nghĩ theo cách đơn giản, thoát khỏi hiệu ứng ánh đèn sân khấu  ( Spotlight effect) sẽ giúp bạn được thoải mái hơn nơi công cộng. Bạn có thể tự tin về mình, làm những gì mà bạn mong muốn chẳng cần phải nghĩ đến những người xung quanh.

Xem thêm:  Hội Chứng Rối Loạn Đa Nhân Cách (Dissociative identity disorder – DID)

Xem thêm:  Tuổi Trẻ Đừng Sống Chậm Nữa

Bạn sẽ tự  tin nhất, đẹp nhất khi bạn là chính bạn. Đừng quan tâm đến cách người khác nghĩ gì về bạn hay cho rằng mình là trung tâm. Hãy sống thoải mái nhất để mọi việc dễ dàng hơn.

Về Trang Chủ:  Tâm Lý Học Hiện Đại


Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *